Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Hoàng tử bé' Hisahito, cháu trai duy nhất của hoàng gia Nhật Bản

Luật hoàng gia Nhật Bản quy định các công chúa phải rời bỏ tước vị khi kết hôn, Hoàng tử Hisahito đứng trước nguy cơ trở thành người trẻ tuổi cuối cùng còn lại trong hoàng tộc.

'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 1
Thông tin Công chúa Mako, cháu gái đầu của Nhật hoàng Akihito, sắp kết hôn và từ bỏ tước vị hoàng gia một lần nữa làm dấy lên nỗi lo lắng về việc hoàng gia Nhật Bản đang "cạn kiệt" người trẻ. Nhật hoàng Akihito có 2 người con trai, hiện đã ở tuổi trung niên, trong đó chỉ có hoàng tử thứ hai Akishino có con trai. Hoàng tử Hisahito là cháu trai duy nhất của Nhật hoàng. Ảnh: AFP.

 

'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 2
Hoàng gia Nhật Bản không cho phép con gái kế vị. Cho đến trước khi Hisahito ra đời, Nhật hoàng chỉ có 3 cháu gái và không có cháu trai nào. Hoàng tử Hisahito được sinh ra khi mẹ cậu, Công nương Kiko, đã 40 tuổi. Sự kiện đem lại niềm vui trên khắp nước Nhật, chấm dứt cuộc khủng hoảng người kế vị của hoàng gia. Ảnh: AFP.
'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 3
Hoàng tử Hisahito xếp thứ 3 trong danh sách kế vị, sau Thái tử Naruhito và Hoàng tử Akishino. Ảnh: AFP.

 

'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 4
Hisahito hiện đã 10 tuổi, theo học một trường tiểu học tại Tokyo. Ảnh: AFP.
'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 5
Luật lệ hoàng gia Nhật Bản yêu cầu các cô gái phải từ bỏ tước vị hoàng gia nếu họ kết hôn. Chị gái đầu tiên của Hoàng tử Hisahito là người cháu gái đầu tiên của Nhật hoàng kết hôn. Tại một đất nước với dân số già đang gia tăng nhanh chóng như Nhật Bản, hoàng gia cũng đối mặt với nguy cơ "lão hóa" khi các công chúa kết hôn và rời bỏ hoàng tộc. Ảnh: AFP.
'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 6
Giữa năm 2016, bản thân Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị vì lo ngại tuổi cao khiến ông không thể đảm nhiệm hết các bổn phận hoàng gia. Phần lớn người dân Nhật đồng ý để Nhật hoàng thoái vị, dù vậy luật lệ của hoàng gia vẫn chưa có quy định về việc này. Ảnh: AFP.
'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 7
Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận để thay đổi luật nhằm cho phép Nhật hoàng thoái vị. Quy định này, nếu được thống nhất, sẽ cần phải thông qua Nghị viện. Ảnh: AFP.
'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 8
Trong khi đó, cuộc tranh cãi về việc có cần sửa luật và cho phép con gái nối ngôi cũng như tiếp tục giữ tước vị hoàng gia đã bị ngưng trệ sau sự ra đời của Hoàng tử Hisahito năm 2006. Ảnh: AFP.
'Hoang tu be' Hisahito, chau trai duy nhat cua hoang gia Nhat Ban hinh anh 9
Sau khi các chị gái kết hôn, "Hoàng tử bé" Hisahito sẽ sớm trở thành người trẻ tuổi duy nhất còn sót lại trong hoàng gia Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

 

Công chúa thần tượng của giới trẻ Nhật Bản Sinh năm 1991, công chúa Mako là con gái của Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko. Cô là thần tượng của giới trẻ Nhật Bản bởi vẻ ngoài xinh đẹp và sự giỏi giang, nhân hậu.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới