Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học phí cao, chất lượng ĐH Kinh tế Quốc dân có vượt trội

Mỗi sinh viên phải đóng học phí 17 triệu đồng cho một năm tại ĐH Kinh tế Quốc dân. Nhiều người đặt câu hỏi về chất lượng đào tạo của trường liệu có tương xứng?

Đại diện trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã trả lời những băn khoăn về mức thu học phí gây xôn xao trong thời gian gần đây.

10 tháng hết 17 triệu đồng tiền học phí

Những ngày gần đây, nhiều băn khoăn của thí sinh được đặt ra khi trường tăng học phí. Từ năm 2016-2017, mức học phí của ĐH Kinh tế Quốc dân là 530.000 đồng/tín chỉ với nhóm ngành Kiểm toán, Kinh tế đầu tư, Kinh tế quốc tế và Tài chính doanh nghiệp. Với các ngành khác, học phí là 375.000 đồng/tín chỉ.

Theo ước tính của sinh viên, để học một ngành uy tín tại trường, họ phải trả 31 tín chỉ, tương đương với 17 triệu đồng trong 10 tháng.

Hoc phi cao, chat luong DH Kinh te Quoc dan co vuot troi hinh anh 1
TS Lê Việt Thủy giải đáp thắc mắc của thí sinh. Ảnh: Việt Hùng.

Trước sự thay đổi này, bạn Nguyễn Văn Vũ đặt câu hỏi: “Với mức học phí cao như hiện nay, liệu chất lượng và quyền lợi của sinh viên cũng như sức cạnh tranh sau khi tốt nghiệp của trường có cao hơn các ngành đào tạo tương tự hay không? Cơ sở vất chất ĐH Kinh tế Quốc dân có hơn các trường khác?”.

Trả lời trên Zing.vn, TS Lê Việt Thủy - Phó phòng Đào tạo nhà trường - cho biết:

Mức học phí của nhà trường nằm trong quy định và không phải cao so với các trường đại học tự chủ khác. Nhà trường luôn đầu tư cho việc xây dựng những chương trình đào tạo chuẩn quốc tế.

Vì vậy, sinh viên ra trường đều có khả năng có tiếng Anh tốt, kỹ năng Tin học, kỹ năng mềm... Khoảng 85% sinh viên ra trường có việc làm ngay trong vòng 6 tháng đầu.

Về cơ sở vật chất, nhà trường đang trong quá trình hoàn thiện tòa nhà trung tâm và sẽ đưa vào sử dụng cuối năm 2017. Đây sẽ là khu giảng đường hiện đại nhất các trường đại học tại Việt Nam.

Học bổng lên đến 50 tỷ đồng

Bạn Chu Minh Phương đặt câu hỏi về việc ĐH Kinh tế Quốc dân hỗ trợ học phí và trao học bổng như thế nào cho sinh viên xuất sắc?

TS Lê Việt Thủy thông tin: Đối với sinh viên có thành tích học xuất sắc, trường có nhiều quỹ học bổng để trao cho các em. Ví dụ, nhà trường có quỹ học bổng 50 tỷ đồng từ các cựu sinh viên, sinh viên xuất sắc sẽ được trao học bổng toàn phần 50 triệu đồng/năm, học bổng bán phần 25 triệu đồng/năm và 2.600 học bổng khuyến khích học tập.

Độc giả Phạm Nguyên Tùng đặt câu hỏi: “Em thuộc diện hộ nghèo và mồ côi, như vậy phải làm thủ tục thế nào để có thể miễn giảm học phí?”.

TS Lê Việt Thủy đưa ra giải đáp: “Nếu thí sinh sau khi trúng tuyển thuộc các đối tượng: sinh viên tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế, sinh viên là người dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo, cận nghèo, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng kinh tế khó khăn... sẽ được nhà trường hướng dẫn thủ tục để được miễn giảm học phí”.

Để hoàn thiện thủ tục, thí sinh cần mang theo giấy tờ chứng nhận hoàn cảnh. Nhà trường sẽ xem xét để miễn giảm học phí hoặc cấp học bổng từ nguồn kinh phí của nhà trường.

ĐH Bách khoa, Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn

Tư vấn về xét tuyển trên Zing.vn sáng 22/7, đại diện ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm trúng tuyển năm nay có thể thấp hơn năm ngoái.

Quyên Quyên (ghi)

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục