Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hiến tạng - trao yêu thương, nối dài sự sống

Số người đăng ký hiến tạng vẫn còn quá ít so với nhu cầu ghép của bệnh nhân. Các bác sĩ kỳ vọng người dân hiểu hơn về hành động nhân văn này.

Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô, tạng “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống”.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Trưởng ban tổ chức cuộc thi - cho hay cuộc thi nhằm giúp người dân hiểu và tích cực đăng ký hiến mô, tạng hơn. Đây là hành động rất nhân văn, khi một người chết đi vẫn có thể cứu sống nhiều người khác.

Người tham dự sẽ gửi các tác phẩm có đề tài về hiến, ghép tạng, hoặc chủ đề về các cá nhân điển hình, những câu chuyện cảm động có sức lan tỏa về chủ đề hiến, ghép mô tạng. Mỗi bài viết dài không quá 1.500 chữ. Thời gian nhận bài thi từ ngày 25/8 đến ngày 31/10.

Hien tang - trao yeu thuong, noi dai su song hinh anh 1
Ghép tạng đã trở thành thường quy ở Việt Nam, nhưng nguồn hiến vẫn còn hạn chế. Ảnh: BSCC.

Theo GS Sơn, hiện có hơn 30.000 người đã đăng ký hiến tạng. Đến tháng 8/2019, trung tâm đã điều phối 6 ca vận chuyển tạng đi liên tỉnh để ghép cho bệnh nhân.

"Số người đăng ký hiến tạng vẫn còn quá ít so với nhu cầu ghép của bệnh nhân. Thông qua cuộc thi, tôi mong người dân sẽ hiểu thêm về hiến, ghép tạng, về chết não, hiểu rằng việc hiến tạng sẽ làm tăng cơ hội cứu sống nhiều người không may mắn, kéo dài sự sống”, GS.TS Trịnh Hồng Sơn kỳ vọng.

Kỷ lục ghép tạng cho 15 người trong một tuần

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện 15 ca ghép tạng, trong đó có tới 10 ca từ người chết não hiến tặng.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

O viem tren mat sau khi tri nam o spa hinh anh

Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa

0 8

Trong quá trình điều trị, nữ bệnh nhân được spa tiêm lên mặt nhưng không rõ thuốc gì. Sau đó, chị ngày càng ngứa, đau, sưng nề nên quyết định đến bệnh viện.