M

'Họa bì' – Chuyện tình liêu trai

Một chuyện tình ta ba đầy chất lãng mạn kỳ bí, với những màn võ thuật, kỷ xảo đặc sắc....

"Họa bì" – Chuyện tình liêu trai

(Zing) - Một chuyện tình ta ba đầy chất lãng mạn kỳ bí, với những màn võ thuật, kỷ xảo đặc sắc....

`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
Chung Tử Đơn một lãng tử kiếm khách giang hồ, được xem là một hình tượng mới trong phim Họa bì

Ngay từ khi vừa bấm máy, Họa bì đã thu hút được sự quan tâm của dư luận, báo chí trong và ngoài nước, bởi việc quy tụ dàn diễn viên ngôi sao của Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc và cả diễn viên gốc Hoa đang thành danh tại Hollywood như: Chung Tử Đơn, Trần Khôn, Châu Tấn, Triệu Vy, Tôn Lệ, Thích Ngọc Võ… đã cho thấy mức độ hoành tráng của bộ phim. Ngoài ra, đây cũng là bộ phim tốn khá nhiều bút mực của báo chí trong năm 2008, từ vụ kiện tụng về bản quyền kịch bản của đạo diễn Tiền Vĩnh Kiện đến thông tin Họa Bì “đạo nhạc”…

`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
Triệu Vy hứa hẹn hấp dẫn bởi sự biến hóa... ly kỳ  

Họa bì sử dụng rất nhiều kỹ xảo hiện đại, đặc biệt là hiệu ứng kỹ thuật số để có thể tái hiện những màn đại chiến trên sa mạc, những màn giao đấu giữa người và quỷ.

Bối cảnh Tây Vực trong phim được quay tại hoang mạc Ninh Hạ. Đây  là nơi sinh sống của người Hồi, một trong những dân tộc thiểu số Trung Quốc được chính quyền công nhận. Ninh Hạ cũng là một điểm trên con đường tơ lụa nên cư dân ở đây tiếp nhận rất nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó có đạo Hồi.

Ngoài Ninh Hạ thì bối cảnh chính của Họa Bì được quay tại Hoành Điếm – nơi được xem là “Hollywood của Trung Quốc”.

Với việc đầu tư khá chu đáo cho bối cảnh, không lạ gì khi Họa Bì có chi phí sản xuất khá cao (15 triệu USD). Và điều này đã thật sự làm “mãn nhãn” tất cả khán giả đã trông chờ Họa bì suốt năm 2008 khi bộ phim vừa được công chiếu vào ngày 25/9 vừa qua.

`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
Cảnh trong phim hoành tráng và đầy quyến rũ bởi những cảnh quay khá... nóng do Trệu Vy và Châu Tấn thể hiện 
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai

Vào thời Tần Hán, đại tướng Vương Sinh (Trần Khôn) thống lĩnh đội quân của mình chiến đấu với đám cướp sa mạc ở Tây Vực. Trong cuộc chiến này, tình cờ Vương Sinh cứu sống được một người con gái nhan sắc tuyệt trần tên là Tiểu Vi (Châu Tấn) và đưa cô về nhà cưu mang. Thực chất, Tiểu Vi là một nữ hồ ly độc ác, ngày ngày phải ăn tim người do Tắc Kè tinh (Thích Ngọc Võ) mang tới để có thể duy trì được phép thuật của mình.

Nữ hồ ly Tiểu Vi đem lòng yêu Vương Sinh và muốn chiếm đoạt chàng cho riêng mình, nên đã dùng nhiều thủ đoạn hãm hại Bối Dung (Triệu Vy) – vợ của Vương Sinh, để chia rẻ tình cảm của hai người.

Để bảo vệ chồng và hạnh phúc gia đình, Bối Dung đã chấp nhận lao vào cuộc chiến không cân sức giữa người và quỷ, với sự trợ giúp của một kiếm khách võ nghệ cao cường (Chung Tử Đơn) và một nữ pháp sư “tập sự” (Tôn Lệ)…

`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
Một Chung Tử Đơn oai phong lẫm liệt, thỏa sức tung hoành ngang dọc
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai `Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai

Họa bì xưa và nay

Đã có từ năm 1966, lần đầu tiên Họa Bì được chuyển thể thành phim. Lúc ấy, khán giả có thể đánh giá cao về mặt nội dung của bộ phim khi nó chuyển thể hầu như nguyên vẹn Họa Bì từ tác phẩm văn học lên phim ảnh. Tuy nhiên, bộ phim Họa Bì lúc bấy giờ hầu như chỉ được biết đến tại chính quốc, một phần do bộ phim ra đời trong thời kỳ điện ảnh Hoa ngữ bị suy thoái trầm trọng.

