Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hỗ trợ 40 tỷ đồng chống sạt lở bờ biển Cửa Đại

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra thực địa về tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại và đồng ý cấp kinh phí để tỉnh Quảng Nam khắc phục khẩn cấp.

Chiều 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam tại TP Hội An và đi kiểm tra thực tế về tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tình hình sạt lở ở biển Cửa Đại hết sức nghiêm trọng. Dù tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng tình hình nước biển xâm thực vẫn diễn biến phức tạp.

Từ đầu tháng 11 đến nay, sạt lở đã dần tiến lên khu vực phía Bắc biển Cửa Đại. Khu vực sạt lở hiện nay chỉ cách tuyến đường giao thông nối phố cổ Hội An chỉ hơn 200 m và tiến rất gần đến các nhà hàng, khách sạn của người dân. Đã có nhiều khu du lịch được đầu tư với kinh phí hàng trăm tỷ đồng đã phải bỏ hoang lâu nay.

Ho tro 40 ty dong chong sat lo bo bien Cua Dai hinh anh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác kiểm tra tại biển Cửa Đại.

Trước tình hình đó, tỉnh đã có báo cáo gửi Chính phủ và các bộ ngành liên quan đề xuất xử lý khẩn cấp 1,3 km bờ biển Cửa Đại với hình thức làm đê chắn để phá sóng và tạo bãi biển với kinh phí khoảng 55 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh kiến nghị trung ương hỗ trợ 40 tỷ đồng, phần còn lại tỉnh sẽ lấy từ ngân sách. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị trung ương tiếp tục bố trí nguồn vốn để thực hiện kè bờ biển đối với 7,6 km còn lại đã được phê duyệt dự án.

Theo đại diện Bộ NN-PTNT, tình hình sạt lở các cửa sông, cửa biển đang ngày càng nghiêm trọng không chỉ ở tỉnh Quảng Nam mà còn xảy ra ở nhiều khu vực trong cả nước. Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự tác động của con người, nhất là việc xây dựng các thủy điện tại thượng nguồn. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT đồng tình với phương án hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Quảng Nam 40 tỷ đồng để cứu biển Cửa Đại.

Ho tro 40 ty dong chong sat lo bo bien Cua Dai hinh anh 2
Phó Thủ tướng lắng nghe ý kiến của người dân và khuyên bà con cần có biện pháp phòng tránh thiệt hại.

Đồng tình với ý kiến trên, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng trên khu vực thượng lưu sông Thu Bồn có đến 8 nhà máy thủy điện nên đã làm thay đổi sự cân bằng bùn cát phía hạ lưu, dẫn đến tình trạng sạt lở bờ biển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tình hình sạt lở ở Cửa Đại hết sức nghiêm trọng, có nguy cơ làm mất Hội An, một Di sản văn hóa thế giới.

Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương sẽ hỗ trợ 40 tỷ đồng từ nguồn chi dự phòng ngân sách để tỉnh Quảng Nam chống sạt lở bờ biển Cửa Đại trước mắt.​

Ho tro 40 ty dong chong sat lo bo bien Cua Dai hinh anh 3
Cửa Đại đang hết sức tan hoang do biển xâm thực.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan và các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra giải pháp căn cơ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT chủ trì phối hợp với các bộ ngành khảo sát tình hình sạt lở ở các địa phương khác để có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền TP Hội An và tỉnh Quảng Nam, cần tuyên truyền, vận động người dân có biện pháp phòng tránh, bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản người dân.

Sóng đánh sập resort hàng trăm tỷ ven biển

Nhà đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây các khu resort cao cấp ven biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam), nhưng rồi phải bỏ hoang vì sóng biển liên tục tấn công, uy hiếp công trình.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ho-tro-40-ti-dong-chong-sat-lo-bo-bien-cua-dai-20151130155024418.htm

Theo Tr.Thường/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Nguyễn Xuân Phúc Thời sự