Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hiệu trưởng đuổi học nam sinh tiểu bậy bị tố thu tiền sai

Trong khi Hiệu trưởng THCS Vũ Tiến (Thái Bình) khẳng định những thông tin tố cáo sai sự thật, Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư kết luận một số nội dung học sinh nêu có căn cứ.

Trong khi vụ việc các nam sinh trường THCS Vũ Tiến (Thái Bình) bị đuổi học 6 tháng vì đi tiểu bậy chưa có kết luận cuối cùng, ngày 25/4, mạng xã hội xuất hiện clip được cho là của học sinh trường này.

Theo đó, một số học sinh bức xúc bởi không được rút hồ sơ để nộp thi THPT vì không học thêm tại trường; trường thu tiền của cả những em không học thêm; thu những khoản không rõ ràng, như tiền nước (100 nghìn đồng), tiền lao động (40 nghìn đồng), tiền thay khóa, tiền ghế ngồi...

Hiệu trưởng THCS Vũ Tiến nói về việc bị tố thu tiền của cả học sinh không đi học thêm.

Một học sinh giấu tên cho biết, những nội dung trên là có thật nên mới dám lên tiếng tố cáo. Trước đó, một số tờ rơi cũng có nội dung tố cáo thầy hiệu trưởng ở địa phương.Ngoài ra, mạng xã hội cũng xuất hiện bức ảnh chụp bức thư tuyệt mệnh được cho là của học sinh trường THCS Vũ Tiến. Nội dung thư nêu thầy hiệu trưởng Phạm Xuân Định từng đe dọa và khủng bố tinh thần một nữ sinh vì nghi em này viết, vẽ những điều bậy bạ lên tường ở trường học. Sau đó, vị hiệu trưởng phải viết cam kết với phụ huynh học sinh, hứa sẽ không gọi nữ sinh này xuống điều tra xét hỏi nữa...

Hieu truong duoi hoc nam sinh tieu bay bi to thu tien sai hinh anh 1
Bức thư của học sinh được cho là bị thầy Định đe dọa. Ảnh Facebook nhân vật.

Trả lời Zing.vn sáng 27/4, ông Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng THCS Vũ Tiến nói, đó là những thông tin vu khống.

"Không có học sinh nào không đi học mà vẫn phải đóng tiền. Học sinh không đi học, chúng tôi thu tiền làm gì? Chưa đến lúc các em thi tốt nghiệp, nhà trường chưa cho rút hồ sơ. Đó là quy định, không trường nào tự ý cho lấy giấy tờ tùy tiện như thế. Tôi đã xem clip này và khẳng định, đây là sự xuyên tạc", ông Định nói.

Một số nội dung tố cáo đúng

Theo văn bản của Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư, một số nội dung đúng như: Việc thu tiền của học sinh 40 nghìn đồng/tháng, nhà trường tổ chức dạy thêm 6 môn, tổ chức may đo đồng phục trong giờ học; bắt học sinh đang học tiết thể dục đi hót đất trồng cây trong sân trường; thầy hiệu trưởng cầm roi đi lại trong trường.

"Những việc làm này trái với các quy định hiện hành, yêu cầu các cá nhân, nhà trường phải chấm chấm dứt và nghiêm túc kiểm điểm khắc phục những sai sót đã vi phạm", văn bản của Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư nêu.

Vị hiệu trưởng cũng cho biết, tới thời điểm này, các khoản thu của trường đều minh bạch, rõ ràng, dựa trên quy định của UBND tỉnh Thái Bình.

Ông dẫn quyết định 2814 của UBND tỉnh Thái Bình, nhà trường thu 5 mức: Tiền sửa chữa cơ sở vật chất 150 nghìn/năm, tiền học nghề THPT 24 nghìn/tháng, tiền gửi xe đạp cho học sinh có nhu cầu 5 nghìn/tháng, tiền nước uống 10 nghìn/tháng, tiền học thêm 5 nghìn/buổi.

