Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hoàng gia Anh mất cảnh giác với chiến dịch nổi loạn của Hoàng tử Harry

Nữ hoàng vẫn chưa chấp thuận ý tưởng của vợ chồng Hoàng tử Harry về việc trở thành thành viên hoàng gia bán thời gian nhưng thông tin về kế hoạch đã bất ngờ bị rò rỉ.

Hoàng tử Harry và vợ, Meghan, đã không nhận được sự cho phép từ Nữ hoàng Elizabeth II trước khi tuyên bố kế hoạch khác thường của họ để trở thành người hoàng gia bán thời gian, độc lập về tài chính và phân chia thời gian giữa Anh và Bắc Mỹ.

Nhưng cặp đôi đã lên kế hoạch cho việc chuyển đổi trong nhiều tháng trước khi bất ngờ thông báo trên tài khoản Instagram của họ vào tối 8/1, làm xôn xao mạng xã hội, làm gián đoạn tin tức về Brexit của BBC và gạt bỏ tin tức về nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ và Iran sang một bên.

Hoang gia Anh mat canh giac voi chien dich noi loan cua Hoang tu Harry hinh anh 1 harry_2.jpg

Báo chí đưa tin bên ngoài Cung điện Buckingham về kế hoạch rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex. Ảnh: AFP/Getty.

Ngay sau khi hai người tuyên bố đã lên kế hoạch "từ bỏ" nhiệm vụ hoàng gia, họ đã trình bày ý tưởng này trên trang web mới được tạo lập nhanh chóng. Trang web này được một công ty ở Canada âm thầm thiết kế và không dẫn nguồn từ Cung điện Buckingham, theo những người có quan hệ với hoàng gia.

Theo New York Times, điều này đã nhanh chóng trở thành biểu tượng cho những gì các quan chức cung điện coi là chiến dịch bất hảo của Hoàng tử Harry và Meghan, người đang đe dọa sự đoàn kết của hoàng gia Anh và tương lai của hai thành viên nổi tiếng nhất của nó.

Câu chuyện của gia đình hoàng gia

Tuy nhiên, tuyên bố có vẻ bất cần này cũng cho thấy câu chuyện của một gia đình, về vị hoàng tử mới kết hôn bất hòa với anh trai mình là Hoàng tử William; về người vợ của anh, nữ diễn viên người Mỹ, bị cô lập và không hạnh phúc trong cuộc sống lầu son gác tía; và về cặp vợ chồng trẻ trở thành đối tượng bị báo lá cải của Anh soi mói.

Công tước và Nữ công tước xứ Sussex cảm thấy bị buộc phải tiết lộ trước kế hoạch sau khi họ biết rằng Sun, báo lá cải thuộc sở hữu của Rupert Murdoch, đã có những cuộc thảo luận nội bộ về tình trạng của họ và đang chuẩn bị công bố câu chuyện, hai người có quan hệ với gia đình cho biết.

Vụ ồn ào đã phá vỡ kế hoạch để Thái tử Charles, cha của công tước, và các thành viên khác trong gia đình gặp nhau vào cuối tháng này để thảo luận về cách hai vợ chồng có thể đảm nhận các vai trò khác nhau liên quan đến ngoại giao, tài chính và thuế.

Hoang gia Anh mat canh giac voi chien dich noi loan cua Hoang tu Harry hinh anh 2 harry_3.jpg

Gia đình hoàng gia tại Cung điện Buckingham năm 2018. Ảnh: Getty.

Việc họ có thể tiếp tục sống miễn phí tại Frogmore Cottage, ngôi nhà mới được tân trang lại trong khu bất động sản của Lâu đài Windsor, thuộc sở hữu của nữ hoàng, hay không vẫn chưa được quyết định.

"Chúng tôi nóng lòng chia sẻ thông tin về bước tiếp theo trong quá trình này, sau khi bàn bạc với Nữ hoàng, cũng như cha, anh trai, và tất cả các bên liên quan", công tước và nữ công tước thông báo với giọng vui vẻ trên Instagram và trang web của họ.

Điều đó có vẻ lạc quan quá mức so với các tiêu đề như trên Daily Mirror hôm 9/1: "Họ thậm chí không nói với Nữ hoàng".

Theo một người quen của gia đình, mâu thuẫn bắt đầu ngay trước Giáng sinh. Hoàng tử Harry, người đang đi nghỉ cùng vợ và con trai 8 tháng tuổi, Archie, ở Canada, đã gọi cho cha mình để đề xuất thỏa thuận mới, trong đó hoàng tử và vợ sẽ từ bỏ một số nhiệm vụ của mình, sống một thời gian trong năm bên ngoài nước Anh và tự túc.

Người này cho biết Thái tử Charles đã yêu cầu đề xuất bằng văn bản từ cặp vợ chồng để tạo cơ sở cho cuộc trao đổi sâu hơn. Nữ hoàng truyền đạt lại rằng Hoàng tử Harry cần được cha mình ủng hộ trước khi có được sự chấp thuận từ bà. Cả hai điều đó đều không xảy ra, mặc dù trang web của cặp vợ chồng trình bày một số chi tiết về cuộc sống mới của họ, như thể họ đã dàn xếp xong với gia đình.

Kế hoạch nổi loạn gây nghi ngờ

Các nguồn tin cho biết trang web bắt nguồn từ quỹ từ thiện mới của cặp đôi có tên Sussex Royal. Trang web được lập ra khi Hoàng tử Harry tách khỏi tổ chức từ thiện chung với anh trai.

Để thiết kế trang web, cặp vợ chồng đã thuê Article, một công ty kỹ thuật số có trụ sở tại Toronto. Khi trang web Hoàng gia Sussex đi vào hoạt động hôm 8/1, nó được sử dụng làm nơi thông báo. Điều đó đã khiến nhóm truyền thông của cặp vợ chồng trong Cung điện Buckingham bất ngờ, vì họ không liên quan đến việc tạo ra nó.

Nữ công tước cũng làm việc với Sunshine Sachs, một công ty quan hệ công chúng có văn phòng tại New York và Los Angeles. Một quan chức ở đó cho biết công ty không tham gia vào việc công bố hoặc tạo ra trang web.

Hoang gia Anh mat canh giac voi chien dich noi loan cua Hoang tu Harry hinh anh 3 harry_4.jpg

Nhà nghỉ Frogmore trong khuôn viên của Lâu đài Windsor, đã được cải tạo với 3,1 triệu USD trong công quỹ. Ảnh: Getty.

Trang web đưa ra lý do để cặp vợ chồng rút khỏi nghĩa vụ, bảo đảm các nguồn tài trợ và cho biết họ sẽ không còn tham gia vào mạng truyền thông theo cách truyền thống của Cung điện Buckingham.

Cặp vợ chồng cho biết họ sẽ từ bỏ Trợ cấp Hoàng gia, công quỹ chi trả cho nơi ở và văn phòng hoàng gia. Nhưng họ lưu ý rằng nó chỉ chiếm 5% chi phí của họ. 95% khác đến từ Thái tử Charles, thông qua số tiền thu được từ Điền trang Công tước xứ Cornwall, khu bất động sản tư nhân rộng lớn được thành lập bởi Vua Edward III vào năm 1337.

Không rõ Hoàng tử Harry có được hưởng cùng thu nhập từ cha mình nếu từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia toàn thời gian hay không.

Câu hỏi tương tự cũng được đặt ra với Nhà nghỉ Frogmore, nơi nữ hoàng phân cho cặp vợ chồng sau khi căng thẳng giữa Hoàng tử Harry và anh trai khiến anh yêu cầu họ rời khỏi Cung điện Kensington, nơi ở chính thức của Hoàng tử William.

Cặp vợ chồng bị chỉ trích sau khi có thông tin cho biết ngôi nhà được cải tạo vào năm 2019 với chi phí 2,4 triệu bảng (3,1 triệu USD) từ công quỹ.

Công tước và nữ công tước cho biết an ninh của họ được cung cấp bởi Phủ Nội vụ Anh và cho rằng hoạt động này sẽ tiếp tục. Nhưng trang này không nói gì về việc ai sẽ trả tiền cho an ninh của họ ở Canada hoặc Mỹ, hai quốc gia có thể là nơi ở thứ hai của họ.

Trang web cũng không nêu chi tiết kế hoạch "làm việc để trở nên độc lập về tài chính" của họ.

Nữ công tước có thể tiếp tục sự nghiệp diễn xuất của mình, mặc dù điều đó sẽ tạo tiền lệ thậm chí còn gây sửng sốt hơn cho một thành viên của hoàng gia.

Trang web cũng đặt ra các quy tắc mới với truyền thông, giảm bớt sự tiếp cận của báo chí, đặc biệt là các báo lá cải, với các hoạt động của cặp đôi.

"Từ lâu, chúng tôi đã biết rằng Harry ghét truyền thông và đặc biệt là báo lá cải. Thật nực cười khi nghĩ rằng họ sẽ được yên thân nhờ điều này. Các báo lá cải sẽ không cảm thấy bị hạn chế", Valentine Low, phóng viên hoàng gia tại Times of London, cho biết.

Hoàng gia Anh ‘nuốt đắng’ tìm đường lui cho vợ chồng Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh đang khẩn trương lên “kế hoạch rút lui” cho Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sau thông báo gây sốc của cặp đôi tối 8/1.

Nữ hoàng Anh 'thịnh nộ với quả bom' Harry - Meghan

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan có thể muốn rút khỏi các nhiệm vụ hoàng gia, nhưng dù có thế nào, truyền thông Anh đã nhắc nhở rằng họ vẫn ở trong tầm mắt công chúng.

Tuyết Mai

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Iran Thế giới

Ty le tu vong vi virus corona cao bat thuong o Iran hinh anh

Tỷ lệ tử vong vì virus corona cao bất thường ở Iran

0

Với số ca tử vong vì nhiễm virus corona được Iran công bố thời gian qua, tỷ lệ tử vong tại nước này lên đến 16%, vượt xa con số trung bình tại nhiều nước khác trên thế giới.

Cong dong ton giao Han Quoc te liet vi virus corona hinh anh

Cộng đồng tôn giáo Hàn Quốc tê liệt vì virus corona

0 2 1

Các nhà thờ và cơ sở tôn giáo của Hàn Quốc đã đình chỉ lễ bái tập thể trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh lan rộng trong các sự kiện tôn giáo đông đúc.

Nguoi cha Syria day con gai cuoi khi co bom roi hinh anh

Người cha Syria dạy con gái cười khi có bom rơi

0

Tại miền Bắc Syria, giáp Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chiến sự đang diễn ra ác liệt ở tỉnh Idlib, một người cha đang cố gắng để giúp con gái mình vượt qua những thứ khủng khiếp của chiến tranh.