Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hoa hồng và nước mắt: Yingluck tới phiên tòa bà có thể bị kết án tù

Phiên xét xử cuối cùng trong vụ án kéo dài hai năm liên quan tới chương trình trợ giá gạo của bà Yingluck, cựu thủ tướng Thái Lan, diễn ra ngày hôm nay 21/7 tại Bangkok.

Hoa hong va nuoc mat: Yingluck toi phien toa ba co the bi ket an tu hinh anh 1
Phiên điều trần cuối cùng trong vụ kiện về chương trình trợ giá gạo của bà Yingluck, cựu thủ tướng Thái Lan và là em gái Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, diễn ra hôm nay tại Bangkok. Tòa dự kiến đưa ra phán quyết sau đó vài tuần. 
Hoa hong va nuoc mat: Yingluck toi phien toa ba co the bi ket an tu hinh anh 2
Bà Yingluck có mặt tại tòa ngày 21/7. Nhiều người trung thành với cựu thủ tướng đã tới để ủng hộ bà. Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị cáo buộc đã không làm tròn trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân nước này, khiến ngân sách quốc gia thiệt hại hàng tỷ USD. 
Hoa hong va nuoc mat: Yingluck toi phien toa ba co the bi ket an tu hinh anh 3
Bà Yingluck đã phải quẹt nước mắt khi đón nhận hoa và tình cảm từ những người ủng hộ. Dù bị cấm tham gia hoạt động chính trị, bà vẫn giữ vai trò đại diện không chính thức cho đảng Pheu Thái. Cựu thủ tướng vẫn nhận được sự ủng hộ vững chắc từ tầng lớp nông dân. 
Hoa hong va nuoc mat: Yingluck toi phien toa ba co the bi ket an tu hinh anh 4
Nếu bị kết tội, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với tối đa 10 năm tù giam và bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.
Hoa hong va nuoc mat: Yingluck toi phien toa ba co the bi ket an tu hinh anh 5
Cuộc chiến pháp lý của nữ thủ tướng bắt đầu sau khi bà bị tịch thu nhiều tài sản và phạt 35,7 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) vì làm thất thoát tiền trong kế hoạch trợ giá gạo cho nông dân. Trong ảnh là những người ủng hộ cựu thủ tướng bên ngoài Tòa án Tối cao ở Bangkok ngày 21/7. 
Hoa hong va nuoc mat: Yingluck toi phien toa ba co the bi ket an tu hinh anh 6
Ngoài án phạt hơn 1 tỷ USD, bà Yingluck Shinawatra còn phải đối mặt với 15 cáo buộc như cấp hộ chiếu cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, can thiệp quá mức vào cải tổ quân đội, hỗ trợ bất hợp pháp cho những người bị truy tố về tội phạm chính trị...
Hoa hong va nuoc mat: Yingluck toi phien toa ba co the bi ket an tu hinh anh 7
Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, bắt đầu đưa ra các chương trình trợ giá gạo trước khi ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Nhưng bà là người đẩy dự án tiến xa hơn khi mua gạo của nông dân với mức giá cao hơn khoảng 50% so với giá thị trường. 

Hoa hong va nuoc mat: Yingluck toi phien toa ba co the bi ket an tu hinh anh 8
Sáng nay, hàng trăm người ủng hộ bà Yingluck tập trung tại Tòa án Tối cao ở Bangkok để khích lệ tinh thần cựu thủ tướng. Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cảnh báo những người trung thành với bà không được gây rối trong lúc diễn ra phiên tòa. 

Xét xử Yingluck, phe quân đội Thái không diệt được nhà Thaksin

Phiên tòa cuối xét xử cựu Thủ tướng Yingluck sắp diễn ra trong bối cảnh đảng Pheu Thái của bà tiếp tục được ủng hộ mạnh mẽ, bất chấp sự phản đối của chính quyền quân sự.

Ngụy An

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới