Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hồ Trung Dũng: 'Nghệ thuật phải là bẩm sinh'

Không ồn ào nhưng vẫn giữ được một chỗ đứng riêng trong làng nhạc, Hồ Trung Dũng khẳng định hài lòng với con đường mình lựa chọn.

Hồ Trung Dũng chia sẻ kế hoạch ra liên tục các sản phẩm mới dịp này là sự tri ân của anh với khán giả, anh cũng đồng tình với quan điểm của ca sĩ Thu Minh về chuyện hot girl, hot boy đi hát gần đây.

Tôi vẫn được yêu thương dù không ồn ào

- Sau hơn 1 năm gần như không có dấu ấn gì mới, vì sao lần này Hồ Trung Dũng chọn thời điểm này ra liên tiếp nhiều sản phẩm?

- Những ai quan tâm có lẽ cũng biết rằng trong năm qua tôi đi lưu diễn ở nước ngoài khá dày đặc, thêm vào đó là công việc giảng dạy tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho nên cũng có những lúc tôi không đảm bảo được tất cả những dự định mà mình đã đề ra.

Nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận mình dồi dào ý tưởng và viết được nhiều ca khúc mới như vậy. Tôi rất xin lỗi khi đã để khán giả đợi trong suốt 9 tháng vừa qua, và giờ là lúc tôi và ê-kíp sẽ trả “món nợ” đó với một loạt các sản phẩm mới sẽ được giới thiệu thường xuyên trong năm nay và năm sau.

- Bạn có thể chia sẻ thêm về MV “Tình yêu là đấy” vừa ra mắt đầu tháng 11?

- Thật ra ca khúc Tình yêu là đấy đã được thu âm xong từ giữa năm 2016, tôi cũng đã quyết định thực hiện một MV mới cho ca khúc này tại một đất nước mà mình vô cùng yêu mến, đó là Nhật Bản.

Khi nhắc đến Nhật Bản, tôi nghĩ không chỉ mình tôi mà còn rất nhiều khán giả khác cũng đều nghĩ ngay đến mùa thu lãng mạn, rất phù hợp với tinh thần của bài hát.

Vì vậy, tôi đã quyết định cùng ê-kíp thực hiện MV với bối cảnh mùa thu Nhật Bản. Và có lẽ cũng không có một dịp giới thiệu MV nào phù hợp hơn là khi mọi người bắt đầu cảm nhận không khí mùa thu. Đó là lý do chính mà tôi đã phải đợi đến tận bây giờ mới ra mắt sản phẩm chính thức.

- Tôi thắc mắc về quãng thời gian bạn “nghỉ đông” như vậy có phải thị trường đã bão hòa và đôi lúc Hồ Trung Dũng nghĩ rằng, ra thêm sản phẩm cũng chẳng thay đổi được gì nên cứ an phận đi hát kiếm tiền lại khỏe, khỏi đau đầu suy nghĩ nhiều?

- Một may mắn cho những ca sĩ ở dòng nhạc của tôi đó là dù không ồn ào nhưng những sản phẩm mà chúng tôi làm ra vẫn được những khán giả trung thành yêu thương và đón nhận - theo một cách có lẽ cũng rất âm thầm. Và dù tình hình thị trường như thế nào thì thu nhập của chúng tôi vẫn khá ổn định.

Nhưng với những ca sĩ yêu nghề, đi hát không phải chỉ vì tiền, nó còn là được làm nghệ thuật, được thoả mãn những đam mê, được cống hiến công sức của mình. Do đó, thị trường có bão hoà hay không chưa từng ảnh hưởng đến mong muốn được gửi đến khán giả của mình những sản phẩm mới với chất lượng tốt nhất.

Ho Trung Dung: 'Nghe thuat phai la bam sinh' hinh anh 1
Hồ Trung Dũng phát hành sản phẩm mới sau 1 năm vắng bóng.

Tôi dễ hạnh phúc nhưng cũng dễ chán chường

- Con đường bạn đi  khá bền vững, thế nhưng không hẳn lúc nào bạn cũng có thể vững chãi với lựa chọn của mình đúng không? Cũng có những lúc cảm thấy chán khi nhìn xung quanh chứ?

- Khi chọn lựa ca hát là nghề nghiệp, theo một nghĩa nào đó, ta đã trở thành một người kinh doanh. Nhưng trong sâu thẳm, chúng tôi vẫn là những người nghệ sĩ - đa sầu đa cảm, dễ hạnh phúc, dễ thất vọng, dễ sung sướng và dễ chán chường. Những cảm giác đó vẫn luôn thay đổi hằng ngày trong suốt 8 năm đi hát của tôi. Đó có lẽ là điều căng thẳng nhất mà bản thân tôi phải vượt qua.

Tôi không có cách nào để giữ mình luôn kiên định, luôn mạnh mẽ, bất chấp những gì đang diễn ra bên ngoài và cả bên trong bản thân. Nhưng tôi biết có một cách để giúp mình luôn cảm thấy yêu công việc đang làm đó là luôn nhắc nhở mình về sự may mắn không phải ai cũng có.

Đó là khi tôi được là chính mình, được làm điều mình thích và quan trọng hơn hết là khi tôi nghĩ đến tất cả những khán giả đã luôn đứng bên cạnh tôi, cùng tôi vượt qua những khó khán đó.

- Đó có phải lý do Hồ Trung Dũng dù đã là ca sĩ thành danh vẫn giữ nghiệp sư phạm? Nó thanh cao hơn và lý tưởng hơn nhiều đúng không?

