Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hình ảnh chiến sĩ Hồng quân Liên Xô 'sống lại' qua Binh đoàn Bất tử

Lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử lần đầu được tổ chức tại thành phố Tomsk, Nga, năm 2012 đến nay đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới với hàng triệu người tham dự.

Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 1
Vào dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 của cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại, Lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử diễn ra tại nhiều thành phố của Nga và trên thế giới. Ảnh: RIA Novosti.
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 2
Lễ tưởng niệm này là một hoạt động truyền thống thường niên nhằm vinh danh và tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại của Liên Xô giai đoạn 1941-1945. Ngày 9/5/1945, Hồng quân Liên Xô đã đánh bại quân phát xít Đức, đặt dấu chấm hết cho một trong những cuộc chiến tranh tàn khốc nhất lịch sử nhân loại - Thế chiến II (1939-1945). Ảnh: TASS.
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 3
Những người tham gia lễ tưởng niệm mang theo ảnh người thân, biểu ngữ "Binh đoàn Bất tử", lá cờ chiến thắng của Hồng quân Liên Xô và hoa tươi. Họ tên và cấp bậc quân hàm của những chiến sĩ đã hy sinh hoặc những người từng tham gia cuộc chiến được ghi trên các bức ảnh. Ảnh: RIA Novosti.
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 4
Vào những năm 1960, người dân Liên Xô  bắt đầu mang theo chân dung của các chiến sĩ Hồng quân vào dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5. Sau này, phong trào "Binh đoàn Bất tử" đã chính thức được tổ chức ở thành phố Tomsk của Nga vào ngày 9/5/2012. Khoảng 6.000 người tuần hành dọc theo thành phố với chân dung người đã khuất. Trong ảnh, người dân trong quân phục và trang phục chỉnh tề tại nghĩa trang tưởng niệm chiến tranh ở Warsaw, thủ đô của Ba Lan tham gia lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử. Ảnh: RIA Novosti.
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 5
Dần dần, phong trào này được nhân rộng. Năm 2013, lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử diễn ra ở 15 thành phố, trong đó có thủ đô Moscow và thành phố St. Petersburg. Đến năm 2014, 500 thành phố ở Nga (hơn một nửa số thành phố của LBN) cùng Israel và Belarus tổ chức hoạt động này, thu hút hơn nửa triệu người tham gia. Trong ảnh, các thiếu niên Nga đội chiếc mũ calo danh tiếng của Hồng quân Liên Xô cùng dải băng Georgi - biểu tượng của Ngày Chiến thắng trên ngực. Ảnh: RIA Novosti.
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 6
Dải băng Georgi được chính quyền Nga phát miễn phí cho mọi người dân trong Ngày Chiến thắng. Ảnh: RIA Novosti.

Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 7
Năm 2018, Binh đoàn Bất tử thu hút tới 10,4 triệu người Nga và người dân 80 quốc gia khác trên thế giới tham gia tuần hành, tính riêng Thủ đô Moscow có tới 1 triệu người. Trong ảnh, từ phải sang: Tổng thống Serbia Alexanderar Vucic cầm bức chân dung của ông nội Anzhelko Vucic cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin đeo dải băng Georgi, mang theo bức chân dung một người lính tiền tuyến và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đem di ảnh Anh hùng Liên Xô Wolfas Vilenskis tham gia lễ tưởng niệm. Ảnh: TASS.
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 8
Một sĩ quan của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria đeo dải băng Georgi cho bé gái Syria ở Aleppo. Ảnh: Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria.
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 9
Người dân ở Nga có thể in ảnh "Binh đoàn Bất tử" miễn phí tại các trung tâm dịch vụ chính phủ "Tài liệu của tôi". Ảnh: RIA Novosti. 

Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 10
Ngày 8/5, tại Hà Nội, hơn 1.000 người Nga và Việt Nam đã tham gia lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử do Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây là lần thứ ba sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam. Ảnh: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam.

Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 11
Người tham gia lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử ở Thủ đô Riga của Latvia nghiêng mình đặt hoa trước đài tưởng niệm. Ảnh: Sputnik.
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 12
Hơn 3.500 công dân Séc, Nga, Belarus, Ukraina, Slovakia và các quốc gia khác sống và làm việc tại thủ đô của Cộng hòa Séc tham gia tuần hành trên quảng trường trung tâm Praha - Quảng trường Phố cổ (Old Town Square) trong ngày 8/5. Ảnh: TASS
Hinh anh chien si Hong quan Lien Xo 'song lai' qua Binh doan Bat tu hinh anh 13
Quốc kỳ Pháp, Nga cùng Lá cờ Đảng Cộng sản Nga tung bay trên đường phố Paris.
Những người tham gia Binh đoàn bất tử đã đặt hoa tại đài tưởng niệm Các anh hùng Kháng chiến ở thủ đô nước Pháp vào ngày 8/5. Ảnh: TASS.

13.000 binh sĩ Nga tổng duyệt trước diễu binh Ngày Chiến thắng

Buổi tổng duyệt diễu binh kỷ niệm 74 năm cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ ngày 7/5 với hàng chục nghìn binh sĩ và các khí tài tân tiến của Nga.

Ai đã kéo cờ tại lễ duyệt binh mừng chiến thắng Điện Biên Phủ?

Trong lễ duyệt binh mừng chiến thắng Điện Biên Phủ tại cánh đồng Mường Phăng ngày 13/5/1954, có tới hai chiến sĩ được vinh dự kéo cờ.


Hà Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới