Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

HLV U21 phản ứng gay gắt trước chỉ trích ưu tiên quân nhà

Huấn luyện viên trưởng Phạm Minh Đức không cho rằng mình quá ưu tiên "gà nhà" khi chọn 13 cầu thủ Hà Nội trong thành phần đội U21 Báo Thanh Niên.

Trước thông tin bị HLV Trần Ngọc Thái Tuấn phê phán là độc đoán, chuyên quyền trong việc gọi quá nhiều cầu thủ HN T&T vào đội tuyển U21 Báo Thanh Niên, HLV Phạm Minh Đức khẳng định: “Tôi không tuyển quân theo diện chính sách, tôi làm tất cả dựa trên tiêu chí chuyên môn”.

Dẫn dắt U21 HN T&T giành chức vô địch giải U21 Quốc gia, cựu cầu thủ Phạm Minh Đức được chỉ định làm HLV trưởng đội tuyển U21 Báo Thanh Niên dự giải U21 Quốc tế sẽ khởi tranh ngày 20/11 tới. Trong danh sách 23 thành viên đội tuyển ông Đức đệ lên ban tổ chức, có đến 13 cầu thủ HN T&T.

Phản ứng về việc này, HLV Trần Ngọc Thái Tuấn vừa giành ngôi á quân cùng U21 An Giang cho rằng HLV Minh Đức độc đoán, chuyên quyền, không công bằng với các cầu thủ trẻ của các đội khác. Ông Tuấn còn chủ động xin rút khỏi chức danh trợ lý U21 Báo Thanh Niên và không cho các cầu thủ An Giang lên tuyển làm việc dưới quyền ông Đức.

HLV U21 phan ung gay gat truoc chi trich uu tien quan nha hinh anh 1
HLV Phạm Minh Đức không hài lòng với những cáo buộc của đồng nghiệp. Ảnh: Quốc Bảo.

Đáp lại sự chỉ trích từ đồng nghiệp, HLV Phạm Minh Đức thẳng thắn bày tỏ: “Tôi rất tôn trọng anh Thái Tuấn, vì anh nhiều tuổi và cũng có thâm niên làm bóng đá lâu năm. Nhưng trong việc này, anh Tuấn hành xử như thế là thiếu chuyên nghiệp”.

Ông Đức phân tích: “Tôi không làm gì sai trái hay khuất tất nên tôi sẵn sàng đương đầu với những chỉ trích. Tôi tuyển quân thuần túy dựa vào chuyên môn. Bây giờ là thời nào rồi mà còn làm đội tuyển theo diện chính sách, gửi gắm?”.

Theo ông Đức, sau trận bán kết, ông đã được các thành viên ban tổ chức giải chọn làm HLV trưởng ĐT U21 Báo Thanh Niên. “Tôi nhận lời, nhưng với một điều kiện là tôi được toàn quyền quyết định các vấn đề nhân sự, lối chơi… Đồng thời, tôi chịu trách nhiệm toàn bộ về thành tích của đội”.

“Trận chung kết xong, tôi lập danh sách đội tuyển gửi lên cho ban tổ chức. Sau đấy anh Thái Tuấn gọi điện thoại cho tôi. Tôi hỏi có việc gì không anh, thì anh Tuấn bảo cho anh ‘gửi’ 3 cầu thủ An Giang và 1 trợ lý vào Ban huấn luyện, như một cách ‘động viên’ phong trào bóng đá của tỉnh.

Tôi trả lời luôn là trợ lý của anh, em nhận được ngay, không vấn đề gì. Nhưng cầu thủ An Giang, em chỉ chọn được thủ môn tên là Tuấn thôi, còn các vị trí khác như cậu trung vệ bị thẻ đỏ hay tiền đạo cao có trên 1,6 m, em không nhận được, không đúng tiêu chí chuyên môn của em.

Nghe tôi nói xong anh Tuấn cúp máy, không nói gì thêm nữa. Tôi không ngờ sau đó, anh ấy lại phản ứng bằng cách rút hết quân An Giang về và bảo tôi độc đoán, chuyên quyền”.

HLV Phạm Minh Đức cũng bày tỏ chính kiến của mình về việc lên danh sách ĐT U21 Báo Thanh Niên: “Đấy là bộ mặt của giải, có thể coi là của quốc gia tham dự giải U21 quốc tế. Thế nên nó không thể úi xùi được. Vào đấy, gặp toàn đội mạnh như U21 HAGL, Malaysia, Thái Lan, Myanmar… Đội mình kém quá còn ra thể thống gì?

Tôi là người chịu trách nhiệm, tôi phải chọn những em tốt nhất trên bình diện U21, ít nhất cũng ngang ngửa về chất lượng với U21 HAGL. Không phải tự nhiên HAGL ém quân lại đá giải này. Cứ như yêu cầu của anh Thái Tuấn, tôi lấy các em đang đá hạng Ba của An Giang vào, chỉ có một tuần để lắp ghép đội hình, liệu tôi có sử dụng được không?”

Giải thích về chuyện gọi đến 13 cầu thủ HN T&T vào đội tuyển, ông Đức cho biết: “BTC đã thống nhất với tôi từ đầu là chọn quân của tôi làm nòng cốt. Tôi phải lấy quân của tôi đá chứ, vì xây dựng lối chơi đâu phải ngày một ngày hai mà được? Có lấy thêm các em đội khác, tôi cũng phải chọn em nào phù hợp với ý đồ chiến thuật của tôi.

Qua một giải, tôi đã lần lượt gặp 5/7 đội còn lại rồi. Bởi vậy đương nhiên tôi phải biết đội nào mạnh, đội nào yếu, em nào hay, em nào dở. Đến giờ phút này, tôi tự tin chọn không nhầm người.

Còn U21 HN T&T thực chất là đội tuyển U21 của cả Hà Nội, vì tôi lọc ra những em hay nhất từ các đội Công an Nhân dân, Hà Nội ở hạng Nhất và cả HN T&T ở V.League. Tôi không phải chỉ dùng một đội hình duy nhất mà xoay tua để tất cả đảm bảo được thể lực và trạng thái thi đấu.

Đa số vị trí cứ chơi 2 trận lại được nghỉ 1 trận. Như Duy Mạnh đi ĐTQG về tôi cho nghỉ hẳn 2 trận đầu, trận sau đá 30 phút, đến chung kết đá đủ 90 phút, như thế mới hay được chứ.

Vì vậy, ai nói tôi ưu ái đưa cả dự bị của HN T&T vào đội tuyển là không hiểu gì về bóng đá. Ai gửi gắm tôi không được lại quay sang trách tôi cũng là không hiểu gì về bóng đá.

Ví dụ thế này. Trong danh sách tôi làm, tôi gọi lại cả những em phải về ngay từ vòng bảng, như Tuấn Tài, Xuân Mạnh của SLNA hay Đình Kha của Khánh Hoà. Đấy là những em rất hay, chỉ thiếu may mắn vì đội của các em bị loại sớm. Nó ngược với An Giang, đội may mắn vào chung kết nhưng không có cầu thủ nào hay cả”.

Quốc Bảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam