Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học cách “chat” với cha mẹ

Teen có thể ngồi hàng giờ tán gẫu với bạn bè. Nhưng với cha mẹ, dường như có một rào cản vô hình khiến nhiều bạn thấy khó khăn trong việc mở lời.

Học cách “chat” với cha mẹ

Teen có thể ngồi hàng giờ tán gẫu với bạn bè. Nhưng với cha mẹ, dường như có một rào cản vô hình khiến nhiều bạn thấy khó khăn trong việc mở lời.

Khi bạn còn nhỏ, cha mẹ luôn là người đầu tiên bạn chia sẻ mọi suy nghĩ hay vấn đề của bạn. Vậy điều gì khiến bây giờ khi đã lớn hơn bạn lại khó nói chuyện với cha mẹ?

Hoc cach “chat” voi cha me hinh anh 1 Học cách “chat” với cha mẹ

Nguyên nhân chính là sự thay đổi tâm lý ảnh hưởng đến mối quan hệ đã có từ lâu. Bạn muốn độc lập và tự chủ hơn ở tuổi đang trưởng thành. Đây là thời gian bạn tự mình học hỏi và khám phá cuộc sống trưởng thành.

Bạn tự chủ hơn và quyết định mọi vấn đề của mình nhưng cha mẹ và  người lớn luôn coi bạn vẫn còn là đứa trẻ. Mọi người muốn đóng góp ý kiến vào mọi việc làm và quyết định của bạn. Nhiều khi bạn có một ý tưởng tốt nhưng nhưng cha mẹ vẫn muốn bạn theo ý kiến của họ. Đó là thời gian xung đột giữa cha mẹ và con cái. Chính vì thế mà ở tuổi dậy thì nhiều lúc bạn cảm thấy cô đơn.

Sau đây là vài lời khuyên dành cho bạn để tự tin nói chuyện với cha mẹ:

Hãy nói chuyện một cách rộng mở

Cách tốt nhất để nói chuyện với cha mẹ hay người lớn tuổi là luôn nói chuyện với họ, không ngại gì cả. Hãy nói chuyện với họ như những người bạn thân của mình. Nói chuyện với cha mẹ bạn mỗi ngày để tạo sự kết nối giữa bạn và gia đình. Không có nghĩa là nói chuyện với họ về mọi thứ. Rất đơn giản mỗi buổi sáng chào bố mẹ, trong bữa ăn cùng trò chuyện hỏi thăm về tình hình công việc, sức khỏe của bố mẹ thế nào.

Không đồng ý không có nghĩa là vô lễ

Cha mẹ cũng như chúng ta, không thể biết hết mọi vấn đề. Lúc người lớn sai, bạn không nên phản đối ngay lập tức. Hãy lắng nghe và sau đó trình bày ý kiến của mình, nói ra cha mẹ sai ở đâu. Cũng có thể bạn nhờ người lớn khác góp ý với cha mẹ bạn.

Vậy nói không đồng ý với cha mẹ thế nào?

Chúng ta không nên nói với cha mẹ: “Con không thích vì đó là việc vớ vẩn” mà hãy nói: “Con không đồng ý với ý kiến cha mẹ và lý do tại sao”. Chúng ta nên nói “con” thay cho “ bố” hay “mẹ”. Dùng từ con để nói bạn thế nào, bạn cảm thấy thế nào, và bạn cần gì. Ví dụ “Bố mẹ luôn bắt con làm việc nhà, trong khi con có bao nhiêu là bài tập” rất khác với “Con có rất nhiều bài tập, con có thể làm việc nhà vào ngày mai được không?”

Lập kế hoạch bạn nói cái gì đầu tiên

Bạn có thể viết ra giấy những gì bạn muốn nói để khi nói chuyện vấn đề của bạn luôn trọng tâm vào đó. Một số người lớn cũng dùng cách này khi nói chuyện hay giao tiếp công việc.

Nói chuyện vào thời gian thích hợp

Bạn hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với cha mẹ. Khi cha mẹ bận thì khó có thể ngồi lắng nghe vấn đề của bạn, và họ có thể lẵng quên hoặc gật đầu qua loa. Bạn có thể chọn thời điểm buổi tối khi cha mẹ rảnh rỗi, lúc gia đình đang sum họp,… Nhiều vấn đề riêng tư muốn nói với cha hoặc mẹ thì chúng ta nên hỏi xem khi nào họ có thời gian cho bạn. Một cách hay bạn có thể viết điều bạn mong muốn ra một lá thư và đưa cho cha mẹ, để cha mẹ đọc trước sau đó chúng ta nói chuyện với các bậc sinh thành ra mình.

Chọn người thích hợp

Bên cạnh cha mẹ, thì những người lớn tuổi cũng bạn đều có thể bày tỏ với họ vấn đề của bạn. Có nhiều việc khó nói với cha mẹ, bạn có thể nói chuyện với họ. Tùy vào vấn đề quan tâm của mình mà tìm người trò chuyện thích hợp. Nếu hỏi về các vấn đề giới tính bạn có thể hỏi các bác sĩ, nhà tư vấn. Nếu hỏi về học hành hay lập nghiệp bạn nên trò chuyện cùng thầy cô giáo của bạn. Các thành viên khác trong gia đình: anh chị, chú dì, … cũng là những người có thể sẵn sàng nói chuyện với bạn. Thậm chí, bố mẹ người bạn thân cũng có thể giúp bạn

Nói chuyện với cha mẹ hay người lớn dường như rất khó với tuổi dậy thì, nhưng chỉ có một khoảng thời gian này. Nói chuyện với cha mẹ và những người lớn trong gia đình làm tăng tình cảm ấm áp của gia đình, và mọi người trong gia đình luôn hiểu bạn. Đừng ngại nói chuyện với cha mẹ và những người lớn vấn đề của mình các bạn nhé!

(Theo Dân Trí)

(Theo Dân Trí)

Bạn có thể quan tâm