- Tôi chưa bao giờ tin vào “lý tưởng” và trong danh sách những mục tiêu sống của tôi cũng chưa bao giờ có hai chữ “thanh cao”. Tôi là một con người không hoàn hảo, có những điều tốt và cũng có rất nhiều mặt xấu, và tôi thích điều đó.

Đôi khi trong cuộc sống người ta toan tính nhiều đến mức nhìn xung quanh thấy ai cũng toan tính như mình. Tôi đến với nghề dạy chưa bao giờ vì mục tiêu gì khác ngoài tình yêu của tôi đối với tiếng Đức và niềm hạnh phúc khi thấy mình có thể thay đổi tích cực đến tư duy, cách sống của những chủ nhân đất nước tương lai.

Và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Khi bắt đầu đi hát tôi đã từng nghỉ dạy 2 năm để tập trung phát triển sự nghiệp mới, khi thời gian cho phép tôi đã quay lại, và nếu công việc ca hát không còn cho phép nữa, tôi sẽ sẵn sàng nghỉ dạy.

- Hay bởi vì bây giờ bạn đã đầy đủ về mọi mặt nên động lực cũng bớt đi? Khát vọng và tham vọng khẳng định mình cũng đã không còn nhiều như hồi mới đi hát?

- Khái niệm “đủ” có lẽ là một trong những khái niệm khó nhất đối với chúng ta, con người vốn tham lam, khi chưa có thì muốn có, khi có thì lại muốn có nhiều hơn. Tôi cũng là một con người, vẫn thường xuyên muốn có nhiều hơn những gì mình đang có.

Tôi nghĩ điều đó có thể là một động lực tích cực để tôi không ngừng cố gắng học hỏi, làm mới mình. Nhưng mặt khác, tôi vẫn luôn nhắc nhở bản thân hằng ngày để luôn cảm thấy biết ơn những gì mình đã và đang có. Tôi tham vọng nhưng luôn cố gắng để không trở thành tham lam.

Ho Trung Dung: 'Nghe thuat phai la bam sinh' hinh anh 2
Hồ Trung Dũng đồng tình với Thu Minh về quan điểm hot girl đi hát.

Không ủng hộ được thì cũng đừng nên phê phán

- Giữa những tuyên ngôn, lập ngôn hiện nay của các nghệ sĩ từ trẻ đến lớn tuổi, hình như Dũng luôn chọn đứng ngoài cuộc. Vì bạn ngại thị phi hay đơn giản chỉ là “không phải việc của mình”?

- Thứ nhất, tôi là người ít lên mạng. Không phải vì tôi lười hay low-tech mà tôi chọn lựa như thế, đó là cách tôi giữ cảm hứng cho chính mình.

Thứ hai, khi đọc một phát ngôn của ai đó, tôi đều cố gắng nhìn nhiều mặt, không vội đánh giá và tôi luôn nhắc nhở mình có thể những phát ngôn đó đã bị tách khỏi ngữ cảnh và thay đổi ít nhiều để đạt được mong muốn của người viết.

Thứ ba, tôi là một nghệ sĩ và tôi hiểu những trăn trở của nghệ sĩ, vì thế nếu không thể ủng hộ họ được thì tôi cũng không muốn phê phán họ trước khi mình thực sự hiểu vấn đề.

- Nhìn thấy những hiện tượng như vậy, cá nhân Hồ Trung Dũng có những suy nghĩ gì?

- Hiện tại, mọi người có xu hướng rất nhẹ nhàng trong việc phê phán và “chửi bới” nhau. Ngoài ra, nhiều kênh truyền thông cũng cố tình tạo điều kiện hoặc thậm chí châm ngòi để mọi người xúc phạm lẫn nhau. Đối với tôi điều đó là đi ngược lại với tinh thần “nhân văn” và thậm chí trong nhiều trường hợp còn là thiếu đạo đức.

- Mới đây ca sĩ Thu Minh có nói một câu “đất sét có mài ngàn năm cũng không thành ngọc được” về hiện tượng hot girl, hot boy đi hát. Bạn nghĩ sao về phát biểu của đàn chị?

- Tôi có xem phần trả lời của chị Thu Minh với khán giả của mình, và câu hỏi của bạn là một ví dụ cho việc một phát ngôn của nghệ sĩ bị vô tình hay cố ý cắt ra khỏi ngữ cảnh. Tôi đồng tình với chị ở nhiều khía cạnh. Tôi cho rằng ai cũng có thể đi hát, nếu họ tìm được khán giả của mình. Tôi cũng đồng tình với chị về việc giọng hát là trời cho.

Có những thứ học sẽ giỏi nhưng với nghệ thuật nó phải là bẩm sinh. Việc học hành, trau dồi chỉ giúp phát huy chứ không thể tạo ra tài năng. Đó cũng là lý do mà mỗi khi có những khán giả tìm đến tôi, muốn tôi chia sẻ để các bạn có thể vào nghề, tôi đều khuyên các bạn phải rất thận trọng và chân thật với chính bản thân mình.

Thu Minh nói về hot girl đi hát: 'Đất sét có mài cũng không sáng nổi'

Nói về hot girl đi hát, Thu Minh cho biết: "Phải là viên ngọc mới mài được, chứ là viên đất sét thì có mài ngàn đời cũng không sáng nổi".

Tú Trí

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc

Thien Nhan dien canh tinh cam tren san khau hinh anh

Thiện Nhân diễn cảnh tình cảm trên sân khấu

0 143 2

Trong tập đầu tiên Tuyệt đỉnh song ca - Cặp đôi vàng, Thiện Nhân hóa geisha Nhật Bản. Cô cùng Cao Công Nghĩa thể hiện ca khúc "Bội bạc".