Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hoa ly nở sớm, nông dân Tây Tựu xót xa thu hoạch

Còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết nhưng khoảng 70% số ly tại vườn ở làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) đã bung nở. Người nông dân chỉ biết khóc ròng bán tháo với giá rẻ.

Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 1
Hoa ly là loài hoa có giá trị kinh tế cao tuy nhiên lại phải đầu tư lớn, khó chăm sóc và phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Năm nay, thời tiết nắng nóng kéo dài, không khí lạnh đến muộn khiến cho hoa ly nở rộ trước Tết. Thông thường, loài hoa này trồng từ 100 đến 120 ngày mới thu hoạch nhưng năm nay chỉ được 70 ngày đã nở làm nhiều hộ nông dân trở tay không kịp
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 2
Từ ngày 12 tháng Chạp vừa qua, nhiều hộ trồng hoa ở Tây Tựu đã phải gấp rút thu hoạch đem bán sớm với giá từ 150.000đ đến 180.000đ một bó 10 cành. Trong khi đó, giá củ hoa ly đã khoảng 14.000đ một củ.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 3
Gia đình cô Vinh (Thôn Hạ, Tây Tựu) xót xa cắt hoa đi bán trước Tết với giá lỗ.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 4
Cô Tươi, một chủ vườn hoa, cho biết: “Trồng hoa ly năm nay 80% là chịu lỗ vì phải cắt sớm, bán rẻ vì hoa nở rồi không bán cũng không thể vứt đi được”. Cô Tươi nói vườn hoa ly của cô có diện tích khoảng 3.600 m2, với vốn đầu tư khoảng 700 triệu đồng, nếu cứ bán với giá rẻ như thế này, năm nay hộ gia đình cô sẽ mất trắng vụ hoa Tết.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 5
Những bông hoa ly nở sớm được cắt riêng ra nếu may mắn sẽ được bán theo túi với giá vài chục ngàn đồng hoặc phải vứt đi.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 6
Nhiều chủ vườn có giải pháp đó là cắt hoa sớm cho vào nhà lạnh đợi Tết bán, tuy nhiên diện tích nhà lạnh có hạn cộng với đó hoa ly để trong nhà lạnh thường không tươi lâu và dễ bị hỏng nên người mua cũng không chuộng như ly tươi.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 7
Người dân phải chụp đầu hoa bằng lưới để hạn chế nở nhanh do thời tiết.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 8
Vườn hoa ly đã được cắt chỉ còn trơ gốc
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 9
Tuy nhiên cũng có một số ít hộ trồng hoa muộn hơn mọi năm lại “thắng lớn” khi giá hoa ly dịp Tết chắc chắn sẽ tăng ca do khan hàng, dự kiến khoảng 500.000 đến 700.000 đồng một bó. Anh Nguyễn Hữu Lam chia sẻ: “Với kinh nghiệm mọi năm, năm nay vườn chúng tôi trồng muộn hơn các vườn khác nên ly cũng nở muộn hơn, hy vọng có thể nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Trồng hoa ly cũng như... đánh bạc vậy, phụ thuộc phần lớn vào sự quyết định của ông Trời”.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 10
Tới thời điểm hiện tại, một số hộ có hoa ly nở sớm đã tiến hành cải tạo đất để trồng vụ mới.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 11
Đây không phải năm đầu tiên người dân Tây Tựu khốn đốn vì ly nở sớm. Được biết loại hoa này nở sớm hay muộn đều phụ thuộc vào thời tiết nên rất khó can thiệp.
Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh 12
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, từ nay đến Tết Nguyên đán, liên tiếp mỗi tuần có một đợt không khí lạnh. Thời tiết rét đậm và mưa phùn kèm nồm ẩm tiếp tục duy trì.

Giá hoa giảm, dân vẫn dự kiến thu tiền tỷ dịp giáp Tết

Với việc tăng diện tích, rút ngắn thời gian trồng, người dân làm nghề trồng hoa Xuân Quan (Hưng Yên) vẫn có thể thu lợi lớn dịp Tết Nguyên đán dù giá tiêu thụ giảm mạnh.

Thùy Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

02:10 An xin de di du lich - trao luu xau xi hinh anh

Ăn xin để đi du lịch - trào lưu xấu xí

0 5 3

Tại các con phố du lịch ở Hà Nội và TP.HCM, không khó bắt gặp những du khách nước ngoài xin tài trợ cho chuyến đi của họ từ người đi đường bằng việc ăn xin hay bán đồ đạc.