Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học mà không thi, hiệu quả sẽ không cao

Đây là ý kiến của ông Phạm Văn Đại (phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội) về Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và THPT.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại cho hay: “Việc Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo cho phép một số trường có số học sinh đăng kí vượt quá so với chỉ tiêu được tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực, tôi cho là một chủ trương tốt.

Chúng ta lo lắng với quan niệm học - thi, nhiều người cho là dẫn đến quá tải. Tuy nhiên, quả thật nếu học mà không tổ chức thi, tôi cho rằng hiệu quả sẽ không cao”.

Hoc ma khong thi, hieu qua se khong cao hinh anh 1

Về kế hoạch dự kiến việc tuyển sinh lớp 6 THCS trong năm học tới, ông Đại cho hay: Nếu phương án kiểm tra, đánh giá năng lực được Bộ GD&ĐT chính thức cho thông qua, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất.

“Khi trường nào đó có số lượng học sinh đăng kí vượt quá so với chỉ tiêu, bản thân các trường cần lên các phương án để kiểm tra, xét tuyển. Lúc đó, Sở sẽ có kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện sao cho hài hòa nhất. Và theo quy định, khoảng tháng 3/2018 Sở GD&ĐT sẽ công bố phương án thi này”, ông Đại cho hay.

Về lo ngại nếu cho phép một số trường được tổ chức đánh giá năng lực vào lớp 6 sẽ dẫn đến tình trạng luyện thi, dạy thêm học thêm, ông Đại cho hay hiện các trung tâm dạy và học ở Hà Nội vẫn diễn ra bình thường, kể cả có tổ chức thi đánh giá năng lực hay không, bởi nhu cầu học là có thật của phụ huynh học sinh.

Trước phản ánh một số trường tiểu học có kiểm tra ngoại ngữ để lấy điểm đầu vào trong khi quy định học sinh tiểu học không được khảo sát, phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định cấp tiểu học không được phép tổ chức thi cử, khảo sát, chỉ được xét tuyển.

Theo đó, căn cứ nhu cầu của trường để nhà trường có cách này hoặc cách khác để xét tuyển, còn Sở không thể áp đặt.

Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh đầu cấp THCS và THPT ban hành năm 2014, qua triển khai có thể nói Thông tư đã tạo điều kiện cho các sở và cơ sở tự chủ tuyển sinh rất nhiều. Ưu điểm nổi bật nhất là các trường có số tuyển bằng chỉ tiêu thì không cần tổ chức thi tốn kém, học sinh cũng không phải trải qua một kỳ thi không cần thiết.

Tuy nhiên, ở cấp THCS, quy định này đã nảy sinh một số vấn đề như số hồ sơ nộp vào một số trường hot quá lớn, số giải thưởng là tiêu chí phụ quá nhiều và đặc biệt là hàng ngàn bảng điểm 10 tuyệt đối. Dự thảo này được cho là sẽ “cởi trói” cho các trường hot.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ phụ huynh phản đối tăng tiền ăn

Sau thông tin phản ánh phụ huynh có con khiếm thị học tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu phản đối tăng tiền ăn, tổ công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội đã xuống làm việc với trường.

https://laodong.vn/giao-duc/hoc-ma-khong-thi-hieu-qua-se-khong-cao-583423.ldo

Theo Huyên Nguyễn / Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục