Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hillary Clinton quyết xóa sổ IS nếu đắc cử tổng thống

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố bà là ứng cử viên tổng thống duy nhất có kế hoạch cụ thể để tiêu diệt tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hôm 11/12, khi phát biểu trước đám đông tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma, bà Clinton nhấn mạnh những điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại của bà sau vụ xả súng ở bang California và vụ khủng bố đẫm máu ở Paris, Pháp.

"Những ứng cử viên tổng thống khác nói rất nhiều nhưng lại không đưa ra bất kỳ giải pháp nào để diệt IS. Tôi đã ngồi trong phòng Tình huống ở Nhà Trắng và tôi biết tôi phải làm gì để đảm bảo sự an toàn của nước Mỹ", AP dẫn lời cựu ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Hillary Clinton quyet xoa so IS neu dac cu tong thong hinh anh 1
Bà Hillary Clinton vận động tranh cử tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma, Mỹ hôm 11/12. Ảnh: AP

Các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa luôn chỉ trích Tổng thống Barack Obama phản ứng yếu ớt trước sự trỗi dậy của IS, đồng thời tìm cách gắn "sự nhu nhược" của Nhà Trắng với bà Clinton.

Vì thế cựu ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ triển khai kế hoạch toàn diện để phá tan tổ chức khủng bố cả trên không, trên mặt đất và trên mạng. Bà cũng sẽ công bố kế hoạch bảo đảm an toàn cho nước Mỹ vào tuần tới.

Nữ chính trị gia nhắc lại rằng bà sẽ không điều bộ binh tới Iraq nếu đắc cử tổng thống, bởi đó không phải là hành động khôn ngoan, thậm chí còn là viễn cảnh mà IS mong muốn.

Tổng Bí thư thăm gia đình cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton

Trong không khí rất thân tình, nguyên Tổng thống Bill Clinton bày tỏ vui mừng khi đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đánh giá cao kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Pháp

  Pháp
  • Thủ đô: Paris
  • Diện tích: 549.100 km²
  • Dân số: 67,12 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 2.582 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +33
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Pháp Thế giới