M

Hoa hậu Thu Thủy chê Trọng Tấn, Việt Hoàn hát lạc lõng

Phần thể hiện của tứ ca nhạc đỏ trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 12 bị Hoa hậu Việt Nam 1994 nhận xét là quá an toàn, thiếu sáng tạo.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 - 2014), chương trình Giai điệu tự hào lên sóng vào tối 26/12 là câu chuyện lịch sử được kể bằng âm nhạc về sự hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam - một lực lượng "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu". Thông qua các tác phẩm âm nhạc, khán giả sẽ được nhìn lại giai đoạn thành lập sơ khai của 34 người lính Vệ quốc đoàn những năm 1940, khi quân đội bắt đầu đi vào chính quy vào thập niên 1950 - 1975, cũng như hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình.

Hoa hau Thu Thuy che Trong Tan, Viet Hoan hat lac long hinh anh 1
4 nghệ sĩ Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn và Cao Minh thể hiện ca khúc chủ đề của chương trình - Vì nhân dân quên mình.

Tham gia chương trình Giai điệu tự hào tháng 12 với vai trò khách mời bình luận, Hoa hậu Việt Nam 1994 Thu Thủy đã nhận xét tiết mục biểu diễn Vì nhân dân quên mình của bốn "ông hoàng" nhạc đỏ Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn và Cao Minh là hay nhưng quá an toàn, hơi lạc lõng. Hoa hậu Thu Thủy cho rằng: "Tiết mục biểu diễn không đủ để khiến những người trẻ, ít nhất là trẻ như tôi và trẻ hơn tôi có một cảm xúc mới”. Ý kiến này đã bị đạo diễn quân đội Trần Vịnh phản pháo. Ông cho rằng không thể chiều theo lớp trẻ để viết lại một ca khúc dựa theo thị hiếu. Còn tiến sĩ văn học Đoàn Hương lại chia sẻ, các nghệ sĩ được quyền làm mới các ca khúc nhưng phải nghĩ tới giới hạn. 

Hoa hau Thu Thuy che Trong Tan, Viet Hoan hat lac long hinh anh 2
Hoa hậu Thu Thủy đưa ra những nhận xét sắc sảo trong chương trình. 

Dù không được đưa vào ca khúc bình chọn trong chương trình nhưng Tiến quân ca – Quốc ca của nước CHXHCN Việt Nam - lại chiếm vị trí tôn vinh đặc biệt trong chương trình. Thông qua hình ảnh một bé gái 6 tuổi diện bộ đồng phục học sinh hát Quốc ca vào mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, ban tổ chức muốn để thế hệ măng non mở tấm màn, quay ngược về chặng đường 70 năm của lịch sử dân tộc. Đó là khởi nguồn của cuộc cách mạng Việt Nam, những năm tháng đầu khó khăn thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân ở cây đa Tân Trào năm 1944. 

Trong khi đó, ba nghệ sĩ Đăng Dương - Việt Hoàn - Trọng Tấn tái hiện trọn vẹn hình ảnh những người lính nông dân áo nâu sòng, tay cuốc tay liềm đi chiến đấu trong tác phẩm âm nhạc Chiến sĩ Việt Nam. Chất hùng ca, hào sảng và cả khí thế quật cường của một thời kỳ hào hùng đã được tam ca nhạc đỏ thể hiện một cách điêu luyện. Lắng nghe ca khúc, thiếu tá Nguyễn Minh Cường phát biểu: “Bước ra khỏi Thiên thai, Suối mơ, hòa theo lý tưởng cách mạng, chất trữ tình của Văn Cao vẫn còn nguyên đó. Bởi vậy, dù tiết tấu âm nhạc dồn dập, ca từ mạnh mẽ như thế nhưng hình ảnh người chiến sĩ vệ quốc trong tác phẩm của Văn Cao vẫn rất hào hoa, mang tâm thế của người anh hùng đi mở cõi”. Ca khúc đã nhận được 95,09%, của khán giả tại trường quay.

Hoa hau Thu Thuy che Trong Tan, Viet Hoan hat lac long hinh anh 3
Ba nghệ sĩ Đăng Dương - Việt Hoàn - Trọng Tấn tái hiện hình ảnh những người lính nông dân áo nâu sòng qua ca khúc Chiến sĩ Việt Nam.

Tái hiện hình ảnh đoàn Vệ quốc quân trên những con tàu Nam tiến đi diệt giặc cứu nước những năm 1945, nhóm MTV đã thể hiện xuất sắc một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - Đoàn Vệ quốc quân.

Khác với các bản thu cũ, Đoàn Vệ quốc quân được rock hóa một cách tinh tế. Ca khúc này nhận được rất nhiều những lời khen tặng của cả hai Hội đồng khách mời bình luận. Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương nhận định: “Tôi đã nhìn thấy trong hội trường biểu diễn, tất cả bất giác đều vỗ tay, tất cả đều muốn xuống hòa cùng các anh Vệ quốc đoàn ngày xưa”. 

Cùng với Đoàn Vệ quốc quân, liên khúc Chào anh Giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng – Người chiến sĩ ấy do hai giọng ca thính phòng Phạm Thu Hà và Đức Tuấn thể hiện nhận được số phiếu bầu cao kỷ lục 96,91%. Không chỉ thể hiện trọn vẹn cảm xúc vỡ òa của đại thắng mùa xuân năm 1975 qua tác phẩm kinh điển của nhạc sĩ Hoàng Vân, Phạm Thu Hà còn tự sáng tạo thêm đoạn giả thanh tiếng chim sơn ca vui mừng chiến thắng. Nhà báo Chu Minh Vũ nhận xét: “Với hai ca khúc này, chúng ta chỉ cần nhắm mắt lại, chỉ cần nghe âm nhạc thôi cũng có thể hình dung được sự chuyển động của cả một đất nước, dân tộc”.

Hoàng Ca

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc