Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hình ảnh về chủng virus corona mới

Sau khi dịch viêm phổi do virus corona bùng phát, các nhà khoa học ở Australia, Pháp và Nhật Bản đã nuôi cấy thành công loại virus này, tạo tiền đề để chế tạo vắc xin.

Australia tái tạo thành công virus corona trên cơ thể người Các nhà nghiên cứu Australia đã tái tạo thành công virus corona ngoài Trung Quốc. Chúng có thể giúp chẩn đoán sớm và chế tạo vắc xin cho bệnh viêm phổi cấp.

Hinh anh ve chung virus corona moi hinh anh 1

Ngày 28/1, BBC đưa tin các nhà khoa học tại Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne, Australia, nuôi cấy thành công virus corona. Đây là lần đầu tiên loại virus gây bệnh viêm phổi này được nuôi cấy thành công bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty.

Hinh anh ve chung virus corona moi hinh anh 2

Virus này được phát triển từ mẫu vật bệnh nhân thuộc phòng Thí nghiệm Truyền nhiễm của Bệnh viện Hoàng gia Melbourne hôm 24/1. Các nhà khoa học cho biết họ có thể nuôi cấy nhanh như vậy nhờ đã có kế hoạch cho sự cố tương tự trong nhiều năm. Ảnh: Getty Images.

Hinh anh ve chung virus corona moi hinh anh 3

Tên gọi corona liên quan đến hình dạng giống vương của các coronavirus - nhóm virus bao gồm MERS và SARS nhưng thông thường chỉ lây nhiễm cho động vật. Ảnh: Getty Images.

Hinh anh ve chung virus corona moi hinh anh 4

Ngày 24/1, Viện Pasteur Paris (Pháp) lấy mẫu thử và bắt đầu nuôi cấy chủng corona trên các tế bào Vero E6. Ngày 27/1, họ phân lập thành công toàn bộ gene virus corona. Nghiên cứu của họ cũng cho thấy hình ảnh lớp tế bào bị virus làm hỏng. Ảnh: Fr24news.

Hinh anh ve chung virus corona moi hinh anh 5

Sau khi lấy mẫu từ một trong các bệnh nhân, các nhà nghiên cứu tại Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã nuôi cấy và cô lập thành công virus corona. Mẫu virus bị cô lập có chuỗi gene trùng khớp 99,9% với kết quả do phía Trung Quốc công bố. Ảnh: Jiji Press.

Hinh anh ve chung virus corona moi hinh anh 6

Hình trên là ảnh mô phỏng virus 2019-nCoV. Theo cập nhật của South China Morning Post, đến hết ngày 2/1, toàn thế giới có 12.027 ca nhiễm virus corona, 259 trường hợp tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc - nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên. Ảnh: AP.

Hinh anh ve chung virus corona moi hinh anh 7

Việc nuôi cấy thành công virus corona giúp các nhà khoa học có cơ sở để tiếp tục nghiên cứu phương pháp điều trị, chẩn đoán và phòng ngừa. Ảnh: Tellerreport.

Hinh anh ve chung virus corona moi hinh anh 8 INFO_corona.jpg
Chuyên gia WHO hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách Ông Seto Wing Hong, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết khẩu trang y tế có tác dụng phòng dịch bệnh hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách.

Trung Quốc tìm ra cách điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona nặng

Các nhà dịch tễ học Trung Quốc đã tìm ra biện pháp điều trị cho những bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chủng virus corona mới.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

TP.HCM dung xe buyt tu 0h ngay 1/4 hinh anh

TP.HCM dừng xe buýt từ 0h ngày 1/4

0

Chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT TP.HCM dừng mọi chuyến xe buýt trên địa bàn từ 1/4 đến hết 15/4.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới

TP.HCM dung xe buyt tu 0h ngay 1/4 hinh anh

TP.HCM dừng xe buýt từ 0h ngày 1/4

0 162

Chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT TP.HCM dừng mọi chuyến xe buýt trên địa bàn từ 1/4 đến hết 15/4.