Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hoàng Anh Gia Lai chưa nhận được quyết định thu hồi đất ở Campuchia

Đại diện doanh nghiệp nói với Zing.vn thời điểm này chưa nhận được bất kỳ quyết định nào của Chính phủ Campuchia về việc thu hồi 724 ha đất của doanh nghiệp.

Cũng theo đại diện của Hoàng Anh Gia Lai, các hoạt động trồng trọt tại dự án của công ty vẫn diễn ra bình thường trên đất Campuchia.

Hoang Anh Gia Lai chua nhan duoc quyet dinh thu hoi dat o Campuchia hinh anh 1
Hình ảnh một đồn điền cao su gần xã Bousra, thuộc tỉnh Mondulkiri được chụp hồi năm 2015. Ảnh: AP.

Trước đó, Reuters dẫn lời Hiệp hội những người cao nguyên và các nhóm luật sự đại diện cho các cộng đồng bản địa như Equitable Cambodia và Indigenous Rights Active Members, cho biết Campuchia đã quyết định thu hồi đất giao cho Hoàng Anh Gia Lai một thập kỷ trước để trả lại cho các cộng đồng bản địa. Diện tích đất được cấp cho doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị thu hồi là 742 ha. 

Theo Reuters, 10 năm trước, Chính phủ Campuchia đã cấp cho công ty trồng cây cao su Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam khoảng 19.000 ha đất thuộc về 12 làng của người bản địa.

Năm 2015, 12 cộng đồng này đã khởi kiện Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) - đã đầu tư vào một quỹ cung cấp tài chính cho các liên doanh của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia và Lào - vì những lý do ảnh hưởng đến môi trường và xã hội.

Tiến trình giải quyết tranh chấp đã được thiết lập và Hoàng Anh Gia Lai đã đồng ý ngừng các hoạt động khai phá đất đai.

Một năm sau đó, Hoàng Anh Gia Lai đã trả lại đất đai chưa được sử dụng trong hoạt động trồng trọt hoặc khai phá khiến diện tích đất mà doanh nghiệp này được cấp phép đã giảm xuống hơn 60%.

Campuchia thu hồi 742 ha đất đã giao cho Hoàng Anh Gia Lai trả lại dân

Theo hãng tin Reuters, Campuchia đã quyết định thu hồi đất giao cho Hoàng Anh Gia Lai một thập kỷ trước để trả lại cho các cộng đồng bản địa.Hoàng Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

02:57 Ty phu nao co thu vui xa xi nhat? hinh anh

Tỷ phú nào có thú vui xa xỉ nhất?

0 1

Quốc vương Brunei tiêu tốn 24.000 USD cho mỗi lần cắt tóc. Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu chuyên cơ riêng trị giá 100 triệu USD. Đâu là thú vui xa xỉ nhất của các tỷ phú?