Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hoàn tất điều tra bổ sung vụ Tâm Mặt Trời

Ngày 8/4, VKSND Tối cao đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án Công ty Tâm Mặt Trời lừa bán hơn 23.000 gian hàng ảo trên mạng đến TAND TP HCM xử theo thẩm quyền.

Theo đó, VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố 4 bị can trong vụ án như bản cáo trạng hồi tháng 10/2015 về tội Sử dụng mạng máy tính viễn thông, mạng Internet… thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các bị can gồm: Đỗ Văn Hiền (40 tuổi), nguyên Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Đình (33 tuổi), nguyên Phó chủ tịch HĐQT; Nguyễn Hoàng Vũ (35 tuổi), nguyên Tổng giám đốc và Thiên Sanh Trí (46 tuổi), nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Tâm Mặt Trời (trụ sở tại TP HCM).

Hoan tat dieu tra bo sung vu Tam Mat Troi hinh anh 1

Tại phiên tòa vào tháng 9 năm ngoái, TAND TP HCM đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Theo cáo trạng, xuất phát từ đơn tố giác của người dân về việc một số cán bộ lãnh đạo Công ty Tâm Mặt Trời sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra xác minh. Cơ quan này xác minh Công ty Tâm Mặt Trời không được cơ quan chức năng cấp phép trong lĩnh vực kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng vẫn hoạt động kinh doanh lĩnh vực này, từ đó tạo ra các "gian hàng ảo" giống như sàn giao dịch thương mại điện tử để lừa bán cho khách hàng. Từ tháng 9/2009 – 10/2012, những người liên quan đã bán tổng số 23.348 "gian hàng ảo", thu được số tiền hơn 121 tỷ đồng.

Kết quả điều tra và điều tra bổ sung xác định các bị can đã chiếm đoạt số tiền 8,7 tỷ đồng.

Sau khi TAND TP HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung ba nội dung, đến nay cơ quan cảnh sát điều Bộ Công an đã có bản kết luận điều tra bổ sung về các nội dung nêu trên.

Thứ nhất, trong việc nhận và giao lợi tức số tiền 420 triệu đồng giữa bị can Lê Văn Đình và Đỗ Văn Hiền: đầu năm 2011, Hiền thỏa thuận mượn cổ phần của Đình có trị giá 420 triệu đồng nên sau khi được chia lợi tức và tiền lương (tổng cộng hơn 3 tỷ đồng), Hiền đã trích 420 triệu đồng để trả tiền mượn cổ phần của Đình trước đó.

Thứ hai, việc Đình bán cổ phần trị giá 1 tỷ đồng cho ba bị can Hiền,Vũ và Chí: cơ quan điều tra xác định không có căn cứ xác định là tiền chuyển nhượng hợp pháp trong doanh nghiệp, thực chất đây là tiền do bị can chiếm đoạt của những bị hại mà có. Do đó, cơ quan điều tra xác định Đình đã chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng.

Thứ ba, cơ quan điều tra xác định bị can Thiên Sanh Trí chiếm đoạt hơn 685 triệu đồng như cáo trạng đã truy tố trước đó.

'Tâm Mặt Trời' và cú lừa hơn 121 tỷ đồng qua Internet

Gần 3 năm, 4 lãnh đạo của Công ty Tâm Mặt Trời đã bán hơn 23.000 gian hàng ảo, thu về hơn 121 tỷ đồng.

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/hoan-tat-dieu-tra-bo-sung-vu-tam-mat-troi-990587.tpo

Theo Dương Lê/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật