Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Hoan nghênh Quốc hội vào cuộc vụ Formosa'

Trao đổi về đề xuất lập ủy ban lâm thời xử lý vụ Formosa, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, nếu Quốc hội thấy cần thiết thì xem xét thành lập.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21/7 xung quanh đề nghị thành lập ủy ban lâm thời điều tra Formosa của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà không trả lời trực tiếp nhưng bày tỏ sự hoan nghênh nếu có sự tham gia của Quốc hội.

Theo ông Hà, Chính phủ sẽ rất hoan nghênh nếu có sự tham gia này bởi giám sát Quốc hội là giám sát trực tiếp. Quốc hội là cơ quan giám sát tối cao, đưa ra quyết sách pháp luật những chủ trương lớn.

"Do đó, sự tham gia của Quốc hội vào việc giám sát, xử lý vấn đề liên quan đến Formosa là phù hợp", ông Hà chia sẻ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà băn khoăn về việc có cần thành lập ủy ban lâm thời hay không, khi các ủy ban của Quốc hội hiện nay đang thực hiện việc này. "Còn nếu Quốc hội thấy cần thì xem xét thành lập", ông Hà nói.

'Hoan nghenh Quoc hoi vao cuoc vu Formosa' hinh anh 1
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Báo TNMT.

Trong khi đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông chưa nhận được đề nghị của đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Theo ông Phúc, Formosa là bài học rất đắt giá về việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

"Từ sự việc này phải chú ý nhiều hơn đến môi trường vì đây là lĩnh vực ảnh hưởng lâu dài đến đời sống của người dân, đến tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Chúng ta không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá. Khi nhà đầu tư vào Việt Nam phải kiểm soát để tránh biến Việt Nam trở thành nơi xử lý rác thải", ông Phúc nêu quan điểm.

Trước đó, trao đổi với báo chí, luật sư Trương Trọng Nghĩa (đại biểu Quốc hội TP HCM) đề xuất thành lập Ủy ban lâm thời xem xét, điều tra các vấn đề môi trường nổi cộm, tước mắt là tập trung vào trường hợp Formosa. “Vấn đề Formosa không chỉ là chuyện hôm nay mà của cả 70 năm tới. Dự án 70 năm nhưng ngay trong giai đoạn đầu đã thấy xuất hiện nhiều vi phạm, thể hiện sự coi thường luật pháp Việt Nam, coi thường quyền lợi của người dân Việt Nam" - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Phó thủ tướng: Sớm công bố biển miền Trung bao giờ an toàn

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu sớm công bố an toàn môi trường biển cho người dân, doanh nghiệp biết để họ yên tâm. Nếu cần thiết thì mời các nhà khoa học nước ngoài vào cuộc

Báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước do ông Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày trước Quốc hội trong ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, cho thấy, cử tri và nhân dân cả nước rất bất bình và bức xúc trước việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh che dấu việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt ở 4 tỉnh miền Trung.

Theo ông Nhân, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo xác minh, kết luận và công bố công khai nguyên nhân hải sản chết hàng loạt và chỉ rõ Công ty Formosa đã vi phạm pháp luật về đầu tư và bảo vệ môi trường, vì vậy đã gây ra sự cố môi trường biển chưa từng có ở Việt Nam. Đồng thời đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục có các giải pháp tích cực, cụ thể để giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương; giám sát Công ty Formosa thực hiện đầy đủ các cam kết.

"Cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường" - ông Nhân nêu.

Dân đề nghị Chính phủ giám sát Formosa thực hiện đủ cam kết

Trong báo cáo gửi Quốc hội sáng nay, người dân đề nghị Chính phủ giám sát công ty Formosa thực hiện đầy đủ cam kết và làm rõ trách nhiệm các cá nhân và tổ chức.

 

Nhật Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Nguyễn Hạnh Phúc Thời sự