Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hiệu trưởng học lớp một khi mới ba tuổi?

Căn cứ giấy khai sinh, thầy Nguyễn Tấn Tới vào lớp một năm ba tuổi và tốt nghiệp THPT khi 15 tuổi.

Gần đây, dư luận trên địa bàn TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp xôn xao bàn tán việc thầy Nguyễn Tấn Tới, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Khánh Đông (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) tốt nghiệp cao đẳng năm 18 tuổi, tốt nghiệp THPT khi 15 tuổi và học lớp một khi mới ba tuổi.

Dư luận trên xuất phát từ chuyện có người phát hiện nhiều loại giấy tờ do ngành chức năng cấp cho thầy Tới. Bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học… mà ông Tới đang sở hữu đều thể hiện sinh ngày 15/8/1981.

Xác minh thực tế cho thấy, bằng tốt nghiệp THPT của thầy Tới được Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cấp thể hiện: Thầy Tới tốt nghiệp vào năm 1996 và ghi khá rõ là sinh ngày 15/8/1981. Bằng tốt nghiệp cao đẳng do Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp (nay là Đại học Đồng Tháp) cấp cũng thể hiện nam giáo viên tốt nghiệp năm 1999 và sinh ngày 15/8/1981.

Hieu truong hoc lop mot khi moi ba tuoi? hinh anh 1
Trưởng THCS Tân Khánh Đông - nơi thầy Tới làm hiệu trưởng. Ảnh: Người Lao Động.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Tới cho biết thời điểm học tiểu học, giấy khai sinh của ông mang tên Nguyễn Văn Trương (SN 1977). Ông cũng không biết lý do gì mà sang cấp 2 giấy khai sinh thay đổi là Nguyễn Tấn Tới.

Vì thế, các loại giấy chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học… đều mang tên Nguyễn Tấn Tới, sinh ngày 15/8/1981.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Trưởng phòng Khảo thí Kiểm định Chất lượng (Sở GD& ĐT tỉnh Đồng Tháp), đối chiếu bằng tốt nghiệp THPT của thầy Tới với hồ sơ lưu trữ tại sở cho thấy bằng này đúng, không phải giả.

Tuy nhiên, nếu sinh ngày 15/8/1981, thầy Tới tốt nghiệp THPT khi mới 15 tuổi (?!). Vì sao có vấn đề trên, ông Dũng cho biết theo báo cáo của Phòng GD&ĐT TP Sa Đéc, khi học cấp một, thầy Tới mang tên Nguyễn Văn Trương của anh ruột. Nhưng sang cấp hai, gia đình thầy Tới ra UBND xã đổi tên thành Nguyễn Tấn Tới (tên này của em ruột thầy Tới).

Lý do ba mẹ đổi tên được cho là không muốn người anh ra chiến trường. Mục đích hoán đổi không còn bất kỳ lý do nào khác.

Hieu truong hoc lop mot khi moi ba tuoi? hinh anh 2
Các giấy tờ, bằng cấp đều thể hiện thầy Tới học... trước tuổi. Ảnh: Người Lao Động.

 

Cũng theo ông Dũng, qua đối chiếu hồ sơ lưu trữ, ngành giáo dục Đồng Tháp khẳng định tất cả giấy tờ liên quan thầy Tới đều thể hiện sinh ngày 15/8/1981, không giấy tờ nào cho thấy nam giáo viên sinh năm 1977 hoặc 1978.

Cần nói thêm, ở bậc học phổ thông, thầy Tới có thời gian học liên tục 3 năm (từ lớp 10 đến lớp 12) và hạnh kiểm, học lực đều khá, tốt nên đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT.

Hơn nữa, theo quy định ở thời điểm đó, không có điểm nào nói bao nhiêu tuổi mới được thi tốt nghiệp (!?).

Ông Dũng cũng thừa nhận: “Việc thầy Tới tốt nghiệp THPT khi mới 15 tuổi là có sự sai sót của ngành giáo dục trong việc kiểm tra và quản lý hồ sơ (giữa cấp một và cấp hai). Tuy nhiên, chỉnh sửa vấn đề này rất khó, vì liên quan nhiều loại giấy tờ tùy thân khác của thầy Tới. Do vậy, việc có điều chỉnh hay không hoàn toàn phụ thuộc nhu cầu của thầy Tới”.

 

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/thuc-hu-chuyen-hieu-truong-hoc-lop-1-khi-moi-3-tuoi-20170303105123329.htm

Theo Nguyễn Huynh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Vao rung sau 'bat' tung hoc tro ra lop hinh anh

Vào rừng sâu 'bắt' từng học trò ra lớp

0

Thầy Nguyễn Văn Ánh, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Sơn Bua, tỉnh Quảng Ngãi, đi vận động học sinh đến trường, đám trẻ liền rủ nhau chạy trốn.

Vi vua nuoc Viet dau tien xuat gia di tu hinh anh

Vị vua nước Việt đầu tiên xuất gia đi tu

0

Ông là một trong những vị vua có số phận bi thương của lịch sử phong kiến Việt Nam khi bị ép phải xuất gia đi tu, cuối cùng thắt cổ tự vẫn.

01:16 Hoc sinh bien tac pham Viet Bac thanh bai rap hinh anh

Học sinh biến tác phẩm Việt Bắc thành bài rap

0 28

Từ thể thơ lục bát, tác phẩm Việt Bắc học sinh đã biến thành đoạn rap hiện đại. Đây là thử thách khi học môn Văn của học sinh lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM).