Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hình ảnh mới nhất về chủng virus corona

Hình ảnh màu của virus corona chủng 2019 được phân lập từ một bệnh nhân ở Mỹ. Nó càng chứng minh 2019-nCoV tương đồng lớn với MERS và SARS.

Hinh anh moi nhat ve chung virus corona hinh anh 1 QK4BW2pck8CJePSRDeivue_970_80.jpg

Ngày 11/2, phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) tại Hamilton, Montana, Mỹ, tìm thấy hình ảnh màu của chủng virus corona mới (những đốm màu vàng) hay còn gọi là nCoV do kính hiển vi điện tử truyền qua.

Hinh anh moi nhat ve chung virus corona hinh anh 2 P4D3tknWN32GsPgvsxakC6_970_80.jpg

Virus corona (màu vàng) là những đốm màu truyền nhiễm nhỏ xíu được tạo thành từ DNA hoặc RNA. DNA hoặc RNA được một lớp protein bên ngoài bao bọc. Chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi quang học.

Hinh anh moi nhat ve chung virus corona hinh anh 3 acpY57pmbootp8kn58UzjJ_650_80.jpg

Các nhà nghiên cứu tại RML đã chụp các mẫu virus và tế bào lấy từ một bệnh nhân Mỹ bị nhiễm Covid-19. Sau đó, họ sử dụng hai loại kính hiển vi có độ phân giải cao khác nhau, đó là kính hiển vi điện tử quét và kính hiển vi điện tử truyền qua. Cả hai đều sử dụng chùm tia điện tử tập trung thay vì chùm ánh sáng để lấy mẫu ảnh. Màu của hình ảnh virus corona được thêm vào sau khi thu được.

Hinh anh moi nhat ve chung virus corona hinh anh 4 49534865371_7219ecfbcd_k.jpg

Các hình ảnh cho thấy cấu trúc của virus corona gây bệnh Covid-19 không khác biệt nhiều so với MERS-CoV (hội chứng hô hấp Trung Đông, xuất hiện năm 2012) hay SARS-CoV (hội chứng hô hấp cấp tính nặng, xuất hiện năm 2002). Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên bởi các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy chủng nCoV 2019 có các gai trên bề mặt như những virus khác thuộc nhóm corona.

Hinh anh moi nhat ve chung virus corona hinh anh 5 Untitled_1.jpg

Trước đó, ngày 25/1, Viện Vi sinh (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) công bố những hình ảnh đầu tiên về chủng virus corona gây bệnh Covid-19. Đến ngày 15/2, 67.100 ca lây nhiễm virus này, trong đó, 1.526 người tử vong, 8.193 ca phục hồi.

WHO chưa dự đoán được thời điểm chấm dứt Covid-19 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đã đạt đỉnh hay chưa.

Công bố hình ảnh đầu tiên về virus corona

Hình ảnh được Viện Vi sinh (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) công bố là cơ sở cho những nghiên cứu ngăn ngừa dịch corona đang bùng phát.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

Them 2 si quan Han Quoc nhiem virus corona hinh anh

Thêm 2 sĩ quan Hàn Quốc nhiễm virus corona

0

Hai sĩ quan không quân và 2 nhân viên dân sự làm việc cho quân đội Hàn Quốc đã được xác định dương tính với virus corona, nâng tổng số ca nhiễm trong quân đội lên 25.

Virus corona thach thuc ca nen cong nghe Trung Quoc hinh anh

Virus corona thách thức cả nền công nghệ Trung Quốc

0

Từ máy bay không người lái, robot khử trùng đến siêu máy tính, cả ngành công nghệ Trung Quốc được huy động vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh đã lây lan gần 80.000 người.

Vi sao so ca nhiem virus corona tang vot o Han Quoc? hinh anh

Vì sao số ca nhiễm virus corona tăng vọt ở Hàn Quốc?

0

Số ca nhiễm virus corona tăng vọt ở Hàn Quốc - từ vài chục đến hơn 900 trong vòng một tuần - đặt ra câu hỏi điều gì đã khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng đến vậy.

Thiên Nhan (Theo Livescience, NIAID)

Bạn có thể quan tâm

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Sức khỏe