M

Hiện tượng hiếm 'trăng máu' và siêu trăng cùng xuất hiện

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một hiện tượng hiếm có sẽ xảy ra vào cuối tháng 9 khi nguyệt thực toàn phần (hay trăng máu) và siêu trăng cùng xuất hiện.

Hien tuong hiem 'trang mau' va sieu trang cung xuat hien hinh anh 1
NASA cho biết hiện tượng "trăng máu" và siêu trăng sẽ cùng xuất hiện sau hơn 30 năm kể từ lần xuất hiện trước. Ảnh: 98five

Tùy thuộc vào thời tiết, những người chiêm ngưỡng có thể thấy mặt trăng lớn và sáng hơn bình thường, sau đó hiện tượng "trăng máu" xuất hiện đêm 27 rạng sáng ngày 28/9. Người dân tại Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Tây Á, khu vực phía đông Thái Bình Dương, châu Âu và châu Phi có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn khoảnh khắc này.

Trong một video giải thích về hiện tượng kỳ thú, NASA cho biết: "Hiện tượng siêu trăng sẽ xảy ra đầu tiên khi mặt trăng ở điểm cực cận với trái đất trên quỹ đạo của nó. Lúc này, người ta sẽ thấy đường kính của mặt trăng lớn thêm 14%. Sau đó, mặt trăng di chuyển tới vị trí phía sau trái đất. Bóng của địa cầu khiến mặt trăng có màu đỏ cam".

Theo trang mạng chuyên về vũ trụ Space.com, điểm gần nhất giữa mặt trăng và trái đất khi xảy ra siêu trăng là khoảng 363.700 km, gần hơn 30.000  km so với khoảng cách trung bình. Khi đó, vệ tinh tự nhiên của địa cầu sẽ sáng hơn 30 lần so với khi nó ở điểm cực viễn.

"Hiện tượng này đặc biệt vì nó không xảy ra thường xuyên. Trong 100 năm, nó mới xuất hiện 4 lần vào các năm 1928, 1946, 1964 và 1982", các nhà khoa học của NASA cho hay.

Nguyệt thực thông thường xảy ra theo chu kỳ 2,5 năm một lần. Hiện tượng này xuất hiện khi trái đất ở giữa mặt trăng và mặt trời. Vệ tinh tự nhiên của địa cầu không biến mất hoàn toàn trong thời gian nguyệt thực mà chỉ chuyển sang màu đỏ cam. Vì vậy, nhiều người gọi nguyệt thực là "trăng máu".

 

'Trăng máu' biến đổi tại Trung Quốc Video ghi cảnh mặt trăng biến đổi thành "trăng máu" khi trái đất di chuyển tới vị trí giữa mặt trăng và mặt trời hôm 8/10 tại Trung Quốc, nơi có thể thấy toàn bộ cảnh biến đổi.

Siêu trăng ấn tượng đầu tiên của mùa thu 2015

Người dân ở nhiều nước trên thế giới có thể quan sát siêu trăng đêm 29/8, thời điểm mặt trăng tới vị trí cận điểm của nó trên quỹ đạo quay quanh trái đất.

Nguyễn Thái

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới