M

Hoạt động trên tàu sân bay khổng lồ của Mỹ

Hàng nghìn nhân viên trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ luôn bận rộn với nhiều hoạt động chuẩn bị cho nhiệm vụ của loạt tiêm kích đáp trên tàu.

Luồng lửa phụt từ động cơ đốt sau của “Ong bắp cày” F/A-18C Hornet khi nó chuẩn bị rời <a href=tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) ở Vịnh Ba Tư, ngày 18/6. Mỹ triển khai F/A-18C Hornet tới khu vực nhằm hỗ trợ các cuộc tấn công Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria. " />
Luồng lửa phụt từ động cơ đốt sau của “ong bắp cày” F/A-18C Hornet khi nó chuẩn bị rời tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) ở Vịnh Ba Tư, ngày 18/6. Mỹ triển khai F/A-18C Hornet tới khu vực nhằm hỗ trợ các cuộc tấn công Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.
Các thành viên đội chuyên tháo gỡ vật liệu nổ (EOD) thuộc Hải quân Mỹ chuyển vũ khí trên sàn tàu sân bay hôm 18/6.
Các thành viên đội chuyên tháo gỡ vật liệu nổ (EOD) thuộc Hải quân Mỹ chuyển vũ khí trên sàn tàu sân bay hôm 18/6. Với chiều dài gần 332,8 m, boong tàu rộng hơn 1,8 hecta và là nơi cất cánh của hơn 60 máy bay chiến đấu, USS Theodore Roosevelt là một trong những tàu sân bay hiện đại và lớn nhất của Mỹ.
Các phi công của Hải quân Mỹ di chuyển lên máy bay để thực hiện nhiệm vụ.

Các phi công của Hải quân Mỹ di chuyển lên máy bay để thực hiện nhiệm vụ. USS Theodore Roosevelt có thể chở khoảng 5.600 người, gồm 3.200 thủy thủ và 2.480 phi công.

Một nhân viên trên tàu sân bay đeo những sợi dây móc trên vai. Họ dùng chúng để cố định vị trí các tiêm kích trên sàn USS Theodore Roosevelt.
Một nhân viên trên tàu sân bay đeo những sợi dây móc trên vai. Họ dùng chúng để cố định vị trí các tiêm kích trên sàn tàu.
Các nhân viên của tàu lau chùi và kiểm tra chiến đấu cơ trên tàu.

Các nhân viên của tàu lau chùi và kiểm tra chiến đấu cơ trên tàu.

Hoat dong tren tau san bay khong lo cua My hinh anh 1
USS Theodore Roosevelt mang theo lương thực đủ để hoạt động trong 90 ngày, mỗi ngày phục vụ 18.150 suất ăn. Nhà máy chưng cất nước ngọt trên tàu cung cấp 1,5 triệu lít nước một ngày, tương đương lượng nước dành cho 200 gia đình.
Thủy thủ của Hải quân Mỹ làm việc trên trung tâm chỉ huy của USS Theodore Roosevelt hôm 18/6.
Thủy thủ của Hải quân Mỹ làm việc trên trung tâm chỉ huy của USS Theodore Roosevelt hôm 18/6.
Khói bay xung quanh tàu sân bay sau khi một máy bay cất cánh khỏi sàn đáp.
Khói bay xung quanh tàu sân bay sau khi một chiến đấu cơ cất cánh khỏi sàn đáp.
Chuẩn Đô đốc Andrew Lewis dùng ống nhòm để quan sát hoạt động trên tàu sân bay từ trung tâm chỉ huy.
Chuẩn Đô đốc Andrew Lewis dùng ống nhòm để quan sát hoạt động trên tàu sân bay từ trung tâm chỉ huy.
Dàn chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornets xếp hàng trên sàn tàu sân bay.
Dàn chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornets xếp hàng trên sàn tàu sân bay.
“Ong bắp cày” F/A-18C Hornet đậu trên boong tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) ở vịnh Ba Tư, ngày 18/6.
Một tiêm kích F/A-18C Hornet cất cánh ngày 18/6.

5 siêu tàu sân bay lớn nhất thế giới

USS Nimitz của Mỹ hay Admiral Kuznetsov của Nga thuộc nhóm 5 tàu sân bay lớn nhất thế giới, theo đánh giá của trang quân sự Military Channel.

Cận cảnh tàu sân bay khổng lồ Mỹ triển khai tiêu diệt IS

USS Theodore Roosevelt, một trong những tàu sân bay hiện đại và lớn nhất của Mỹ, sẽ đến Trung Đông tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân Nhà Nước Hồi giáo (IS).

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hải Anh

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu sân bayMỹThế giới