M

Hoạt hình Hàn Quốc: Làn gió mới

Hàn Quốc, xứ sở của những bộ phim truyền hình hấp dẫn đang được cả thế giới chú ý vì ngành công nghiệp hoạt hình đang lớn mạnh.

Hoạt hình Hàn Quốc: Làn gió mới

(Zing) - Hàn Quốc, xứ sở của những bộ phim truyền hình hấp dẫn đang được cả thế giới chú ý vì ngành công nghiệp hoạt hình đang lớn mạnh.

Hoạt hình Hàn Quốc: Làn gió mới

Phim hoạt hình Hoàng hậu Chung (2007)

Ngày nay, chủ đề được quan tâm trong các cuộc nói chuyện về sự phát triển của Hàn Quốc là ngành công nghiệp giải trí. Và hoạt hình chính là trung tâm của ngành công nghiệp này.

Từ thầu phụ đến người làm chủ 

Trên danh nghĩa, nền hoạt hình Hàn Quốc bắt đầu với sản phẩm quảng cáo cho kem đánh răng Lucky vào năm 1956. Tuy nhiên, sản phẩm thật sự khởi đầu cho nền hoạt họa Hàn chính là bộ phim Hong Gil Dong được sản xuất vào năm 1967 của 2 anh em Shin Dong Woo và Shin Dong Hyun (giống 2 anh em Walt và Roy Disney của Mỹ).

Sự thành công của bộ phim này đã lôi kéo sự quan tâm rất lớn của công chúng đối với nền hoạt hình nội địa. Sau đó một bộ phim thì sự thành công của anh em nhà Shin chấm dứt do có tranh chấp với các nhà phát hành.

Vào đầu những năm 70, thị trường hoạt hình ở Hàn đi xuống trầm trọng khi bị phim ảnh nước ngoài tràn ngập. Một đặc điểm riêng của thị trường hoạt họa Hàn Quốc lúc này là chủ yếu bị thống trị bởi thể loại phim truyện dài.

Hầu hết các phim Mỹ và Nhật được chế tác tại Hàn, nhưng các nhà sản xuất Hàn Quốc lại không thể tạo ra sản phẩm riêng của mình. Kết cục là Hàn Quốc hoàn toàn bị chi phối bởi 2 ông lớn Mỹ và Nhật.

Hoạt hình Hàn Quốc: Làn gió mới

Một thập kỷ thầu phụ

Thập niên 70 là một thập niên làm thầu phụ gia công của hoạt hình Hàn Quốc. Các nghệ sĩ vẽ tranh Hàn, với giá công thấp và kỹ năng tốt đã đáp ứng nhu cầu cao của các nhà sản xuất Mỹ và Nhật.

Việc làm gia công đã góp phần rất lớn mở rộng nền công nghiệp hoạt họa Hàn, tuy nhiên nó đã tạo nên một hình ảnh tiêu cực về đất nước này về sự thiếu sáng tạo và khả năng làm chủ sản phẩm.

Trước khi tổ chức Olympics Seoul 1988, với kết quả của công cuộc cải cách văn hóa, nhu cầu trong nước rất cần những sản phẩm của chính người Hàn cho các chương trình trên TV. Cuối cùng, những nhu cầu này đã được gặp nhau khi 2 kênh TV chính của Hàn quốc là KBS và MBC, trình chiếu loạt phim hoạt hình đầu tiên của họ: Wandering Gga Chi, và Go On Running Hodori. Năm sau đó, phim Wondor Kiddy 2020 đã khá thành công khi thu hút sự chú ý của khán giả quốc tế.

Sau năm 1988, trong khi việc làm thầu phụ lẫn sản xuất trong nước cùng được thực hiện, thì các xưởng phim đã có bước tiến khác khi cùng hợp tác sản xuất với các công ty Nhật và Mỹ, làm bước tiến để thâm nhập thị trường hoạt họa quốc tế. Sự thành công của công ty Disney vào năm 1992 đã khích lệ sự phát triển của nền hoạt hình xứ sở kim chi trong suốt những năm sau đó.

Hoạt hình Hàn Quốc: Làn gió mới

động lực của sự thay đổi

Yếu tố đầu tiên đó là quan điểm đầu tư cho thế kỉ 21 của các tập đoàn công nghiệp Hàn Quốc đã có sự thay đổi. Các ngành công nghiệp giải trí đều phải hướng đến việc giành được lợi nhuận tối đa, do vậy họ rất sẵn sàng tham gia vào bất cứ lĩnh vực nào có lời, mà trong đó hoạt họa rõ ràng là thị trường rất hấp dẫn.

Tập đoàn Jeiljedang đầu tư thành lập công ty DreamWorks SKG và bắt đầu sản xuất phim hoạt hình thông qua trung tâm JCOM. Tập đoàn Dong Yang thành lập kênh truyền hình cáp Tooniverse, các ông khổng lồ Samsung, Hyundai và Dae Woo cũng nhập cuộc.

Hoạt hình Hàn Quốc: Làn gió mới

Yếu tố thứ nhì là do bản thân cơ cấu của ngành công nghiệp hoạt họa bị thay đổi. Trong những năm 70 và 80, Hàn Quốc dựa vào nguồn nhân công rẻ. Sau đó nhân lực càng ngày càng đắt đỏ và Hàn Quốc bắt đầu từ bỏ các công việc kỹ thuật thấp, các công việc gia công dần bị chuyển qua các nước Đông Nam Á và Trung Quốc.

Tình hình này đe dọa công việc của hơn 20 ngàn con người làm việc trong 450 hãng phim. Đội ngũ nhân sự này, cùng với sự đầu tư của các công ty lớn, đã tạo ra sự chuyển dịch từ làm thuê sang tự sản xuất. Điều này đã dẫn đến sự hình thành các phòng kế hoạch và phát triển tại các xưởng phim lớn hơn.

Hoạt hình Hàn Quốc: Làn gió mới

Nelson Shin - đạo diễn phim hoạt hình "Hoàng hậu Chung"

Thứ ba, những thành công vang dội của các bộ phim Disney và sự truyền bá trên khắp thế giới của phim hoạt họa Nhật Bản đã tạo ra niềm hy vọng mới về khả năng thành công của nền công nghiệp hoạt hình. Cụ thể, sự thành công của Disney đã cho phép người Hàn mơ ước về khả năng ngành hoạt hình có thể phát triển và tồn tại ở một mức độ ngang hàng với ngành ô tô và chip bán dẫn. Ngoài ra sự thành công của ngành công nghiệp hoạt hình của nước láng giềng Nhật Bản đã củng cố hy vọng này.

Zing gửi tới bạn đọc trailer của phim Hoàng hậu Chung:

* Hình ảnh trong bài: Phim Hoàng hậu Chung (2005)- Phim hợp tác sản xuất giữa Hàn Quốc và Nam Triều Tiên.

Vĩnh Lý

(biên dịch)

(biên dịch)

Bình luận

Tin tức mới nhất