Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hiệu trưởng thành ông nội ăn trưa cùng học trò

Ở trường Marie Curie, Hà Nội, thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang được học sinh gọi là ông nội. Thầy thường ăn trưa với học sinh tại phòng ăn thoáng, đẹp.

Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 1
Marie Curie là trường nhiều cấp học, sĩ số ba cấp là 3185, trong đó, tiểu học 741, THCS: 1580, THPT: 864. Học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) được tổ chức bán trú: học tập, ăn, ngủ, hoạt động văn hoá, thể thao từ sáng đến chiều.
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 2
Tham gia phục vụ các bữa ăn cho học sinh bán trú là đội ngũ nhân viên 75 người (trong đó có 20 người nấu). Thời gian làm việc bắt đầu từ 5h30 sáng để chuẩn bị các bữa điểm tâm sáng, bữa trưa và bữa chiều.
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 3
Thực đơn cho mỗi bữa ăn gồm cơm, hai món mặn, canh, rau và đồ tráng miệng. Để đổi món, nhà bếp sẽ luân phiên chế biến các loại thực phẩm như thịt lợn, gà, bò, cá, hải sản. Ước tính, mỗi bữa trưa, nhà bếp phải sử dụng đến 200 kg gạo, 180 kg rau, 300 kg thịt.
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 4
Khu nhà ăn được chia thành hai phòng lớn dành riêng cho từng cấp học, mỗi phòng đều có bồn rửa tay với biển hướng dẫn rõ ràng. Ngoài ra, tường các phòng ăn còn được trang trí bằng hình vẽ do chính nhân viên nhà ăn thực hiện.
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 5
Bữa trưa bắt đầu lúc 11h, ngay sau khi kết thúc buổi học sáng. Khác với các anh chị THCS, học sinh tiểu học sẽ phải xếp hàng theo lớp trước khi vào nhà ăn.
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 6
Các em cũng được ưu tiên hơn khi có giáo viên chủ nhiệm trực tiếp chăm sóc trong mỗi bữa ăn.
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 7
Không chỉ ăn cùng nhà ăn với học sinh như các giáo viên khác, thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang còn hay ngồi cùng bàn với các em học sinh tiểu học. Mới đây, ông nội Khang (biệt danh học sinh dành cho thầy) còn làm bài thơ tặng học sinh tiểu học để các em dễ nhớ những lời khuyên khi ăn. "Một: rửa sạch cái tay. Hai: về ngay đúng chỗ. Ba: có lời mời nhỏ. Bốn: cho thuận đôi tay. Năm: ăn thật nhẹ nhàng. Sáu: không quá thời gian. Bảy: không thừa các thứ. Tám: xếp gọn dụng cụ. Chín: rửa cái miệng xinh. Mười: rinh quà ông nội".
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 8
Khác với các em tiểu học, anh chị THCS sẽ phải tự đi lấy thức ăn.
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 9
Nếu không muốn ăn cơm, học sinh cũng có thể ăn phở, mỳ, tuỳ theo sở thích.
Hieu truong thanh ong noi an trua cung hoc tro hinh anh 10
Thời gian ăn của học sinh từ 20 đến 30 phút. Các em không được bỏ thừa thức ăn, sau khi ăn phải tự dọn dẹp, phân loại rác và dụng cụ đúng theo quy định. Sau một tiếng ăn trưa và thư giãn, học sinh ngủ trưa từ 12h đến 13h30 trước khi bước vào buổi học chiều.

Trường học đẹp như khách sạn cao cấp ở Sài Gòn

Trường Quốc tế Mỹ (cơ sở Nhà Bè, TP HCM) có kiến trúc đẹp, cùng trang thiết bị vật chất hiện đại. Trường hiện áp dụng những phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Những trường học đẹp ở Hà Nội nhìn từ trên cao

Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân, trường quốc tế Wellspring, mầm non Thần Đồng... có cơ sở vất chất tốt, phong cảnh đẹp.

    Thành Long

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Trường đẹp Giáo dục