Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Họa sĩ Lê Linh: 'Người làm sáng tạo hãy quan tâm đến bản quyền'

"Những người làm sáng tạo và các doanh nghiệp đầu tư cần phải quan tâm vấn đề sở hữu trí tuệ nhiều hơn để đảm bảo lợi ích chung. Tranh chấp thế này không đáng có", Lê Linh nói.

'Kết quả bản án phúc thẩm Thần đồng đất Việt là tất yếu' Họa sĩ Lê Linh cho rằng việc HĐXX công nhận ông là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt là tất yếu, phía Phan Thị có kháng cáo cũng không thể thay đổi được.

12 năm - thời gian để một đứa trẻ chào đời, cắp sách vào lớp 7- cũng chính là số năm mà Lê Linh ròng rã đi đòi bản quyền cho 4 nhân vật của "đứa con" Thần đồng đất Việt.

Từ 28/12/2018-3/9/2019, hơn 8 tháng, không ít lần họa sĩ này đã rơi nước mắt tại tòa.

Hơn một thập kỷ Lê Linh đi kiện được khép lại bằng bản án của tòa phúc thẩm, chính thức thừa nhận họa sĩ này là "cha đẻ" của 4 nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo.

Nghe xong phán quyết, Lê Linh thở phào nhẹ nhõm, tươi cười, đứng nán lại rất lâu để bắt tay với các luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông, dành những cái ôm cho những người ủng hộ anh trong vụ kiện. 

"Tranh chấp không đáng có"

- Cảm xúc của ông sau khi tòa đưa ra phán quyết thế nào?

- Tôi rất hài lòng với bản án phúc thẩm. Thật ra đây là kết quả tất yếu vì chỉ có một sự thật duy nhất, cho dù phía bị đơn (Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh - PV) có kháng cáo hay đưa ra chứng cứ mới thì sự thật không bao giờ thay đổi.

Tôi xin gửi lời cảm ơn đến cộng đồng hâm mộ truyện và cơ quan truyền thông đã đồng hành trong vụ kiện, cung cấp thông tin đến công chúng. Vấn đề về sở hữu trí tuệ lâu nay bị xem nhẹ.

Hoa si Le Linh: 'Nguoi lam sang tao hay quan tam den ban quyen' hinh anh 1
Họa sĩ Lê Linh mỉm cười sau phiên tòa, khép lại 12 năm đòi bản quyền. Ảnh: Quang Anh.

- Như ông nói, sở hữu trí tuệ là vấn đề không mới nhưng mà gần như bị xem nhẹ ở Việt Nam. Vụ tranh chấp này như một "case" điển hình để từ đó hình thành tiền lệ cho những tranh chấp sau này. Họa sĩ có lời khuyên nào cho người làm sáng tạo để tránh trường hợp như ông?

- Tôi nghĩ những người làm sáng tạo và kể cả các doanh nghiệp đầu tư cần phải quan tâm vấn đề sở hữu trí tuệ nhiều hơn nữa để đảm bảo lợi ích chung. Lợi ích chung có nghĩa là cùng nhau phát triển sản phẩm mới, đảm bảo sự phát triển lâu dài của văn hóa nước nhà.

Tranh chấp như tôi và phía Phan Thị quả thật rất đáng tiếc, điều này không đáng có.

Đảo lộn tất cả kế hoạch

- 12 năm dành hết tâm sức theo đuổi vụ kiện, nhiều kế hoạch của ông đã phải trì hoãn. Vậy sắp tới ông có dự định viết tiếp Thần đồng đất Việt?

- Đúng là có quá nhiều việc đã bị ngưng lại vì tôi không có thời gian, tâm trí. Khi bắt tay vào sáng tác tôi không bao giờ nghĩ đến việc sẽ phát sinh tranh chấp.

Khi sự cố này xảy ra buộc lòng tôi phải theo đuổi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, cuộc sống, đảo lộn tất cả kế hoạch. Tôi mong rằng không có ai phải vướng vào điều này giống tôi.

Còn việc có sáng tác tiếp hay không còn phụ thuộc vào thương thảo quyền sở hữu, quyền tác giả nữa. Tòa tuyên tôi là tác giả còn Công ty Phan Thị là chủ sở hữu, vì vậy ngay lúc này tôi chưa thể trả lời dù nhiều độc giả rất mong tác phẩm gốc hồi sinh.

Tuy nhiên, lúc nào tôi cũng nung nấu dự định về truyện tranh. Tôi dự tính làm vài dự án truyện tranh khác gửi tới bạn đọc, mong không vướng vào bản quyền như vậy nữa (cười).

- Ông có dự định đòi bồi thường từ tập 79 trở về sau khi Công ty Phan Thị đã tự động làm biến thể mà không xin phép?

- Điều này còn tùy thuộc vào quy định pháp luật. Tôi sẽ tham khảo ý kiến của các luật sư, nếu phù hợp và đúng luật thì tôi sẽ yêu cầu bồi thường thêm.

Lê Linh tươi cười khi đòi được quyền tác giả Thần đồng đất Việt Sáng 3/9, HĐXX tuyên công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong truyện tranh Thần đồng đất Việt. Công ty Phan Thị được xác định là chủ sở hữu truyện.

Lê Linh là tác giả duy nhất

HĐXX tòa phúc thẩm nhận định bản án sơ thẩm vào ngày 18/2 của TAND quận 1 xác định Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt là hoàn toàn phù hợp.

Do đó, HĐXX tuyên công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả; buộc Phan Thị xin lỗi ông Lê Linh trong 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo; thanh toán 15 triệu đồng chi phí luật sư cho Lê Linh.

Thần đồng đất Việt là bộ truyện dài, thành công bậc nhất của làng truyện tranh Việt Nam. Từ 2002 tới nay, các ấn phẩm của Thần đồng đất Việt vẫn tiếp tục ra mắt. Tác phẩm không chỉ có tính hài hước, mà còn mang tính giáo dục, đưa ra nhiều bài học lịch sử văn hóa, với câu chuyện gần gũi văn hóa dân tộc.

Lê Linh được công nhận là tác giả duy nhất của Thần đồng đất Việt

HĐXX công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Phan Thị được xác định là chủ sở hữu truyện.

Hoài Thanh - Trần Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nam sinh 10X bi dam tu vong tai truong hinh anh

Nam sinh 10X bị đâm tử vong tại trường

0

Long và nhóm nam sinh xảy ra mâu thuẫn tại cuối hành lang lớp học. Trong lúc ẩu đả, Long rút dao đâm một nam sinh 15 tuổi tử vong.

Nu giao vien nghi bi sat hai sau gio tan truong hinh anh

Nữ giáo viên nghi bị sát hại sau giờ tan trường

0

Thi thể nữ giáo viên cấp 2 được tìm thấy trong tình trạng có nhiều vết thương. Công an nhận định nạn nhân bị sát hại nên đã tung lực lượng điều tra.