Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hoa hậu quý bà lừa đảo hàng triệu USD bị đề nghị 20 năm tù

Trong phần tranh luận, đại diện VKSND đã đề nghị mức án 18-20 năm tù đối với Hoa hậu quý bà 2009 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 25/7, TAND TP HCM tiếp tục đưa bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (56 tuổi, ngụ Gò Vấp - từng đoạt danh hiệu Hoa hậu quý bà thành đạt 2009) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử.

Vụ án bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra mức đề nghị 18-20 năm đối với bị cáo Nga.

Hoa hau quy ba lua dao hang trieu USD bi de nghi 20 nam tu hinh anh 1
Bị cáo Trương Thị Tuyết Nga tại tòa ngày 25/7. Ảnh H.Đ.

 

Trước đó, trong phiên tòa ngày 22/7, bị cáo cho rằng chỉ nhận 1,5 triệu USD từ tay bà Dương Mỹ Linh. Đây là số tiền đặt cọc cho việc mua mảnh đất 30.000 m2 tại quận 2, tuy nhiên đất này không được cơ quan chức năng cấp giấy phép. Cả 2 thỏa thuận sang nhượng mảnh đất trên với giá 1.800 USD/m2, tổng giá trị sẽ giao dịch là 54 triệu USD.

Hai bên tranh cãi về việc nhận thêm 1,5 triệu USD ở lần giao dịch cuối. Ngoài ra, bà Linh cũng cho rằng bị cáo đã đánh lừa mình việc mảnh đất trên không được cấp phép xây dựng, đầu tư để bán giá cao.

Trong phần tranh luận, bà Linh cho rằng bị cáo đã không cho mình biết về việc mảnh đất nói trên không được cơ quan chức năng cấp giấy xây dựng, đầu tư vì nằm trong khu quy hoạch nhà ga hầm Thủ Thiêm. Tiếp tục tìm hiểu, bà Linh biết dự án này có Công văn của Sở Tài nguyên - Môi trường không cho phép mua bán, chuyển nhượng và xây dựng.

Về phía mình, Nga khẳng định đã thông tin cho bà Linh biết về việc không được cấp phép xây dựng, đầu tư. Tuy nhiên, cả 2 đều không đưa ra được bằng chứng thuyết phục về việc tranh cãi này.

Theo nội dung vụ án, vào năm 2007-2008, bà Nga xin cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại tại khu đất rộng 30.000 m2 thuộc quận 2. Tuy nhiên, khu đất này nằm trong khu quy hoạch làm ga Thủ Thiêm nên bị cáo không được cấp phép như mong muốn.

Dù vậy, hoa hậu quý bà vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhiều người, thu số tiền đặt cọc 3,1 triệu USD. Trong hợp đồng chuyển nhượng không mô tả cụ thể vị trí mảnh đất.

Khi bị khách hàng thắc mắc, Nga đã trấn an bằng cách khẳng định sẽ có hợp đồng chi tiết khi giao đủ tiền mua đất. Tuy nhiên, khi nhận được tiền, người phụ nữ này không thực hiện đúng cam kết vì không phải là chủ sở hữu mảnh đất này.

Bằng một thủ đoạn khác, lợi dụng mối quan hệ quen biết, Nga mượn được một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ giấy tờ có được, bà ta làm thủ tục tặng cho con trai mình, sau đó sử dụng các "bìa đỏ" này đi cầm cố ngân hàng thì bị phát hiện.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn nhận được nhiều đơn kiện của cá nhân, tổ chức tố cáo hoa hậu này lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 900 tỷ đồng. Cục điều tra của VKSND Tối cao còn quyết định truy tố bị cáo về hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ nhằm thoát tội trong việc lừa đảo chiếm đoạt 3,1 triệu USD.

Hoa hậu quý bà ở Sài Gòn 'lật kèo' tại tòa

Hoa hậu quý bà cho rằng Linh đã vi phạm hợp đồng khi không giao đủ 54 triệu sau 18 tháng kể từ ngày ký kết. Chính vì thế số tiền cọc 1,5 triệu USD người mua không được lấy lại.

Hồ Đông

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật