Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Hổ tử' nhà Đặng Văn Thành gỡ thể diện cho cha

Sau nhiều biến cố, ông Đặng Văn Thành lui hẳn vào hậu trường. Tuy nhiên, gia thế nhà họ Đặng vẫn mạnh mẽ khi vợ và những người con ông Thành tiếp bước gặt hái thành công.

Đã một thời gian dài, cái tên đình đám Đặng Văn Thành ít được nhắc tới. Từng là ông chủ một ngân hàng cổ phần lớn nhất Việt Nam, sở hữu một hệ thống kinh doanh lớn về mía đường, bất động sản (BĐS) và tài chính... nhưng sau chuỗi biến cố ở Sacombank, cha con ông Thành bị mất ghế rồi bị loại ra hẳn khỏi danh sách 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK). Vị thế của nhà ông Thành càng bị lung lay khi bị buộc phải bán hàng chục triệu cổ phiếu STB còn lại để cấn trừ các khoản nợ có giá trị cả nghìn tỷ đồng đã vay mượn.

Quá nhiều biến cố đẩy ông Thành bật bãi khỏi ngân hàng do mình và vợ con góp sức gây dựng, phát triển từ số vốn vài tỷ đồng ban đầu trở thành ngân hàng cổ phần hàng đầu Việt Nam với tài sản cả trăm nghìn tỷ đồng. Ông Thành thôi chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Sacombank hồi cuối 2012, sau đó từ nhiệm thành viên HĐQT. Con trai Đặng Hồng Anh cũng rút khỏi Sacombank và chỉ còn nắm giữ cổ phiếu ở Sacomreal, rồi ra khỏi top 50 những người giàu nhất trên TTCK.

'Ho tu' nha Dang Van Thanh go the dien cho cha hinh anh 1
Gia đình ông Đặng Văn Thành đã trải qua nhiều biến cố.

Sau một thời gian khá dài chống đỡ âm thầm với những biến động trên thị trường tài chính, ông Thành đã ngậm ngùi bỏ đi khỏi cơ nghiệp Sacombank, chấp nhận những mất mát lớn về tiền bạc và vị thế để tính tới những đối sách bảo toàn, thay vì nghĩ tới chuyện mở rộng phát triển. Ông Thành chia tay thương hiệu Sacombank cũng rút hoàn toàn khỏi lĩnh vực ngân hàng, khỏi BĐS, chứng khoán và một loạt các doanh nghiệp (DN) từng gắn đuôi Sacombank. Trong suốt hai năm qua, các DN mà gia đình ông tham gia lãnh đạo và có liên quan tới ngân hàng này như Sacomreal, Chứng khoán SBS... cũng rơi vào tình trạng khó thăn và thua lỗ bí bét.

Sacomreal (SCR) trong các quý cuối 2012 và đầu 2013 đã rơi vào tình trạng thua lỗ, giá cổ phiếu rớt thảm hại. SBS từ vị trí top đầu trong khối các công ty chứng khoán đã bị hủy niêm yết hồi đầu năm 2013. Chứng khoán Sacombbank, nơi Đặng Hồng Anh từng làm lãnh đạo bị thua lỗ hàng ngàn tỷ, buộc phải tái cơ cấu, và vị doanh nhân trẻ phải từ nhiệm khỏi các vị trí lãnh đạo và rút lui khỏi công ty chứng khoán này.

Con thay cha

Vốn đã là người kín tiếng, sau khi từ bỏ Sacombank ông Thành càng ẩn mình. Con trai ông Đặng Hồng Anh cũng đã bán hết cổ phiếu ở STB, bán phần lớn cổ phần ở SCR. Mặc dù vậy, khối tài sản do gia đình ông xây dựng hàng chục năm qua dường vẫn còn rất nhiều, và gần đây đang được dồn vào Thành Thành Công trên mía đường - lĩnh vực mà gia đình ông khởi cách đây vài chục năm.

Với 4 thành viên tiêu biểu là vợ Huỳnh Bích Ngọc, con trai Đặng Hồng Anh và con gái Đặng Huỳnh Ức My, gia đình ông Thành vẫn khá ấn tượng với hoạt động của hệ thống Thành Thành Công (gồm Thành Thành Công Tây Ninh, Đường Biên Hòa); là Sacomreal; GEC, Đầu tư Tín Việt... Thông qua các DN này, gia đình ông Thành còn nắm giữ quyền chi phối ở nhiều DN khác.

'Ho tu' nha Dang Van Thanh go the dien cho cha hinh anh 2
Bà Đặng Huỳnh Ức My, con gái ông Đặng Văn Thành.

