Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hình ảnh xúc động trong đám tang phi công Trần Quang Khải

Sáng 20/6, tại Nghệ An, hàng nghìn người tới đưa tiễn phi công Trần Quang Khải. Bé Khánh Vân, con gái của anh thẫn thờ rồi ngủ thiếp đi trong vòng tay người thân.

Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 1
Sáng 20/6, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (thành phố Vinh, Nghệ An) lễ viếng và lễ truy điệu đại tá Trần Quang Khải đã diễn ra trong không khí trang nghiêm.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 2
Tại lời điếu trong lễ truy đại tá Trần Quang Khải, trung tướng Nguyễn Văn Thanh (Chính ủy Quân chủng Phòng không không quân) cho biết, ngày 14//2016, máy bay Su-30 MK2 số hiệu 8585 đã gặp sự cố bất ngờ trên không khi đang làm nhiệm vụ. Đại tá Trần Quang Khải đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 3
“Đại tá Trần Quang Khải là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Sự hy sinh của đại tá Trần Quang Khải là tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không không quân và gia đình” – trung tướng Nguyễn Văn Thanh nói.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 4
 Đại diện Quân chủng Phòng không Không quân cho hay, trong công tác, đại tá Trần Quang Khải luôn nghiêm túc chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên và ân cần hướng dẫn, gần gũi giúp đỡ cấp dưới, được đồng đội, anh em, bạn bè mến phục và tin yêu"

 

 Đồng chí đại tá Khải vĩnh viễn ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn. Đồng đội mất đi 1 phi công dày dặn kinh nghiệm, gia đình họ tộc mất đi người con hiếu thảo, một người anh, người em quý mến. Chị Trần Thị Hà vợ - mất đi người chồng nghĩa tình, thủy chung. Bạn bè mất đi một người bạn thân thiết. Đồng chí ra đi để lại danh thơm, tiếng tốt" - tướng Thanh đọc lời điếu.

 

Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 5
Bé Khánh Vân, con gái của phí công Trần Quang Khải trong lễ tang cha. Người thân anh Khải chia sẻ, anh là người mẫu mực, nghiêm nghị nhưng rất vui vẻ và là hình mẫu để các em, con cháu trong họ hàng noi theo.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 6
 Cả đời, anh dành tình yêu lớn nhất cho máy bay và bay lượn trên bầu trời. Vì nhiệm vụ nên mãi tới 40 tuổi anh mới lập gia đình.  Vợ anh Khải là giáo viên hợp đồng ở Hà Nội. Hai mẹ con thuê nhà ở thủ đô Hà Nội. Cả gia đình chủ yếu liên lạc qua điện thoại, thi thoảng mới có cơ hội đoàn tụ. 
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 7
Người tới viếng chia sẻ với nỗi đau của người vợ phi công Trần Quang Khải, trong khi đó cháu Khánh Vân đã ngủ thiếp đi trong vòng tay người thân.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 8
Anh Trần Quang Hùng (em trai phi công Trần Quang Khải) đáp từ: "Gia đình chúng tôi vô cùng cảm động trước nghĩa tình của các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan đơn vị, các địa phương, các cụ, các ông, các bà và bạn bè thân hữu… đã dành cho gia đình chúng tôi trong giờ phút đau thương, mất mát này".
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 9
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Lương Cường (phải) cùng đồng đội tới viếng đại tá Trần Quang Khải. 
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 10
Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cùng đoàn Tỉnh ủy, HĐND và UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 11
Sau đoàn viếng của các cơ quan ban ngành, các đoàn xếp hàng dài chờ vào viếng phi công Trần Quang Khải. 
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 12
Chị Lê Thị Hưng (47 tuổi, giáo viên trường Tiểu học thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), bạn 10 năm với anh Khải, kể khi biết lễ truy điệu anh Khải được tổ chức tại Nghệ An, chị đi từ 2h30 sáng, 5h30 có mặt tại Nhà tang lễ. Chị Hưng chia sẻ, trong 10 năm làm bạn, anh Khải rất hòa đồng, thân thiện, vui tính. 

 

Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 13
Bà Nguyễn Thị Bích Hiến, mẹ của đồng đội đại tá Trần Quang Khải bên cũng có mặt, xúc động trước lễ viếng anh Khải. "Mỗi đồng đội của con tôi hy sinh cũng giống như tôi mất đi một người con vậy" - bà Hiền chia sẻ trong nước mắt.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 14
Sau lễ truy điệu, đồng đội đưa anh lên xe để di chuyển về quê nhà ở Bắc Giang.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 15
Lễ viếng đại tá Trần Quang Khải tại quê nhà được tổ chức từ 18h ngày 20/6 đến 7h30 ngày 21/6
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 16
Người dân và đồng đội vẫy tay vĩnh biệt đại tá Trần Quang Khải. 
Phút tiễn đưa phi công Trần Quang Khải về quê nhà Sau lễ viếng và truy điệu ở nhà tang lễ Bệnh viện quân y 4 (Quân khu 4), hàng nghìn người thân, bạn bè, đồng đội và người dân đã tiễn đưa phi công Trần Quang Khải về Bắc Giang.
Hinh anh xuc dong trong dam tang phi cong Tran Quang Khai hinh anh 17
Theo kế hoạch tổ chức tang lễ phi công Trần Quang Khải, sau lễ viếng và lễ truy điệu tại Nghệ An, thi hài phi công Khải được đưa từ thành phố Vinh về quê ở xã Tân Dĩnh, (huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 18h ngày 20/6 đến 7h30 ngày 21/6

Tai nạn kép của Su-30, CASA 212

Sáng 14/6, máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 cất cánh từ sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Ít phút sau, lúc 7h29, tín hiệu từ chiếc tiêm kích biến mất trên vùng biển Nghệ An, gần khu vực đảo Mắt.

Hai phi công trên chiếc Su-30MK2 gồm thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) Phó phi đội trưởng phi đội 1, Trung đoàn 923.

Ngày 15/6, phi công, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được tàu ngư dân ở Hà Tĩnh cứu và được tàu của lực lượng chức năng tiếp cận, đưa phi công Cường vào bờ.

Trưa 16/6, máy bay CASA mang số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 gặp nạn đột ngột mất liên lạc. Trên máy bay có 9 người.

Sáng 17/6, thi thể phi công Trần Quang Khải đã được đưa về đất liền sau khi ngư dân phát hiện vào tối 16/6. 

Cũng sáng 17/6, lực lượng tìm kiếm đã vớt được nhiều mảnh vỡ của máy bay CASA 212. 

'Nhìn lên bầu trời, chúng tôi thấy anh Khải vẫn bay lượn'

Trong mắt người thân, hàng xóm, đồng đội và bạn bè, phi công Trần Quang Khải là người anh hùng. Dù hy sinh, anh vẫn bay trên bầu trời.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tau ca chua 30.000 lit dau boc chay hinh anh

Tàu cá chứa 30.000 lít dầu bốc cháy

0 1

Sau khi bơm 30.000 lít dầu, tập kết đá lạnh, lương thực, ông Hiệp cùng các ngư dân chuẩn bị xuất phát ra khơi thì tàu cá bốc cháy ngùn ngụt ở cửa biển Sa Cần.