Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hiệu trưởng gửi tâm thư, động viên học trò thi trượt

"Từ đáy lòng mình, thầy rất khâm phục em. Thầy mong em hiểu rằng em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế, điểm số một bài thi chẳng nói được tất cả".

Đó là chia sẻ trong bức tâm thư mà thầy Nguyễn Vương Linh, hiệu trưởng trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), gửi em Nguyễn Thị Thùy Dương (lớp 7D).

Dương là thí sinh duy nhất của trường không đỗ môn nào trong kỳ thi kiểm định chất lượng mũi nhọn năm học 2017-2018 (tương đương cuộc thi chọn học sinh giỏi huyện).

Nhận kết quả này, nữ sinh rất buồn, thất vọng về bản thân. Chứng kiến giọt nước mắt, tinh thần suy sụp của học trò, sáng 19/4, thầy Linh quyết định gửi thư động viên em.

Hieu truong gui tam thu, dong vien hoc tro thi truot hinh anh 1
Lá thư thầy Nguyễn Vương Linh gửi nữ sinh Nguyễn Thị Thùy Dương. Ảnh: NVCC.

Đầu thư, thầy giáo viết: "Thầy biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc bình thường của mỗi con người. Từ đáy lòng mình, thầy rất khâm phục em, một cô bé đầy nghị lực đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi".

Thực tế, Thùy Dương đạt 12,25 điểm và chỉ thiếu một chút nữa là "cán đích". Theo thầy Vương Linh, đây là một kết quả "không tồi".

Thông qua bức thư, hiệu trưởng trường Kim Liên hy vọng cô học trò nhỏ hiểu rằng em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn. Điểm số một bài thi chẳng nói lên tất cả. 

Tương tự như những lần khác, thầy nhắn nhủ em đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công. Đây cũng là điều mà thầy cô mong chờ ở học sinh.

Hieu truong gui tam thu, dong vien hoc tro thi truot hinh anh 2
Hiệu trưởng Nguyễn Vương Linh cùng học trò. Ảnh: NVCC.

"Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ rồi sẽ qua đi. Thầy mong em sống đúng với màu sắc của mình, những thứ điểm tô cho cuộc sống tươi đẹp", Hiệu trưởng Nguyễn Tuấn Linh kết thư.

Lá thư này đã giúp Thùy Dương lấy lại tinh thần học tập, quyết tâm đạt kết quả tốt hơn vào những kỳ thi sau.

Chia sẻ với Zing.vn, thầy Nguyễn Vương Linh cho biết lý do thôi thúc thầy gửi thư cho Dương không chỉ bởi em là thí sinh duy nhất của trường không đỗ. Quan trọng hơn, Dương là học sinh ngoan ngoãn, giàu nghị lực, học tốt toàn diện và viết văn tốt. Em đã nỗ lực rất nhiều để vượt khó vươn trong học tập.

Bố Thùy Dương mất vì bệnh ung thư khi em mới chào đời. Sau khi mẹ tái giá, em sống cùng bà nội gần 80 tuổi. 

Thầy Vương Linh nghĩ rằng nếu học sinh khác gặp hoàn cảnh tương tự, các em còn có bố mẹ, anh em bên cạnh, động viên. Nhưng Dương thì khác, em không biết tâm sự với ai. Vì vậy, thầy hy vọng, tại thời điểm học trò suy sụp, em vẫn luôn có người sẻ chia, tiếp thêm động lực cho em.

Hieu truong gui tam thu, dong vien hoc tro thi truot hinh anh 3
Thầy Nguyễn Vương Linh đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng tại trường THCS Kim Liên 4 năm nay. Ảnh: FBNV.

19 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy Nguyễn Vương Linh khẳng định điểm số không đánh giá tất cả. Ngoài kiến thức, các yếu tố như tâm lý, may mắn cũng ảnh hưởng tới kết quả thi.

Các em có thể thất bại nhưng vẫn còn nhiều cơ hội khác. Thầy hy vọng học trò đủ nghị lực vươn lên, coi thất bại là mẹ thành công, nỗ lực hết mình, đồng thời chú trọng rèn luyện đạo đức.

Thầy Linh nói thêm nhiều học sinh chịu áp lực lớn, có thể đưa ra quyết định dại dột. Vì thế, giáo viên nên quan tâm sâu sát, nắm bắt tâm lý của các em để kịp thời động viên.

"Thầy giáo không chỉ dạy chữ, nặng nề thành tích mà cần quan tâm học trò, tạo cho các em môi trường phát triển toàn diện", chủ nhân bức thư chia sẻ.

Mỗi năm hàng nghìn thanh niên Việt Nam tự tử vì áp lực học hành

Điểm số gây áp lực nặng nề với nhiều học sinh, thậm chí đã gây ra những hậu quả rất tiêu cực trong bối cảnh việc tư vấn tâm lý học đường còn bị bỏ ngỏ.Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục