Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học ngót 2 năm đã được cấp bằng đại học chính quy?

Đào tạo đại học chính quy chưa đến 2 năm với 74 tín chỉ và chỉ học các môn chuyên ngành. Đây là thực trạng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Thành Đô mùa tuyển sinh 2017.

Thông báo tuyển sinh đại học chính quy của Đại học Thành Đô năm 2017 có 200 chỉ tiêu đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh. Những thí sinh tốt nghiệp THPT trước năm 2017 nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/3/2017. Những thí sinh tốt nghiệp năm 2017 và xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT (đăng ký dự thi và tuyển sinh ĐH từ ngày 1/4 đến ngày 20/4/2017 theo hệ thống chung).

Tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên có được, trong số những sinh viên trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh đại học chính quy trường Đại học Thành Đô năm 2017, một số sinh viên đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp vào tháng 3/2019. Đến ngày 17/4 những sinh viên này nhận bằng tốt nghiệp.

Hoc ngot 2 nam da duoc cap bang dai hoc chinh quy? hinh anh 1
Giấy chứng nhận tốt nghiệp của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh ĐH chính quy, trường ĐH Thành Đô trúng tuyển năm 2017, tốt nghiệp năm 2019. Ảnh: Tiền Phong.

Theo hồ sơ một sinh viên tại lớp học D12BK10 đã được nhận bằng tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh của trường hệ Đại học chính quy. Trong giấy chứng nhận tốt nghiệp trước đó, trường Đại học Thành Đô xác nhận sinh viên này học khóa 2017-2019, loại hình đào tạo Đại học chính quy. Bảng kết quả học tập của sinh viên này thể hiện học 24 môn với 74 tín chỉ. Các môn học đều là tiếng chuyên ngành, không có bất cứ một môn học cơ sở nào.

Trong khi đó, theo quy định tại văn bản số 17 Bộ GD&ĐT ban hành năm 2014 về đào tạo theo hệ thống tín chỉ, hiệu trưởng ban hành chương trình thực hiện trong trường mình, với khối lượng của mỗi chương trình không dưới 180 tín chỉ đối với khóa đại học 6 năm; 150 tín chỉ đối với khóa đại học 5 năm; 120 tín chỉ đối với khóa đại học 4 năm; 90 tín chỉ đối với khóa cao đẳng 3 năm; 60 tín chỉ đối với khóa cao đẳng 2 năm. Chiếu theo quy định này thì số lượng tín chỉ đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh hệ đại học chính quy của trường Đại học Thành Đô thấp hơn quy định đào tạo cao đẳng nhưng cao hơn quy định đào tạo trung cấp.

Ông Trần Văn Bộ, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Thành Đô, cho biết ngày 1/2, trường mới chính thức nhận được văn bản cho phép đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Bộ GD&ĐT. Hiện trường mới chỉ đang tuyển sinh, chưa đào tạo. Văn bằng 2 được quy định là hình thức đào tạo liên thông ngang (giữa ngành này với ngành khác) và hình thức liên thông dọc (cùng một ngành nhưng từ hệ này sang hệ khác) và được miễn những môn học mà trước đó sinh viên đã học có cùng số lượng tín chỉ tương đương. Chính vì vậy, thời gian đào tạo chỉ từ 2-3 năm.

Tuy nhiên, theo nhận định của một chuyên gia giáo dục đại học cho thấy, nếu đây là hình thức đào tạo chính quy cấp bằng cử nhân thì không thể học trong vòng 2 năm với 74 tín chỉ. Nếu đây là hình thức “lách luật” để đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh, việc trong vòng 2 tháng để hoàn thành khóa học và cấp bằng là điều không tưởng (vì tháng 2/2019 trường mới được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh).

Liên quan đến vụ việc, đại diện thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết đã hoàn tất công tác thanh tra việc đào tạo văn bằng 2 của trường Đại học Thành Đô. Tuy nhiên thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố kết luận này.

Thầy trò ĐH Kinh tế Quốc dân 'ngộp thở' vì thời khóa biểu mới

Lịch dạy và học mới có những hôm lên đến 8-11 tiết/ngày khiến nhiều sinh viên, giảng viên đại học mệt mỏi, quá tải, thậm chí bức xúc.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/hoc-ngot-2-nam-da-duoc-cap-bang-dai-hoc-chinh-quy-1466113.tpo

Theo Nghiêm Huê/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đại học Thi THPT quốc gia 2019 Giáo dục

Xet xu vu nu sinh Hung Yen bi danh hoi dong hinh anh

Xét xử vụ nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng

0 1

Hơn 7 tháng sau vụ nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng nhập viện vì bị đánh hội đồng, Tòa án Nhân dân huyện Ân Thi (Hưng Yên) sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự này.