Trong báo cáo của Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) mới công bố, gia đình ông Đặng Văn Thành đã tăng sở hữu cá nhân tại DN lên khá nhiều. Con gái ông là Ức My đã mua thêm 2,8 triệu cổ phiếu để tăng số lượng nắm giữ, và cùng với mẹ nắm tổng cộng 5,4 triệu đơn vị, tương ứng 3,77% vốn điều lệ. Công ty Đầu tư Thành Thành Công của gia đình ông Thành đang nắm giữ gần 25% SBT trong khi Điện Gia Lai cũng nắm giữ 6%.

Trước đó, hồi cuối 2013, SBT với tên gọi cũ là Bourbon Tây Ninh đã đổi tên thành Thành Thành Công Tây Ninh, về đúng với hệ thống Thành Thành Công mà gia đình ông Đặng Văn Thành đang quản lý, sau khi con gái ông Thành là Đặng Huỳnh Ức My lên làm Chủ tịch HĐQT và NĐT đến từ Pháp Bourbon ra đi.

Tại Hội nghị Tổng kết Thành Thành Công (TTC) đầu năm 2014, tập đoàn này không hề công bố thông tin nào liên quan tới ông Thành, chỉ có con gái là bà Đặng Huỳnh Ức My - Phó chủ tịch tập đoàn công bố định hướng hoạt động và giải pháp thực hiện năm 2014. Hồi đầu năm 2013, TTC bổ nhiệm ông Thái Văn Chuyện, một nhân vật đã từng gắn bó hơn 14 năm với mái nhà Thành Thành Công làm Tổng giám đốc.

Theo TTC, 2013, doanh thu của tập đoàn ước tính đạt 10.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 730 tỷ đồng. Chỉ tính riêng với Thành Thành Công Tây Ninh (Bourbon Tây Ninh - SBT), DN này đã là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực mía đường. Tất cả những thay đổi trong năm qua cho thấy, TTC đang chuyển mình sang một hướng mới, với diện mạo mới để sẵn sàng bật lên. TTC vẫn đang chi phối các đơn vị thuộc nhiều khác nhau, như kinh doanh vận tải, kho bãi, BĐS nhưng mía đường đượcxem như là trong tâm.

Tuy nhiên, người xuất hiện với tư cách lèo lái hệ thống TTC không phải là ông Thành mà là người vợ Huỳnh Bích Ngọc và cô con gái Đặng Huỳnh Ức My. Bà Ngọc trước đây từng được biết đến là "nữ hoàng mía đường", còn giờ đây Ức My được coi là "công chúa mía đường".

Với Đặng Hồng Anh, dù đã bán khoảng 60% cổ phần tại Sacomreal nhưng vẫn còn nắm giữ 9,9% cổ phần và vẫn là chủ tịch HĐQT DN này. Sacomreal (SCR) gần đây đã có lãi trở lại và được giới đầu tư đánh giá là đang có quỹ đất sạch khổng lồ. Tuy nhiên, với tỷ lệ nắm giữ của Đặng Hồng Anh ở SCR còn khá thấp nên nguy cơ bị mất vị trí vào tay các nhà đầu khác là rất lớn. Trong khoảng 10 phiên giao dịch gần đây, từ giữa tháng 2/2014, SCR được giao dịch với khối lượng khủng khiếp, từ 4 triệu cho tới 15 triệu đơn vị/phiên.

Trong khi đó, lợi nhuận ngành mía đường đang suy giảm do kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Vì thế, lợi nhuận của SBT đang giảm dần, 2013 giảm hơn một nửa so với 2011. Đó thực sự là thách thức đối với vợ chồng đại gia Đặng Văn Thành và những người con, họ phải vượt qua để duy trì vị thế của mình.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/163195/ho-tu-nha-dang-van-thanh-go-the-dien-cho-cha.html

Theo VietNamNet

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia xang giam 90 dong tu 15h chieu nay hinh anh

Giá xăng giảm 90 đồng từ 15h chiều nay

0 43

Sau 2 đợt tăng liên tiếp, từ 15h chiều nay, giá xăng E5 RON 92 giảm 90 đồng/lít. Như vậy, giá bán loại xăng này trên thị trường là 19.729 đồng/lít.

Co bao nhieu nguoi dung sau moi chuyen bay an toan? hinh anh

Có bao nhiêu người đứng sau mỗi chuyến bay an toàn?

0

Máy bay là phương tiện giao thông an toàn bậc nhất và để duy trì điều này, rất nhiều con người được đào tạo chuẩn mực phải làm việc vô cùng kỷ luật và chính xác.

Bay thang My co de nhu Bamboo Airways khang dinh? hinh anh

Bay thẳng Mỹ có dễ như Bamboo Airways khẳng định?

0

Trong khi lãnh đạo của Bamboo Airways từng nhiều lần khẳng định sẽ sớm bay thẳng tới Mỹ vào cuối 2020, đầu 2021, đại diện Cục Hàng không lại cho rằng bay Mỹ là không đơn giản.