Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hoàng Bách: ‘Trước đây tôi rất ghét Tết’

Nam nhạc sĩ chia sẻ, chính nhờ có gia đình, nhờ sự vui vẻ của mọi người, Tết mới lại trở thành một ngày có ý nghĩa với anh.

- Lịch trình đón Tết của một nghệ sĩ ra sao, có gì khác biệt hoặc vất vả hơn so với thông thường?

- Ngày Tết của tôi thực sự không có gì vất vả lắm. Cuộc sống ai cũng có công việc riêng, đã chọn cái gì thì hãy vui với cái đó. Tôi thích hoạt động nên vất vả cũng trở thành động lực, niềm vui.

Thực ra trước tôi đây rất ghét Tết, đặc biệt là khoảng thời gian mới từ miền Bắc vào TP.HCM. Lúc đó tôi rất nhớ miền Bắc, chỉ biết đi hát rồi đi về, cái Tết một mình rất vô vị. Vậy nên tôi hiểu tâm lý của vợ, Tết đến là nhớ nhà nhớ quê. Sau này, khi có vợ con rồi, nhìn sự ấm áp vui vẻ của mọi người, tôi liền vui theo rồi bắt đầu thích Tết trở lại.

Hoang Bach: ‘Truoc day toi rat ghet Tet’ hinh anh 1
Hoàng Bách luôn đặt gia đình lên vị trí ưu tiên mỗi dịp Tết.

- Thói quen ăn Tết trước đây của gia đình anh/chị là như thế nào?

- Tôi là người Bắc, còn vợ tôi là người miền Tây nên Tết của gia đình sẽ phải có đầy đủ những món ăn, thủ tục của cả 2 miền như: bánh chưng, bánh tét, thịt kho, thịt đông, cháo gà, gỏi gà…

Thường ngày Tết là một tay bà xã tôi lo gần hết. Công việc của tôi khá bận rộn, càng gần Tết lại càng phải bay nhiều. Năm nay, sát Tết tôi phải ở Hà Nội, Đà Nẵng nhưng vẫn cố gắng bay đi bay về để được ở bên vợ con, chở vợ con sắm sửa ngày Tết.

- Vậy với lịch trình bận rộn, anh làm cách nào để có thể đón Tết sum vầy cùng gia đình?

- Trước đây tôi thường đi diễn vào những ngày Tết hoặc trước Tết. Nhưng sau này, tôi đã hạn chế nhận show Tết để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Nếu có phải đi diễn thì cả nhà sẽ cùng đi theo luôn, cũng coi như là đi du lịch.

Thực ra đây cũng là ý kiến của vợ tôi, cô từng nói: “Anh đi diễn trong dịp Tết để cho mọi người vui. Diễn xong, anh chỉ có một mình, chẳng có vợ con gia đình bên cạnh, trong khi mọi người được ở bên cạnh người thân của mình. Thế nên em quyết định, nếu Tết anh có diễn thì cả nhà sẽ cùng đi với anh”.

Ngoài ra, tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để ở bên vợ con là tôn chỉ của tôi vào dịp trước Tết. Cứ trống lịch hay vừa đi diễn về, tôi lại đảm nhận vai trò “tài xế” đế chở cả vợ con đi chợ Tết sắm sửa. Cả nhà cùng chọn cây hoa, đồ đạc vì vợ tôi thích nhà phải có thật nhiều hoa trong Tết. Luôn ở bên nhau, chia sẻ niềm vui với nhau trong ngày Tết chính là niềm vui của tôi lẫn gia đình.

Hoang Bach: ‘Truoc day toi rat ghet Tet’ hinh anh 2
Chỉ cần ở bên nhau, gia đình sẽ luôn ngập tràn tiếng cười.

- Truyền thống đón Tết của gia đình năm nay có gì khác biệt so với mọi năm? Nó có ý nghĩa như thế nào với mọi thành viên trong gia đình?

- Mọi năm gia đình sẽ đón Tết ở bên nội (TP.HCM) trước mới qua bên ngoại (miền Tây). Năm nay sẽ làm ngược lại, tôi sẽ về miền Tây trước rồi mới lên thành phố. Chỉ là tôi muốn bù đắp, công bằng một chút cho vợ của mình. Mỗi năm, cứ gần Tết là tôi lại thấy rất tội cô ấy vì lúc nào cũng nhớ nhà, nhớ quê.

Đặc biệt, 2 năm rồi ngày Tết thiếu vắng bố vợ nên ở quê có chút trống trải, vậy nên tôi ưu tiên quê ngoại hơn một chút, về miền Tây đón Tết trước rồi mới lên lại TP.HCM. Thực tế đây cũng là việc tôi mong muốn, để các con cảm nhận rõ nét hơn những phong tục truyền thống ngày Tết.

Những ngày này, các con sẽ theo bà ngoại lặt lá mai, chặt dừa, đi chợ hoa, mua 20-30 móc khúc, giấy bóng đỏ… mọi thành viên đều quây quần bên nhau nên bé Mèo và Tê Giác rất vui.

- Anh cảm thấy đâu là khoảng thời gian vui nhất của gia đình trong những ngày Tết?

- Tôi thích nhất khoảng thời gian trước Tết vì lúc đó cả nhà quây quần với nhau, ai cũng tất bật nhưng lại đặc biệt vui vẻ. Không khí chuẩn bị rộn ràng, người này ới người kia, chuyện gì cũng chung tay với nhau tạo cảm giác gắn kết gần gũi hơn. Tết chỉ vài ngày là hết, sau đó lại trở về nhịp sống bình thường, vậy nên cái sự chuẩn bị nó có ý nghĩa rất sâu đậm với mọi người.

- Anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm vui về những ngày Tết trước đây?

- Cái Tết năm 2017 là một dịp rất vui và ý nghĩa với đại gia đình tôi. Sau khi đón giao thừa, mùng 2 Tết, cả nhà đã quyết định xách va ly đi du lịch 2 tuần liền ở Hawaii - vùng đất trong mơ. Cái Tết đầu tiên ở xứ người nhưng nó không hề vơi bớt ý nghĩa vì gia đình, bạn bè đều đầy đủ cả.

Thực sự kỷ niệm vui thì năm nào cũng có, không riêng gì dịp Tết, khi bạn đã có một mái ấm thì mỗi ngày trôi qua đều là ngày đặc biệt. Từ lúc có Mèo và Tê Giác, ngày Tết của chúng tôi luôn sôi động rộn ràng hơn, vì 2 bé lúc nào cũng háo hức đón Tết.

Tôi nhớ có một năm, khi anh họ đến chơi Tết, Tê Giác khoe với anh là em lên 5 tuổi rồi. Anh khoe lại là anh đã 6 tuổi, nhưng Tê Giác không muốn anh hơn tuổi mình thế là cãi nhau nguyên buổi trưa mùng một. Cả nhà phân xử mãi không được, chỉ biết phì cười với nhau trước sự ngô nghê của con nhỏ. Năm nào mọi người cũng nhắc lại kỷ niệm này.

- Nếu được quay về những mùa Tết trước, những việc nào anh sẽ thay đổi để có một năm mới trọn vẹn hơn?

- Lúc trước mẹ tôi rất thích nấu bánh chưng và nấu rất nhiều (nấu để ăn, biếu người thân, hàng xóm…), dù ý nghĩa nhưng rất tốn công sức chuẩn bị. Tất bật mãi mà không có chút thời gian nào nghỉ ngơi. Vợ tôi xót quá thế là phải khuyên mẹ chồng nấu ít lại, chỉ vừa đủ cho con cháu trong nhà và người thân thiết. Không hiểu cô ấy dùng cách nào, mẹ tôi cũng đồng ý, vậy là ngày Tết nhẹ nhàng đơn giản hơn, bà nội lại có thêm thời gian chơi cùng con cháu.

Hoang Bach: ‘Truoc day toi rat ghet Tet’ hinh anh 3
Tết là thời điểm mọi thành viên gắn kết, gần gũi hơn.

- Đây có phải là một trong những cách ăn Tết giản đơn mà anh chị hướng tới?

- Đúng vậy, với tôi Tết quan trọng nhất là khoảng thời gian mọi người được quay quần bên nhau, vui vẻ, thắt chặt tình thân. Ngày thường ai cũng có những bận rộn không thể kể tên, chỉ có mỗi dịp Tết để xả hơi và gặp gỡ, thế nên bớt được việc gì thì mình bớt thôi.

