M

Hoang mang trước kỳ thi THPT quốc gia

Dù đã hết 1/3 thời gian đăng ký dự thi THPT quốc gia, nhưng cả học sinh và nhà trường đều bối rối vì những thay đổi về đăng ký dự thi, lệ phí, mã trường, khu vực ưu tiên...

Đó là nhận định chung của nhiều đại biểu tại tọa đàm “Tập huấn quy trình tuyển sinh – kỹ năng vào đại học” do Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức ngày 9/4.

Tham dự tọa đàm, có các chuyên gia tư vấn tuyển sinh của các trường đại học, giáo viên tại các trường THPT và đại diện Sở GD&ĐT các tỉnh, thành. 

Hoang mang truoc ky thi THPT quoc gia hinh anh 1

Thí sinh nêu thắc mắc với cán bộ Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP HCM.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho rằng, những thay đổi liên tục về kỳ thi THPT quốc gia năm nay khiến không chỉ thí sinh mà cả giáo viên hướng dẫn ở các trường THPT cũng chưa nắm kịp, bối rối trong việc tư vấn, định hướng cho học sinh trước kỳ thi quan trọng. Không ít thí sinh, nhất là thí sinh tự do đang rất hoang mang.

Đến thời điểm này, thời gian để thí sinh nộp hồ sơ dự thi, quyết định thi để xét tốt nghiệp hay xét vào đại học chỉ còn khoảng 20 ngày, nhưng các trường vẫn còn gặp khó với quy định về lệ phí, thay đổi mã trường, đăng ký môn thi, điểm ưu tiên...

Đại diện trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP HCM) băn khoăn, hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh được nhận từ ngày 1/4 đến 30/4, nhưng đến nay, giáo viên vẫn chưa rõ thông tin về mã trường hay một số thay đổi liên quan khác.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa khẳng định, chắc chắn sẽ có mã trường nhưng vẫn phải… chờ thêm hướng dẫn thi từ các sở.

Cô Thụy Anh, giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải (quận 1, TP HCM) thắc mắc, trường hợp thí sinh đã đăng ký nhiều môn thi nhưng vì lý do nào đó, có thể bỏ thi một vài môn trong đó hay không?

Các chuyên gia tuyển sinh cho biết, thí sinh có thể bỏ thi một số môn đã đăng ký nhưng tuyệt đối không được bỏ các môn thi tốt nghiệp bắt buộc.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa nhắc nhở các trường đại học lưu ý vấn đề ưu tiên tuyển sinh để tránh khó khăn cho trường và cả thí sinh. Mùa tuyển sinh vừa rồi, các trường đại học phải chỉnh sửa sai sót cho hàng nghìn trường hợp sai sót do thay đổi điều kiện xét tuyển ưu tiên.

Kỳ thi THPT quốc gia: Cuống cuồng thi thử

2014 - 2015 là năm học đầu tiên áp dụng một kỳ thi THPT quốc gia cho hai mục đích, nên các trường tại TP HCM đang gấp rút triển khai công tác ôn tập, tổ chức thi thử cho học sinh.

 

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/giao-duc/hoang-mang-truoc-ky-thi-thpt-quoc-gia/a140938.html

Theo Gia Tuệ/Phụ Nữ TP HCM

Bình luận

Tin tức mới nhất