M

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ lập kỳ tích dự SEA Games

Với phong độ nổi bật, phụ công 35 tuổi Kim Huệ tiếp tục đảm nhiệm một vị trí chính thức trong màu áo đội bóng chuyền nữ tại SEA Games 29. Đây cũng là kỳ SEA Games thứ 7 của chị.

Cùng với người đồng đội Ngọc Hoa, Kim Huệ sở hữu kỳ tích 7 lần dự SEA Games. Đáng ra, đó phải là 8 nếu hoa khôi bóng chuyền không vắng mặt ở cuộc đấu năm 2007 vì chấn thương, thậm chí là 9 nếu môn bóng chuyền được đưa vào đại hội năm 1999.

Với Kim Huệ, SEA Games 29 còn là một lần quay trở lại Malaysia đặc biệt sau 16 năm, nơi chị đã tạo ra cột mốc cho sự nghiệp của chính mình, cũng như góp phần làm thay đổi bóng chuyền Việt Nam. Huệ vẫn còn nhớ như in, bước vào cuộc đấu, Việt Nam không chỉ thua Thái Lan, mà còn bị đánh giá thấp hơn Philippines. Thế rồi, phụ công 18 tuổi cùng các đàn chị đã làm nên một giải đấu để đời với tấm HCB lịch sử.

Hoa khoi bong chuyen Kim Hue lap ky tich du SEA Games hinh anh 1
Kim Huệ (trái) và Ngọc Hoa tiếp tục là trụ cột của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại SEA Games 29.

Trong đó, điểm nhấn chính là cuộc lội ngược dòng không tưởng trước Philippines ở bán kết. Đội Việt Nam bị thua 2-1, và set 4 bị dẫn với tỷ số 17-24. Dù vậy, đội tuyển Việt Nam đã làm nên điều thần kỳ, chơi như lên đồng, đẩy đối thủ vào trạng thái rối loạn, để vươn lên san bằng cách biệt 24/24, trước khi giành chiến thắng 29/27. Chung cuộc, Việt Nam thắng 3-2 để lọt vào chung kết, trước khi chấp nhận về nhì trước người Thái quá mạnh.

Bóng chuyền Việt Nam đã sang trang từ chính giải đấu đó, còn Kim Huệ vươn lên trở thành một phụ công đẳng cấp hàng đầu, luôn đóng vai trụ cột ở đội tuyển quốc gia, cũng như CLB trong mọi giải đấu. Nghiệp đấu lẫy lừng của Huệ chỉ bị gián đoạn một thời gian ngắn vào cuối 2008 do chị dính chấn thương.

Đến giờ sau 16 năm, những con người làm nên tấm huy chương bạc ấy đều đã nghỉ thi đấu từ lâu, ngoại trừ Kim Huệ. Trong lần tập trung của đội tuyển bóng chuyền nữ chuẩn bị cho SEA Games 29, phụ công 35 tuổi của Ngân hàng Công Thương tiếp tục là một gương mặt không thể thiếu. Tại VTV Cup 2017 mới đây, Huệ vẫn là cầu thủ chơi thuộc diện hay nhất.

Quay trở lại  Malaysia trong kỳ SEA Games thứ 7 của mình, bà mẹ một con 35 tuổi này vẫn còn nguyên niềm đam mê và khát vọng. Và quan trọng nhất, chị vẫn chứng tỏ mình là một phụ công hàng đầu, đủ sức giữ một vai chính trong mục tiêu bảo vệ tấm HCB của đội tuyển bóng chuyền.

Tuy thể lực không còn được như cũ, song đẳng cấp, kinh nghiệm của Huệ là một vũ khí lợi hại. Chắc chắn, Huệ cùng với một cựu binh khác là Ngọc Hoa sẽ vẫn là cặp phụ công thuộc diện hay nhất, làm chỗ dựa vững cho các gương mặt trẻ.

Rất tự hào và sung sướng khi chuẩn bị có kỳ SEA Games thứ 7 của mình, song Kim Huệ vẫn có hai điều trăn trở. Thứ nhất, việc một phụ công 35 tuổi vẫn phải cày ải, vẫn có thể đóng vai chính đã chứng tỏ những hạn chế về lực lượng của bóng chuyền Việt Nam. Thứ hai, qua 7 kỳ SEA Games, Việt Nam vẫn chưa một lần đe dọa được ngôi đầu của Thái Lan, thậm chí không thu ngắn được khoảng cách.

Hiện Kim Huệ với quyết tâm và nỗ lực cao độ đang sẵn sàng để có thể có một màn trình diễn ấn tượng cho một cuộc chia tay trọn vẹn, trong kỳ SEA Games có thể là cuối cùng của mình.

Ngọc Hoa nói về 3 tật xấu dễ thương của Kim Huệ Chia sẻ trong chương trình Bữa trưa vui vẻ, Ngọc Hoa đã kể ra 3 tật xấu dễ thương của Kim Huệ là hay ăn quà vặt, hay chụp ảnh tự sướng và ngủ nhiều.

Huy Thành

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao