Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Họa sĩ gốc Việt vẽ graffity ở đồng hồ Richard Mille RM 68-01

Richard Mille RM 68-01 là mẫu đồng hồ được đóng góp chế tác bởi nghệ sĩ đường phố gốc Việt - Tourbillon Cyril Kongo.

Phan Cyril Kongo khởi đầu sự nghiệp với tranh vải nhỏ và tranh graffiti vào năm 1986 tại Paris. Đầu những năm 1990, ông thành công với những bức tranh lớn bằng sơn xịt lộ thiên tại trung tâm Paris cùng những bức vẽ cho nhà y phục thời trang haute couture - Couturier Paco Rabanne.

Hoa si goc Viet ve graffity o dong ho Richard Mille RM 68-01 hinh anh 1
Chân dung nghệ sỹ Phan Cyril Kongo.

Sau những triển lãm gây tiếng vang tại Strasbourg (Pháp), Hong Kong, Tokyo (Nhật Bản) và nhiều nước khác, năm 2011, Phan Cyril Kongo làm việc cùng thương hiệu thượng lưu Hermes. Lúc này, các bức tranh của ông được đưa vào bộ sưu tầm khăn choàng vuông - Carré d’Hermès. Đây là sản phẩm dành cho nữ giới với tên gọi Graff. Cyril đã đưa Graff thành một trong những bộ sưu tập được ưa thích nhất của thương hiệu Hermes.

Chỉ trong vài năm, Cyril Phan đã trở thành một ngôi sao sáng, đưa nghệ thuật graffiti lên một tầm cao mới, không chỉ trên đường phố mà còn cả nghệ thuật xa xỉ của giới thượng lưu.

Kongo chia sẻ: “Trường học dạy tôi vẽ, những thứ còn lại tôi học được ngoài trường đời. Graffiti đối với tôi như một thứ ngôn ngữ, nó cũng những quy luật riêng. Graffiti là một cách thể hiện ý tưởng qua những con chữ, những biểu tượng trên các bề mặt khác nhau, bất kể đó là một tấm vải thô hay là một bức tường”.

RM 68-01 thể hiện mong muốn của Richard Mille là kết hợp nghệ thuật đương đại vào bên trong một chiếc đồng hồ. Quá trình hoàn thiện kỹ thuật sơn của Kongo kéo dài hơn một năm. Đội ngũ của ông đã nghiên cứu và phát triển loại sơn airbrush để có thể phun từng giọt, một cách tỉ mỉ nhất có thể.

Hoa si goc Viet ve graffity o dong ho Richard Mille RM 68-01 hinh anh 2
Hình ảnh đồng hồ Richard Mille 68-01 Cyril Kongo

 

Để đảm bảo tính thăng bằng tuyệt đối của bộ máy, trọng lượng của nước sơn phải được tính toán kỹ càng trước khi chính thức thực hiện. Thử thách quan trọng này đòi hỏi toàn bộ đội kỹ thuật của Richard Mille phải phối hợp với nhau. Cuối cùng, một palette gồm các màu sắc rực rỡ với chất sơn vĩnh viễn có khả năng dính chặt vào các bộ phận làm bằng titanium đã ra đời.

Hoa si goc Viet ve graffity o dong ho Richard Mille RM 68-01 hinh anh 3
Căn phòng nơi Phan Cyril Kongo sáng tác. 

 

“Đầu tiên chúng tôi nghiên cứu và phát triển các dụng cụ đặc biệt. Sau hơn một năm thử nghiệm, tôi mới có thể sử dụng chúng thành thạo để vẽ lên mặt đồng hồ có kích thước chưa tới 5 cm2. Vài bộ phận trong đồng hồ có độ dài không tới 5 mm. Khó khăn hơn, tôi phải vẽ chữ lên các bộ phận nhỏ và ngắn hơn con số kể trên. Yêu cầu đặt ra là làm sao tạo hiệu ứng về mặt thị giác mà không sử dụng quá nhiều mực, bởi nó sẽ khiến bộ chuyển động mất cân bằng trọng lực”, Phan Cyril Kongo cho biết.

Kỹ thuật sản xuất này khiến người nghệ sĩ có thể vẽ nên những đường thẳng mỏng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, tính chất phức tạp khiến nó không thể dùng tay để thực hiện, kể cả khi sử dụng những loại bút có phần ngòi tinh xảo.

Hoa si goc Viet ve graffity o dong ho Richard Mille RM 68-01 hinh anh 4
Cận cảnh Phan Cyril Kongo sáng tác những chi tiết của RM 68-01.

 

RM 68-01 đòi hỏi người nghệ sĩ này phải cân nhắc lại toàn bộ phương pháp tiếp cận với nghệ thuật graffiti của bản thân từ trước đến nay. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu nghệ thuật phức tạp trên bề mặt hạn chế của một chiếc đồng hồ.

Richard Mille nhận xét: “Anh ấy đã đẩy kỹ thuật chế tác đồng hồ tới mức cực hạn. Đây chính là điều mà tôi mong đợi - đem chất Kongo vào bên trong một chiếc đồng hồ. Anh sẽ không bao giờ hài lòng với việc chỉ phun sơn lên mọi thứ. Thay vào đó, người nghệ sĩ này tạo nên tác phẩm nghệ thuật từ bộ chuyển động tới cỗ máy tourbillon và cả trong hình dáng của đồng hồ”.

Hoa si goc Viet ve graffity o dong ho Richard Mille RM 68-01 hinh anh 5
Mặt sau của RM 68-01 Cyril Kongo.

 

Mặt sau đồng hồ là bộ chuyển động Tourbillon, đem lại cảm giác cho người dùng như một mảng màu bị ném mạnh vào bức tường. Ở mặt trước, cầu nối của bộ chuyển động lại phóng ra các phía khác nhau như những vệt sơn trên bức họa đường phố. RM 68-01 có bộ vỏ làm bằng NTPT carbon, viền đồng hồ ceramic. Thiết kế vỏ theo phong cách bất đối xứng được làm thuôn ở 2 phần, mỏng dần ở phía 9 tới 3 giờ và cao dần ở phía 12 tới 6 giờ.

Sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí đương đại và nghệ thuật thị giác đã đem tới cho ngành đồng hồ của thế kỷ 21 một sản phẩm độc đáo. RM 68-01 được sản xuất giới hạn 30 chiếc trên toàn thế giới.

Richard Mille Việt Nam
56 Lý Thái Tổ, khách sạn Metropole Hà Nội
Tel: (0084) 3266 9356 - Fax: (0084) 3266 9355

Mộc-Trà

Bạn có thể quan tâm

Thời trang Doanh nghiệp tự giới thiệu