M

HLV Anh Tuấn: 'Ánh Viên như người lính ra trận'

Trả lời Zing.vn khi ra sân bay ở thủ đô Moscow để chuẩn bị đến Paris dự Cúp thế giới từ ngày 16/8, thầy của Ánh Viên không tỏ ra vui mừng với thành tích của học trò vừa qua.

Ánh Viên vào top 4 trẻ thế giới ở nội dung 400 m hỗn hợp

Thành tích 4 phút 38 giây 78 ở nội dung sở trường tại Giải vô địch thế giới giúp cô gái Cần Thơ đứng thứ 18 thế giới và thứ tư U20 thế giới.

Tại Cúp thế giới ở Moscow (Nga), kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên giành 1 HCB và 1 HCĐ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bơi Việt Nam có VĐV giành được huy chương ở sân chơi cấp thế giới. Cũng như những lần Ánh Viên đạt thành tích cao ở SEA Games, HLV Đặng Anh Tuấn khá bình thản trước những lời khen. Hai thầy trò khẳng định phải sớm quên đi những thành tích để hướng tới những cái đích cao hơn.

Cúp bơi thế giới vừa diễn ra ở Moscow (Nga) trong 2 ngày 11 và 12/8, không quy tụ đầy đủ các kình ngư hàng đầu thế giới. Nội dung 400 m hỗn hợp Ánh Viên tham dự chỉ có 6 VĐV đăng ký, sau đó 1 VĐV bỏ cuộc nên không tổ chức vòng loại.


Về thành tích của Ánh Viên ở hai giải đấu trên đất Nga vừa qua, HLV người An Giang cho biết: "Như tôi đã nói nhiều lần, trong thể thao có 2 loại: tập luyện để thi đấu và thi đấu để tập luyện. Đối với Ánh Viên, tất cả giải đấu trước mắt chỉ để phục vụ cái đích là hướng tới đỉnh cao nhất. Thế nên, thành tích trong một chu kỳ nhỏ không quan trọng bằng làm sao để đi đến cái đích đặt ra nhanh nhất".

Ánh Viên giành HCB 400 m hỗn hợp ở Cúp thế giới

Ánh Viên dẫn đầu 100 m đầu tiên, nhưng sau đó cô bị "người đàn bà thép" Hosszu Katinka qua mặt. Chung cuộc, kình ngư Việt Nam giành HCB với thành tích 4 phút 40 giây 79.

HLV Anh Tuan: 'Anh Vien nhu nguoi linh ra tran' hinh anh 1
HLV Đặng Anh Tuấn như người cha thứ hai của Ánh Viên. Ông chăm lo cho Ánh Viên từ các buổi tập cho đến bữa ăn, giấc ngủ.

Cái đích hai thầy trò đang hướng tới chính là mục tiêu vào chung kết ở Olympic Rio de Janeiro 2016. Theo HLV Đặng Anh Tuấn, sân chơi Olympic còn khắc nghiệt hơn giải vô địch thế giới nên đạt được mục tiêu không dễ.

"Tôi sẽ không nói Viên có khả năng vào chung kết hay thậm chí vào top 3 ở Olympic hay không. Thế nhưng, chúng tôi luôn đặt ra mục tiêu cao nhất ở mọi sân chơi để có động lực hướng tới và phát huy hết khả năng", HLV Đặng Anh Tuấn cho biết.

Trước những sức ép đòi hỏi thành tích giải sau phải cao hơn giải trước, HLV Đặng Anh Tuấn cho rằng: "Làm thể thao đỉnh cao không thể quan tâm đến sức ép của dư luận. Tôi cho rằng, sức ép đó không lớn hơn áp lực mà HLV đặt ra cho học trò của mình".

HLV Anh Tuan: 'Anh Vien nhu nguoi linh ra tran' hinh anh 2
Về các bình luận chê thành tích của Ánh Viên ở một số nội dung không tốt, HLV Đặng Anh Tuấn khẳng định ngay cả những VĐV hàng đầu thế giới cũng có những lúc thành tích kém 6-8 giây so với khi đỉnh cao. Đây là điều bình thường trong thể thao đỉnh cao.

Sau giải vô địch thế giới, khi đối chọi với những VĐV tốt nhất hành tinh hiện nay, Ánh Viên cũng đúc rút được không ít bài học quan trọng. Theo ông Đặng Anh Tuấn, những kinh nghiệm này sẽ tốt cho cô gái tuổi teen khi bước vào giai đoạn đỉnh cao sau này.

"Tính đến nay, Ánh Viên mới có 3 năm, 8 tháng tập luyện ở Mỹ. Quãng thời gian chưa đủ dài như những VĐV đỉnh cao thế giới, vốn có từ 7-9 năm tích lũy. Tôi tin rằng khi đã có 5 năm tập luyện thì Ánh Viên sẽ rất khác và có bước đột phá so với hiện nay. Tôi tin vào điều đó", HLV họ Đặng nhận định.

Theo HLV Đặng Anh Tuấn, giai đoạn đỉnh cao của các VĐV bơi là 23-28 tuổi, trong khi Ánh Viên mới 19 nên tương lai của cô vẫn còn ở phía trước. Những gì Viên đã trải qua chỉ là một phần nhỏ trong lộ trình dài mà HLV này đã vạch sẵn cho trò ruột. Trong lộ trình đó, Viên sẽ tập trung toàn diện cho những nội dung sở trường để tấn công vào những đỉnh cao của thế giới.

HLV Anh Tuan: 'Anh Vien nhu nguoi linh ra tran' hinh anh 3
HLV Anh Tuấn cho biết, Ánh Viên sẽ đạt đỉnh cao sau 4 năm nữa.

Khi được hỏi, sau thành tích ở Cúp thế giới, Viên có được thưởng bằng cách gọi điện cho gia đình, HLV Đặng Anh Tuấn trả lời: "Ánh Viên cũng như người lính khi ra chiến trường, phải tập trung toàn bộ tinh thần cho nhiệm vụ của mình. Bởi chỉ cần một thoáng xao lãng là có thể bị kẻ thù bắn ngay. Thể thao đỉnh cao cũng giống như chiến đấu, phải nỗ lực không ngừng nghỉ mới có thành tích".

Ánh Viên từng thừa nhận là cô phải xa nhà đến 364 ngày mỗi năm. Vì thế, cô rất hiếm có dịp được gặp ông bà, bố mẹ và em trai. Viên ít khi gọi điện hay liên lạc về nhà do không sử dụng điện thoại, facebook hay e-mail.

Tại Cúp thế giới ở Moscow, Ánh Viên giành HCB nội dung 400 m hỗn hợp và HCĐ 200 m hỗn hợp. Năm 2014, Ánh Viên từng giành được HCV 200 m hỗn hợp tại Olympic trẻ. Đây đều là những cột mốc lịch sử của bơi Việt Nam ở đấu trường thế giới.

Ánh Viên sẽ tham dự Cúp thế giới tiếp theo ở Paris (Pháp) từ ngày 16/8 tới. HLV Đặng Anh Tuấn chưa quyết định sẽ để học trò tham dự những nội dung nào ở giải này, nhưng chắc chắn trọng tâm vẫn là những nội dung sở trường của Viên như 200 m và 400 m hỗn hợp. Sau giải này, hai thầy trò sẽ trở về Mỹ ngày 18/8 để tiếp tục tập luyện hướng tới đấu trường Olympic 2016.


Nguyễn Tùng

Ảnh: Tùng Lê

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ánh ViênThể thao Việt Nam