M

Hi hữu sản phụ sinh đôi trên taxi

Thấy vợ kêu đau bụng, anh H. tưởng chị nói đùa vì mới mang thai 7 tháng. Tuy vậy, anh vẫn gọi taxi đưa vợ đến bệnh viện, nhưng hai đứa con đã lần lượt chui ra khỏi bụng mẹ trên xe.

Nghe con khóc mừng lắm

Gặp chúng tôi chiều 5/5, anh V.D.H. (trú tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP HCM) rạng ngời hạnh phúc nhưng vẫn còn bàng hoàng khi thuật lại câu chuyện vợ  sinh đôi trên taxi. Theo lời anh H., vợ chồng anh đã có con gái đầu lòng sáu tuổi. Hai người muốn sinh thêm đứa con nữa cho vui nhà vui cửa. Vợ anh đi siêu âm lần đầu lúc thai hơn hai tháng, bác sĩ nói có một tim thai. Siêu âm lần hai khi thai kỳ ở tháng thứ ba, bác sĩ lại nói có hai tim thai.

Rạng sáng 29/4, khi anh còn đang ngái ngủ thì vợ kêu dậy vì đau bụng. Anh bảo: “Em đừng nói giỡn vì mới có bảy tháng mà!”. Một lúc sau, anh thấy con có dấu hiệu muốn chui ra nên vội kêu mẹ vợ và chạy ra đường tìm taxi.

Vừa đưa vợ cùng đồ cho em bé đã chuẩn bị trước lên taxi đi vài trăm mét thì vợ anh bảo: “Anh ơi, em nghe con đạp ở dưới”.

Anh nhìn xuống thấy con đã chui ra, là con trai. Anh vội bế lên để nằm trên đùi, dây rốn còn nối dài với bụng mẹ. Tài xế taxi nói lấy khăn đắp cho con nên anh làm theo. Anh H. nói tài xế taxi chạy nhanh đến bệnh viện gần nhất. Bác tài hỏi lại cần gì không để bác tài giúp thì anh H. bảo còn một đứa nữa. “Lúc đó vợ tôi đã mệt lả, tôi sợ vợ tôi ngất mà quên rặn đứa con thứ hai nên luôn giục vợ tỉnh táo” - anh H. kể tiếp.

Xe chạy ra đến đầu đường Trường Chinh, đoạn KCN Tân Bình thì đứa con trai thứ hai đã chui ra. Hai tay anh bế hai đứa đặt lên đùi, tìm cách đắp khăn cho chúng. Bánh nhau của vợ cũng ra luôn, vợ anh thì đờ đẫn.

Đường còn vắng, xe taxi chạy đến BV Hùng Vương chỉ mất khoảng nửa tiếng. Một nữ điều dưỡng cấp cứu chạy ra tận taxi và cầm kéo cắt dây rốn, kẹp lại và nhanh chóng chuyển hai cháu bé và mẹ vào phòng hồi sức. Còn anh H. hai chân tê cứng, bước đi không nổi. “Nhìn hai đứa con khóc oe oe, dù lo lắng nhưng tôi mừng lắm, dù sao cũng mẹ tròn con vuông” - anh H. xúc động nói.

Theo lời anh H., đêm đó anh tài xế taxi hết lòng giúp đỡ, bình thường khu vực này rất khó bắt xe. Vợ anh H. đã xuất viện về nhà dưỡng hậu sản, còn anh cứ 15h mỗi ngày chạy xe lên BV Hùng Vương thăm con.

Hai cháu bé con anh H. đang được chăm sóc tại khoa Sơ sinh BV Hùng Vương với sức khỏe ổn định. Ảnh: TÙNG SƠN
Hai cháu bé con anh H. đang được chăm sóc tại khoa Sơ sinh BV Hùng Vương với sức khỏe ổn định. Ảnh: TÙNG SƠN.

Song sinh lành lặn trên taxi là rất hiếm

BS Bùi Thị Thủy Tiên, khoa Sơ sinh BV Hùng Vương, cho biết hai bé trai con anh H. chào đời lúc 28 tuần tuổi, cân nặng mỗi cháu là 1,4 kg. Lúc đến BV Hùng Vương, hai cháu tím tái phải đặt nội khí quản bóp bóng, thở máy, sau đó chuyển vào khoa Sơ sinh. Hai ngày sau các cháu đã được cai máy thở và chuyển sang thở CPAP (thở oxy qua mặt nạ). Hiện mỗi cháu có thể uống 10 ml sữa/lần, mỗi ngày tám lần.

Hai trẻ dù sinh non tháng nhưng bệnh lý suy hô hấp giai đoạn đầu (do không được hút đàm nhớt lúc sinh) đã ổn. BS Tiên cũng ngạc nhiên vì trường hợp song sinh ngay trên taxi lại được lành lặn như vậy. Thông thường, thai đôi rất khó sinh, bởi bé đầu ra thì cổ tử cung co lại khiến cháu thứ hai dễ bị kẹt, cần có bác sĩ hỗ trợ ngay.

Nên đến cơ sở y tế gần nhất

BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, cho biết khi trẻ sinh rớt, điều đầu tiên mà bất cứ ai cũng phải làm là giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ; thứ hai là giữ nguyên dây rốn, không nên cắt và thứ ba là ủ ấm cho bé để khỏi mất nhiệt. Đặc biệt lưu ý người nhà nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Phu nữ đa thai rất dễ sinh non, sinh rớt em bé rất nhỏ, cơ chế chuyển dạ co bóp tống em bé rất nhanh và khó can thiệp kịp thời. Thường trẻ sinh non dễ bị mất nhiệt, nhiễm trùng, viêm nhiễm đường hô hấp. Nếu non quá thì phổi không hoạt động tốt, bé sẽ bị suy hô hấp, sức đề kháng kém.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/hi-huu-san-phu-sinh-doi-tren-taxi-551726.html

Theo Duy Tính/Báo Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe