Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hình ảnh cuối cùng về ngôi trường THPT lâu đời nhất Đà Nẵng

Nhiều thế hệ thầy cô giáo, học sinh trường Phan Châu Trinh đến, ghi lại những hình ảnh cuối cùng của ngôi trường cũ.

Ngày 15/4 Đà Nẵng sẽ khởi công xây dựng lại trường THPT Phan Châu Trinh cũ (số 167 Lê Lợi), ngôi trường trung học có tuổi đời cao nhất trên địa bàn TP. Trước đó, ngày 2/3, việc tháo dỡ được tiến hành.

Hinh anh cuoi cung ve ngoi truong THPT lau doi nhat Da Nang hinh anh 1
Việc tháo dỡ trường cũ bắt đầu tiến hành từ ngày 2/3 để đến ngày 15/4 khởi công xây dựng lại trường THPT Phan Châu Trinh.

Nhận được thông tin này, sáng 3/3, nhiều thế hệ thầy cô giáo, học sinh trường Phan Châu Trinh đã tìm đến, ghi lại những hình ảnh cuối cùng của ngôi trường.

Trải qua nhiều năm gần như bị bỏ hoang, không được tu bổ, ngôi trường đã xuống cấp nặng nề. Nhiều phòng học bị sập mái la phông; mái tôn cũng bị hư hỏng nặng; cửa chính, cửa sổ bị long lở; bàn ghế, bảng đen… mục nát, gãy đổ không còn sử dụng được. Cảnh tượng trường xưa tiêu điều, ảm đạm, thậm chí nhếch nhác. Thế nhưng đây vẫn là nơi tìm về hoài niệm của học sinh cũ và cả học sinh đang học.

Hinh anh cuoi cung ve ngoi truong THPT lau doi nhat Da Nang hinh anh 2

Hinh anh cuoi cung ve ngoi truong THPT lau doi nhat Da Nang hinh anh 3
Sáng 3/3, nhiều thế hệ thầy cô giáo, học sinh trường Phan Châu Trinh đã đến chụp hình lưu niệm với ngôi trường cũ trước khi nó được thay thế bằng ngôi trường mới.

Nhà báo Lê Phi Hải (cựu học sinh Phan Châu Trinh, hiện công tác tại báo Sài Gòn Giải Phóng) bày tỏ: "Hy vọng cổng trường, trụ cờ và tượng cụ Phan được giữ nguyên". 

Bạn Uyên Ni, cựu học sinh Phan Châu Trinh khóa 1995 – 1998 mong sẽ nhìn thấy ngôi trường được xây dựng mới với mô hình cũ.

Bạn đọc Đặng Huy đề nghị: "Xây mới nhưng màu sắc, cảnh quan, đặc biệt là hàng rào, cổng, tượng cụ Phan Châu Trinh, các cây cổ thụ vẫn phải được giữ nguyên vì nó đã ăn sâu vào tâm trí bao thế hệ học sinh của trường. Nếu đập bỏ và xây mới hoàn toàn như cơ sở 2 ở phía đối diện thì quá xót xa!”.

Tương tự, bạn đọc Võ Lý đề nghị: “Xây mới nhưng giữ lại nét cũ thì hay biết mấy. Đừng làm thành lô cốt hay lâu đài".

Hinh anh cuoi cung ve ngoi truong THPT lau doi nhat Da Nang hinh anh 4
Trải qua nhiều năm gần như bỏ hoang, không được tu bổ, nâng cấp, trường Phan Châu Trinh đã xuống cấp nặng nề.

Ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, theo quyết định đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng phê duyệt, trường Phan Châu Trinh sẽ xây dựng mới theo đường nét của ngôi trường cũ trên diện tích đất 6.807m2 (diện tích xây dựng 1.800 m2, diện tích sàn xây dựng 7.725 m2) với tổng kinh phí đầu tư hơn 90 tỷ đồng, gồm xây lắp và mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học.

Toàn bộ dãy phòng 2 tầng của trường cũ sẽ được đập bỏ để xây lại thành 4 tầng với 57 phòng dùng làm phòng học và phòng chức năng phục vụ cho giáo dục thực hành mà hiện cơ sở 2 đang rất thiếu. Trong đó, tầng 1 hoàn toàn để trống (không có phòng học) để học sinh có thêm không gian vui chơi, sinh hoạt. Đồng thời có đường hầm (rộng 6m, dài 38,2m, cao 3m) nối với cơ sở 2 ở bên kia đường Lê Lợi.

Ông Lê Trung Chinh khẳng định, trường Phan Châu Trinh sẽ được xây dựng mới, hiện đại nhưng cổng chính vẫn giữ nguyên, hoàn thiện mới bằng đá granito theo màu hiện trạng, xây mới tường rào và cổng phụ dài 340m. Cột cờ và tượng cụ Phan Châu Trinh cũng được giữ nguyên. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 11/2015 vì đây là một trong 10 công trình trọng điểm của Đà Nẵng trong năm nay.

"Công trình này được Sở Xây dựng lấy ý kiến các chuyên gia, rồi Thành ủy, UBND TP họp không biết bao nhiêu lần để đi đến quyết định. Rút kinh nghiệm khi xây cơ sở 2, thiết kế trường Phan Châu Trinh “gốc” rất hài hòa. Sau khi xây dựng mới sẽ rất thoáng, không bị khuất tầm nhìn, giữ được vẻ thanh thoát và tính thẩm mỹ của ngôi trường cũ!” – ông Lê Trung Chinh cho hay. 

Hinh anh cuoi cung ve ngoi truong THPT lau doi nhat Da Nang hinh anh 5
Phối cảnh trường Phan Châu Trinh mới (thiết kế của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng An Thy).

Bài toán hại não: Làm thế nào để thoát chết trước lệnh vua?

Bài toán được lấy ý tưởng từ truyện ngụ ngôn phương Tây, do các thành viên Lovebook biên soạn.

http://infonet.vn/nhung-hinh-anh-cuoi-cung-ve-ngoi-truong-thpt-lau-doi-nhat-da-nang-post159217.info

Theo Hải Châu/Báo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Sống trẻ