Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hoạt động 9 tháng, chợ 55 tỷ đồng vẫn vắng tiểu thương

Sau 9 tháng đưa vào sử dụng, khu chợ Đức Phổ (Quảng Ngãi) được đầu tư 55 tỷ đồng vẫn đìu hiu, vắng bóng tiểu thương và khách hàng do chợ cũ còn hoạt động.

Hoat dong 9 thang, cho 55 ty dong van vang tieu thuong hinh anh 1

Khu thương mại - dịch vụ chợ Đức Phổ và khu nhà ở liền kề có vốn đầu tư 174 tỷ đồng. Riêng khu chợ mới Đức Phổ có vốn đầu tư 55 tỷ đồng hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015 nhưng đến nay tiểu thương kinh doanh ở chợ cũ vẫn chưa chịu di dời đến đây kinh doanh. 

Hoat dong 9 thang, cho 55 ty dong van vang tieu thuong hinh anh 2

Chợ được thiết kế hiện đại có đầy đủ hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải... đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng cho khoảng 600 tiểu thương buôn bán, kinh doanh. Chủ trương của huyện Đức Phổ là xây chợ mới thay thế chợ cũ vì không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải, quá chật hẹp, gần sát với khu dân cư. Khu chợ cũ này không thể nâng cấp thành chợ trung tâm loại 1 để đạt tiêu chuẩn khi địa phương trở thành thị xã trực thuộc tỉnh.

Hoat dong 9 thang, cho 55 ty dong van vang tieu thuong hinh anh 3

Bể chứa nước dự trữ phòng cháy chữa cháy cho chợ mới Đức Phổ.

Hoat dong 9 thang, cho 55 ty dong van vang tieu thuong hinh anh 4
Nhiều gian hàng ở chợ mới vẫn đóng cửa im lìm. Công trình bao gồm các hạng mục với nhà lồng chính 3 tầng rộng 5.000 m2, hai nhà lồng phụ được xây dựng kiên cố, móng cột đổ bê tông cốt thép, mái lợp tôn đảm bảo 600 hộ tiểu thương kinh doanh buôn bán.
Hoat dong 9 thang, cho 55 ty dong van vang tieu thuong hinh anh 5

Trụ cứu hỏa được đầu tư bài bản. Ông Huỳnh Ngọc Hưng, Giám đốc Công ty CP đầu tư Hà Mỹ Á (chủ đầu tư chợ mới Đức Phổ) cho hay, chợ vắng do người dân chưa thấu hiểu phương án kinh doanh ở chợ mới. "Từ nay đến Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ không thu phí khi bà con tiểu thương chuyển từ chợ cũ đến đây kinh doanh. Từ năm 2017, chúng tôi mới áp dụng mức phí mới theo quy định của nhà nước", ông Hưng cam kết.

Hoat dong 9 thang, cho 55 ty dong van vang tieu thuong hinh anh 6
Khu nhà lồng chợ mới Đức Phổ. Đây là nơi kinh doanh mặt hàng tươi sống nhưng vẫn chưa có tiểu thương. Theo nhiều người kinh doanh, thời gian qua họ chưa chịu đến chợ mới buôn bán là do từng tốn quá nhiều chi phí sửa chữa, nâng cấp chợ cũ. Mặc khác, các chị em còn lo ngại việc khách hàng đang quen địa điểm cũ, gần nhà, khi phải đi xa cả người bán lẫn người mua sẽ gặp khó khăn.
Hoat dong 9 thang, cho 55 ty dong van vang tieu thuong hinh anh 7
Khi nhà lồng chính là nơi buôn bán hàng tạp hóa, quần áo.
Hoat dong 9 thang, cho 55 ty dong van vang tieu thuong hinh anh 8
Một góc chợ cũ Đức Phổ vẫn đang buôn bán nhộn nhịp.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Em - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, sau nhiều tháng tuyên truyền, vận động, hiện có khoảng 324 hộ trong tổng số 500 hộ tiểu thương kinh doanh ở chợ cũ đã đồng ý chuyển đến chợ mới làm ăn.

"Sở dĩ họ chưa chịu di dời đến thời điểm này là do người này nhìn người kia. Họ sợ chuyển đến chợ mới mà vẫn còn chợ cũ thì việc kinh doanh gặp khó khăn. Chúng tôi đang huy động các hội đoàn, thể dồn sức vận động, tuyên truyền từ ngày 26 đến 31/12 sẽ hoàn tất chiến dịch này", ông Em nói.

Cũng theo lãnh đạo huyện Đức Phổ, sau khi di dời hoàn tất mặt bằng chợ cũ, khoảng 5.500 m2 sẽ được đầu tư xây công viên, trồng cây xanh nhằm tạo cảnh quan sinh thái hài hòa với các khu dân cư xung quanh thị trấn.

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

Chung cu so hong 50 nam, co nen mua? hinh anh

Chung cư sổ hồng 50 năm, có nên mua?

Giá rẻ hơn 7-10% so với các căn cùng dự án và quy mô, các chung cư cấp sổ hồng 50 năm gắn với quyền và lợi ích khác nhau của người mua khi hết thời hạn.

CEO Alpha King: 'TP.HCM se nhu Thuong Hai’ hinh anh

CEO Alpha King: 'TP.HCM sẽ như Thượng Hải’

"Dù thời điểm đầu tư cách nhau 30 năm, tôi cảm thấy Thượng Hải và TP.HCM có những chuyển động ban đầu tương tự để trở thành một thành phố quốc tế tầm cỡ" - ông Jimmy Chan chia sẻ.