Từ nhiều năm nay, ngày Tết của gia đình Hoàng Bách luôn chú trọng sự đơn giản, tiết chế lại để mọi người được thảnh thơi, tận hưởng nhiều khoảnh khắc bên nhau. Tôi cũng khuyên mọi người trong gia đình không nên câu nệ những thủ tục hay quá quan trọng việc vật chất. Quan trọng là tình cảm dành cho nhau, quà cáp chỉ là vật tượng trưng mà thôi.

Đôi khi việc ăn cái gì hay lì xì bao nhiêu không còn là quan trọng nữa, khi người ta biết yêu thương nhau. Tôi cũng hay bảo vợ như vậy, hãy làm những gì mà cô ấy thích. Tính tôi chỉ thích đơn giản, không cầu kỳ phải mâm cao cỗ đầy hay nghi lễ rình rang, chỉ cần vợ hạnh phúc và cả gia đình thấy vui, vậy là được rồi.

Nhiều lúc vợ mình cũng làm nhiều quá, thế là tôi phải can thiệp ngay, bảo vợ: “Em làm nhiều thế này thì không ai chăm cây, chăm hoa đâu”. Thế là cô ấy liền đơn giản lại ngay, thói quen này cũng được duy trì đến ngày hôm nay và gia đình tôi rất hạnh phúc với những cái Tết đơn giản.

Hoang Bach: ‘Truoc day toi rat ghet Tet’ hinh anh 4

 Tết còn có thể vui hơn nữa nếu chúng ta bớt bày vẽ cho Tết, đón Tết đơn giản hơn chính là thông điệp mà Nestlé đưa ra trong dịp năm mới này. Khởi đầu từ phim ngắn “Tết có thể vui hơn nữa” do Victor Vũ làm đạo diễn, thông điệp này được lồng ghép khéo léo trong một bài thơ với nhiều bí quyết thú vị của nhãn hàng. Qua đó, Nestlé muốn nhắn nhủ rằng Tết còn có thể vui hơn nữa khi bạn bớt đi những lo toan chọn quà to mà thay bằng món quà ý nghĩa với lời chúc thật tâm trao. Quà Tết Nestlé mang theo lời chúc phúc đầu năm thông qua 5 sản phẩm Kitkat, Nescafé, Maggi, Milo và Nestea, tượng trưng cho 5 yếu tố hài hòa trong vũ trụ, mang ý nghĩa Ngũ Phúc: Phú, Quý, Thọ, An, Khang để mang đến một cái Tết vui hơn để bạn thêm nhẹ nhàng, thảnh thơi mà vẫn trọn vẹn ý nghĩa để trao tặng. Tất cả các sản phẩm Nestlé bao bì Tết hiện đã có mặt tại các cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, hiểu được sự bận rộn và mong muốn mọi người, đặc biệt là phụ nữ có nhiều thời gian thảnh thơi để vui chơi, sum vầy cùng gia đình trong những ngày Tết, đón nhận những ngày Tết ý nghĩa, Nestlé đã cho ra mắt quyển Cẩm Nang Tết 2018.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc Nhạc Việt

Nhung MV nhac Viet nhan dislike nhieu nhat hinh anh

Những MV nhạc Việt nhận dislike nhiều nhất

0

"Cần một lý do" của K-ICM, "Chúng ta không thuộc về nhau" của Sơn Tùng M-TP hay "Từ hôm nay" của Chi Pu là những MV có lượng "dislike" lớn nhất ở thị trường nhạc Việt.

MV 'Take on Me' dat mot ty luot xem hinh anh

MV 'Take on Me' đạt một tỷ lượt xem

0 1

MV “Take on Me” - nhạc phẩm kinh điển của nhóm A-ha là video ca nhạc thứ hai của thập niên 80 thế kỷ trước đạt được cột mốc một tỷ lượt xem.

01:24 BTS gay cuoi voi man tao dang hinh anh

BTS gây cười với màn tạo dáng

0 5

Trong livestream chia sẻ về lần comeback, BTS đã chụp ảnh với Photo Wall và gây cười với cách tạo dáng. Màn bắt chước Michael Jackson của Jungkook cũng lọt top trending.