Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

HK bắt lượng vảy tê tê và ngà voi trị giá 8 triệu USD đang đến VN

Hải quan Hong Kong vừa ngăn chặn chuyến hàng buôn lậu động vật quý hiếm lớn từ châu Phi, thu giữ lượng vảy tê tê kỷ lục cùng hơn 1.000 ngà voi đang trên đường tới Việt Nam.

Giá trị của hàng hóa bị tịch thu, được cho lấy từ 500 con voi và 13.000 con tê tê, là hơn 62 triệu HKD (7,9 triệu USD). Các quan chức cho biết chuyến hàng có nguồn gốc từ Nigeria và đang trên đường tới Việt Nam vào ngày 1/2.

Theo Reuters, các quan chức hải quan Hong Kong đã phối hợp với giới chức Trung Quốc đại lục để ngăn chặn chuyến hàng. Động vật quý hiếm được chôn dưới thịt đông lạnh bên trong một container lạnh. Các quan chức cho biết hai người liên quan đã bị bắt giữ.

HK bat luong vay te te va nga voi tri gia 8 trieu USD dang den VN hinh anh 1
Tê tê trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới do nhu cầu tăng cao ở Trung Quốc và Việt Nam. Ảnh: AFP.

Đặc khu Hong Kong nằm ở bờ biển phía nam Trung Quốc là "điểm đen" toàn cầu về buôn bán động vật hoang dã. Thành phố này là điểm trung chuyển quan trọng, cung cấp một loạt sản phẩm hoang dã bao gồm gỗ, vây cá mập và sừng tê giác trên khắp châu Á, đặc biệt là Trung Quốc đại lục.

Hôm 16/1, hải quan Hong Kong đã thu giữ khoảng 8.300 kg vảy tê tê và 2.100 kg ngà voi tại cảng hàng hóa Kwai Chung. Đây là vụ bắt giữ buôn lậu tê tê đơn lẻ lớn nhất ở Hong Kong.

Yueng Ka-yan, người đứng đầu Cục Hải quan và Thuế tiêu thụ, cho biết những kẻ buôn lậu đã sử dụng phương pháp mới để che giấu các loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách "hóa rắn" hàng lậu, sử dụng túi đá và thịt đông lạnh để che giấu.

"Môi trường nhiệt độ thấp được tạo ra bởi các túi đá và thịt đông lạnh đã giúp che giấu mùi đặc biệt của vảy tê tê", ông cho biết.

Tê tê là loài vật động vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng bị săn bắt để lấy thịt, còn vảy được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh từ ung thư đến viêm khớp.

Mô hình tê giác bị cưa sừng quỳ trước tượng Phật ở chùa Vĩnh Nghiêm

Tượng tê giác bị cắt sừng, tê tê bị lột vảy, voi bị cưa ngà và chảy máu quỳ gối trước tượng Phật với lời kêu gọi “không tạo thống khổ, ấy là cứu độ".

Phó đại sứ Anh: Thấy ngà voi hãy nhíu mày lên án, chớ coi là sang

Đại sứ quán Anh cùng các tổ chức môi trường nói Việt Nam có nhiều bước tiến đáng kể chống buôn bán động vật hoang dã, và kêu gọi tiếp tục từ bỏ quan niệm sai lầm về vấn đề này.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới