Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học hết lớp 8, có thể được tuyển chọn và gọi nhập ngũ

Con trai tôi 18 tuổi, cháu cá tính và ham chơi nên học hết lớp 8 thì bỏ học. Tôi rất muốn cho con đi bội đội để cháu được rèn luyện.

Tuy nhiên tôi không hiểu với trình độ văn hóa của con tôi thì có đủ tiêu chuẩn để vào quân ngũ hay không, mong tư vấn giúp? – Trịnh Xuân Nghị - huyện Ba Vì (Hà Nội).

Hoc het lop 8, co the duoc tuyen chon va goi nhap ngu hinh anh 1

Trả lời:

Ngày 16/12/2015 Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số: 140/2015/TT-BQP “Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ”. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 30/1/2016.

Theo đó, tại Điều 4 của Thông tư trên quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

* Về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

* Tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

* Tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

* Tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, trong đó có quy định về tiêu chuẩn văn hóa (Điểm a, Khoản 4 Điều 4 Thông tư số: 140/2015/TT-BQP) và theo thư bạn viết, nếu như con bạn đạt được các tiêu chuẩn được quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 4 Thông tư trên thì con bạn sẽ đủ điều kiện để được xem xét gọi nhập ngũ.

Ngoài ra, theo chúng tôi, bạn có thể động viên con bạn viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ và trình bày nguyện vọng của gia đình với địa phương để được xem xét, giải quyết thỏa đáng.

9X bảo lưu đại học, chia tay vợ trẻ đi nhập ngũ

Xin bảo lưu việc học ở trường hay sẵn sàng thuyết phục vợ và con nhỏ để lên đường… là những câu chuyện xúc động của các tân binh ở Hà Nội.

http://giaoducthoidai.vn/ket-noi/hoc-het-lop-8-cong-dan-co-the-duoc-tuyen-chon-va-goi-nhap-ngu-1663365-v.html

Theo Sỹ Điền/Giáo dục và Thời đại

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Chang trai viet chu bang mieng hinh anh

Chàng trai viết chữ bằng miệng

Gần 10 năm qua, học sinh nghèo ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, thường xuyên tìm đến lớp học miễn phí của thầy giáo tàn tật, phải ngồi trên xe lăn từ khi còn nhỏ.