"Khi thu tiền nước, nhà trường và ban phụ huynh đã ký hợp đồng với công ty cung cấp nước uống. Tôi làm việc này rất chặt chẽ, công khai và rõ ràng", ông Định nói.

Ông Định cũng phủ nhận liên quan việc nữ sinh tố bị khủng bố tinh thần. "Tôi chỉ biết có một bức thư, nhưng việc như mạng xã hội đưa hoàn toàn không có thật. Tất cả những phát ngôn hay tôi gặp học sinh đều có sự chứng kiến của giáo viên chủ nhiệm và gia đình. Tôi không làm cam kết gì. Nếu có cuộc gặp nào với phụ huynh như thông tin đó đưa, sẽ phải có biên bản".

Cũng theo chia sẻ của vị hiệu trưởng, tại thời điểm này, Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư và Sở GD&ĐT Thái Bình đang thanh tra vụ việc.

"Chỉ còn vài ngày nữa là các em sẽ bắt đầu thi học kỳ. Tôi muốn học sinh của mình tập trung việc học, những chuyện khác xin để thanh tra làm việc", ông Định nói.

Ông cũng nhấn mạnh, nhà trường hiện vẫn giữ nguyên quyết định đuổi học như ban đầu đối với những học sinh vi phạm kỷ luật, chưa có gì thay đổi.

Về phía gia đình, ông Trần Văn Tuyền, phụ huynh học sinh Trần Văn Thanh, cho biết, con mình đã sai, nhưng mong cháu được quay lại trường để bảo đảm việc học, khi chỉ còn 3 tháng nữa là thi tốt nghiệp.

Ngày 21/4, phụ huynh của 3 em Trần Văn Thanh, Trần Quang Minh, Trần Ngọc Hiệu, học sinh THCS Vũ Tiến (Thái Bình) viết đơn kêu cứu gửi Bộ GD&ĐT về việc con mình bị nhà trường đình chỉ học 6 tháng.

Ông Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến khẳng định, nhà trường đình chỉ học tập vì các em vi phạm pháp luật. Một năm trở lại đây, ba học sinh này có hành vi tố cáo, vu khống giáo viên và cán bộ nhà trường tham ô, hủ hóa sai sự thật. Những em này còn dùng sơn viết lời tục tĩu, xúc phạm giáo viên và nhà trường lên bảng, tường, cầu thang.

Các em còn đánh máy những lời vu khống, in thành tờ rơi, phát cho phụ huynh, học sinh, rồi dán ở chợ, công sở. Không những thế, các em còn thắp hương trên bàn giáo viên, chửi bới đe dọa giáo viên, đánh nhau.

Sở GD&ĐT Thái Bình đã lập đoàn thanh tra làm việc với trường THCS Vũ Tiến. Sở yêu cầu xem xét hủy quyết định đuổi học 3 học sinh, đảm bảo việc đến trường của các em.

Hiệu trưởng đuổi học nam sinh đi tiểu bậy nói gì?

"Vi phạm của các em liệt kê phải đến hàng chục tờ giấy, chưa kể còn vu khống, xúc phạm, chửi bới, dọa thầy cô và nhà trường", Hiệu trưởng THCS Vũ Tiến (Thái Bình) khẳng định.


Ngân Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Vi sao khong the chia cho 0? hinh anh

Vì sao không thể chia cho 0?

Các nhà toán học đã chỉ ra kết quả sẽ không thể xác định nếu chia một số cho 0. Vậy khi thay đổi quy tắc, liệu phép tính có còn chính xác?

Ra cong van 'la', So GD&DT An Giang bi phan ung hinh anh

Ra công văn 'lạ', Sở GD&ĐT An Giang bị phản ứng

Lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang cho rằng mục đích của công văn là nếu học sinh hát bài “Đất nước lời ru” sẽ bị nhận điểm trừ chứ không có ý cấm phổ biến bài hát trong hội thi của ngành.