Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hiệu trưởng bị kỷ luật vì sai phạm lúc làm giám đốc sở

Tiến sĩ Thái Thành Lượm, Hiệu trưởng trường Đại học Kiên Giang có trách nhiệm trong các dự án công nghệ thông tin xảy ra sai phạm khi ông lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông.

Sáng 12/6, nguồn tin từ UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, nơi đây đã có quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Thái Thành Lượm, Hiệu trưởng trường Đại học Kiên Giang. Sai phạm được xác định khi ông Lượm còn làm Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Kiên Giang.

Hai tháng trước, Thanh tra tỉnh Kiên Giang thông báo kết luận sai phạm trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2011-2015. Trong đó có các chương trình, dự án do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Kiên Giang quản lý.

Hieu truong bi ky luat vi sai pham luc lam giam doc so hinh anh 1
Phó giáo sư - tiến sĩ Thái Thành Lượm, Hiệu trưởng trường Đại học Kiên Giang. Ảnh: Cổng thông tin điện tử trường Đại học Kiên Giang.

Theo Thanh tra, 26 dự án do Sở Thông tin và truyền thông Kiên Giang làm chủ đầu tư có 2 sai phạm lớn. Đó là trình tự thủ tục thực hiện các dự án chưa đúng theo quy định và thanh quyết toán sai với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền tính thừa chi phí tư vấn theo quy định đối với 8 dự án là trên 375 triệu đồng; thanh toán thừa chi phí tập huấn, đào tạo chuyển giao đối với 5 dự án (724 triệu đồng); thanh toán thừa chi phí tạo lập phần mềm cho Trung tâm công nghệ thông tin VDC (hơn 40 triệu đồng); thanh toán chi phí khảo sát nhưng không lập nhiệm vụ khảo sát, báo cáo kết quả, nghiệm thu kết quả khảo sát đối với 7 dự án số tiền gần 177 triệu đồng.

"Hầu hết trình tự thủ tục thực hiện các dự án các dự án chưa đúng quy định như không lập thiết kế sơ bộ, không lập báo cáo đầu tư, không tổ chức thực hiện công tác khảo sát, nghiệm thu kết quả khảo sát, không báo cáo quyết toán khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng", kết luận thanh tra nêu.

Đặc biệt, Giám đốc Sở đã phê duyệt vượt thẩm quyền dự án đầu tư triển khai hệ thống một cửa điện tử tại văn phòng UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh năm 2012, với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng. Theo quy định giám đốc Sở này chỉ được duyệt dưới 3 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2014 đến nay, cổng thông tin điện tử và thư điện tử đã được đầu tư nhưng chưa đưa vào hoạt động chính thức. Đối với dự án một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông đã có nhưng cán bộ vẫn phải làm công việc thủ công song song với việc thực hành trên máy nên không giảm bớt công việc mà tăng khối lượng công việc cho chuyên viên tiếp nhận.

Hieu truong bi ky luat vi sai pham luc lam giam doc so hinh anh 2
Thanh tra Nhà nước tỉnh Kiên Giang đề nghị thu hồi trên 1,2 tỷ đồng từ các cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm. Ảnh: CTV.

Bên cạnh đó, một số phòng ban chuyên môn của các huyện được trang bị hệ thống một cửa điện tử nhưng do đường truyền không tốt, không kết nối mạng được, không quen duyệt hồ hơ trên máy nên hệ thống này rất ít được sử dụng.

Từ những sai phạm trên, đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi của một số cá nhân, đơn vị sai phạm để nộp ngân sách Nhà nước trên 1,2 tỷ đồng. Trong đó, sai phạm 8 chương trình đào tạo, tập huấn... 16 triệu đồng, còn lại là sai phạm tại 28 dự án công nghệ thông tin. Hiện, các cá nhân, đơn vị đã nộp tiền khắc phục đầy đủ.

Trong những sai phạm vừa nêu, ông Lượm được cho là phải chịu trách nhiệm với vai trò chỉ đạo, điều hành quản lý kinh phí và tổ chức thực hiện các dự án nên bị kỷ luật.

Kỷ luật hiệu trưởng để phá nát sân trường ... tìm vàng

Dịp nghỉ hè, lợi dụng việc đào giếng cho nhà trường, một nhóm “vàng tặc” đã vào xới tung sân trường để tìm vàng. Điều đáng nói là ông hiệu trưởng đã làm ngơ trước chuyện này.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Kiên Giang Thời sự