Đến năm 1993, Họa Bì được tái dựng một lần nữa trên màn ảnh rộng với sự tham gia diễn xuất của: Hồng Kim Bảo, Trịnh Thiếu Thu, Vương Tổ Hiền…Bộ phim được đánh giá khá cao, nhất là về mặt doanh thu khi đem về hơn 1,3 triệu đô la HK. Đây là thời kỳ kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, chuẩn bị cho việc Hồng Kông sáp nhập về Trung Quốc (1997). Điện ảnh vì thế cũng phát triển. Đây cũng được xem là thời kỳ của những bộ phim lịch sử và kiếm hiệp. Họa Bì (1993) đã khiến nhiều khán giả bị lôi cuốn bởi diễn xuất của dàn diễn viên gạo cội của thập niên 80 như: Trịnh Thiếu Thu, Vương Tổ Hiền…

`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
Châu Tấn và Triệu Vy "tranh nhau" từng thước phim cho những màn hấp dẫn nhất
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai

Họa bì (2008) của đạo diễn Trần Gia Thượng

Có lẽ cảm thấy yếu tố kinh dị trong câu chuyện Họa Bì trên đã được khai thác quá nhiều trong phim ảnh nên đạo diễn Trần Gia Thượng đã quyết định “cách tân” cho tác phẩm của mình bằng cách thêm vào nhiều nhân vật, với những tam giác tình cảm khác nhau. Chính vì vậy, Họa Bì phiên bản Trần Gia Thượng còn được xem là câu chuyện tình yêu mang tính chất ma quái hơn là một câu chuyện kinh dị về …tình yêu! Vào năm 2008 này, câu chuyện Họa bì trong tác phẩm Liêu Trai Chí Dị vẫn chứng tỏ được sức hút của nó khi đạo diễn Trần Gia Thượng quyết định tái dựng câu chuyện kinh dị này thành một bộ phim hoành tráng, có thể khó để có thể so sánh 3 phiên bản điện ảnh khác nhau của Họa bì (1966 -1993 -2008), bởi 3 bộ phim được sản xuất vào những thời kỳ khác nhau của Hồng Kông và Trung Quốc với những điều kiện chính trị xã hội cũng như điều kiện kỹ thuật khác nhau

Vương Sinh là một tướng quân anh dũng trên chiến trường, chứ không phải là một thư sinh chuyên tâm đèn sách. Vương Sinh thực sự yêu nữ hồ ly Tiểu Vi và vợ (Bối Dung- Triệu Vy). Yêu nữ Tiểu Vi cũng yêu Vương Sinh thực lòng chứ không chỉ muốn ăn trái tim của chàng để duy trì phép thuật.

`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
Cảnh phim hứa hẹn nhiều hấp dẫn bởi sự gópmặt của Chung Tử Đơn

Hình tượng mới của Họa bì

Việc Chung Tử Đơn trong vai một kiếm khách lãng tử, khiến khán giả nhớ đến vai diễn của anh trong phim Giang Sơn và Mỹ Nhân (An Empress and The Warrior) trước đấy, nhất là trong những màn giao đấu trên sa trường. Vẫn là một Chung Tử Đơn tinh thông võ nghệ với những màn đánh đấm đẹp mắt.

Trần Khôn với vẻ lạnh lùng, nam tính của anh dường như sẽ không thích hợp nếu vào vai thư sinh Vương Sinh. Tuy nhiên, vì nhân vật Vương Sinh của Trần Khôn là một tướng quân dũng mãnh, lại đa tình nên có lẽ Trần Khôn là lựa chọn thích hợp cho vai diễn này. Tạo hình của Trần Khôn trong phim cũng khá lãng mạn với mái tóc lúc xỏa dài, lúc búi cao…

`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai
Các cuộc tranh tài luôn gây cấn và hấp dẫn
`Họa bì` – Chuyện tình liêu trai `Họa bì` – Chuyện tình liêu trai

Châu Tấn hóa thân thành một trong những yêu nữ xinh đẹp và gợi cảm nhất trên màn ảnh Hoa ngữ khi cô vào vai yêu nữ Tiểu Vi. Với gương mặt thanh tú, vóc dáng thanh thoát, trông Châu Tấn giống như một yêu nữ... liễu yếu đào tơ hơn là một hồ ly tinh pháp thuật cao cường. Tuy nhiên, cảnh Châu Tấn lột da thành…quỷ cũng đủ để nhiều khán giả thót tim. Song, phân đoạn này lại khá ngắn nên có lẽ sẽ khiến nhiều khán giả yêu thích tính “kinh dị” sẽ hụt hẫng! Bù lại, những cảnh nóng của Châu Tấn trong phim, cùng với Trần Khôn sẽ khiến nhiều khán giả, nhất là fan hâm mộ của cô bất ngờ!

Triệu Vy: Trong vai Bối Dung – người vợ hiền của Vương Sinh (Trần Khôn), Triệu Vy không hề kém cạnh về nhan sắc so với các người đẹp khác trong phim, nhất là với Châu Tấn. Tuy tạo hình của Triệu Vy trong Họa Bì trông già hơn so với những vai diễn của cô trước đây nhưng hình ảnh này đã đem đến cho khán giả một ấn tượng mới về Triệu Vy: xinh đẹp, dịu dàng và..quyến rũ hơn. Ngay cả khi Triệu Vy bị biến thành ma nữ với mái tóc trắng xóa, trông cô vẫn rất…ngọt ngào!

Phim sẽ khởi chiếu tại Việt Nam vào ngày 24/10/2008 tại các rạp: Thăng Long, Đống Đa, Toàn Thắng, Tân Sơn Nhất, Megastar Hùng Vương, Megastar Biên Hòa, Megastar Đà Nẵng, Lotte Cinema, Galaxy Nguyễn Du, Galaxy Nguyễn Trãi

Khu vực Hà Nội: Trung tâm chiếu phim Quốc Gia, Ngọc Khánh, Megastar Vincom, Megastar Hải Phòng...

Khánh Lữ

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim đặc sắc