Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hiệu ứng vòm nhiệt nguy hiểm trong mùa hè khắc nghiệt ở Mỹ

Nước Mỹ đang trải qua những ngày mùa hè khắc nghiệt, với mức nhiệt độ được cho là nóng nhất trong năm và nguy cơ có người tử vong trong nắng nóng là không nhỏ.

Độ ẩm cao dự báo sẽ đi cùng với hơi nóng, đặc biệt ở phía trung tây nước Mỹ, hơi ẩm kết hợp cùng nhiệt độ cao sẽ tạo ra hiện tượng heat dome (tạm dịch: vòm nhiệt) trên khắp đất nước. Tình trạng này chỉ yếu hơn tại vùng tây bắc.

Theo CNN, những điều kiện thời tiết trên có thể gây chết người. Các nhà dự báo thời tiết cho biết, chỉ số nhiệt cơ thể cảm nhận kết hợp với mức độ ẩm tương đương với gió mùa đông có thể gây nên nhiều tình trạng nguy hiểm, tăng nguy cơ kiệt sức vì nóng, say nắng, và thậm chí là tử vong.

Nhiều thành phố như Des Moines, Kansas, St. Louis, Minneapolis, Oklahoma và Chicago có thể trải qua mức nhiệt đạt ngưỡng 100 độ F (khoảng 38 độ C) và khi độ ẩm xuất hiện, chỉ số nhiệt có thể tăng đến mức nguy hiểm, khoảng 120 độ F (khoảng 49 độ C).

Hieu ung vom nhiet nguy hiem trong mua he khac nghiet o My hinh anh 1
Hình ảnh dự báo vòm nhiệt bao trùm trên khắp nước Mỹ vào tuần tới. Ảnh: WeatherBell.com

Nắng nóng là một trong những nguyên nhân thời tiết hàng đầu gây chết người. Nó cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mỗi năm. Nắng nóng vượt mức có thể dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến thời tiết.

Nền nhiệt đạt đỉnh kết hợp độ ẩm tăng cao gây tình trạng nguy hiểm. Độ ẩm cao làm chậm quá trình bốc hơi, hay đổ mồ hôi, được biết đến như một cơ chế tự động làm mát của cơ thể. Nếu cơ thể không được hạ nhiệt đúng cách, kiệt sức vì nóng có thể xảy ra trong một giờ đồng hồ. Vì nam giới đổ mồ hôi nhiều hơn nữ giới, họ sẽ dễ mắc các bệnh lý về nhiệt hơn bởi cơ thể nam giới mất nước nhanh hơn.

Nắng nóng kỷ lục, người Mỹ rán trứng trên nắp cống

Đợt nóng chết người đang bao trùm các thành phố Los Angeles, Las Vegas, Phoenix và Tucson của Mỹ. Một số người thử rán trứng trên các nắp cống kim loại bị phơi nắng và thành công.

Nắng nóng 45 độ C ở Ấn Độ, hơn 160 người chết

Hơn 160 người đã thiệt mạng trong những ngày nắng nóng do mùa hè đến sớm ở Ấn Độ, buộc trường học và các công trình xây dựng ngoài trời phải đóng cửa.

Phương Thủy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới