Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học phí, viện phí sẽ theo giá thị trường

Theo tờ trình của Chính phủ, thời gian qua cơ chế quản lý được đổi mới theo hướng đẩy mạnh xã hội hoá các dịch vụ công, tạo cơ chế chủ động cho đơn vị thu phí, lệ phí.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) đề nghị Chính phủ nghiên cứu, báo cáo rõ với Quốc hội về lộ trình, cơ chế quản lý và tác động xã hội khi học phí, viện phí chuyển theo cơ chế giá thị trường, vì đây là các lĩnh vực tác động mạnh đến đời sống của mọi tầng lớp dân cư.

Tác động rất mạnh đến đời sống dân cư

Sáng 26/5, Chính phủ trình Quốc hội Tờ trình về về Dự án Luật phí và lệ phí. Theo Tờ trình của Chính phủ, thời gian qua cơ chế quản lý phí, lệ phí được đổi mới theo hướng đẩy mạnh xã hội hoá các dịch vụ công, tạo cơ chế chủ động cho đơn vị thu phí, lệ phí, từ đó, phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ quan, đơn vị thu, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Từ quan điểm trên, Chính phủ đề xuất đưa viện phí, học phí ra khỏi danh mục phí để thực hiện theo cơ chế giá.

Hoc phi, vien phi se theo gia thi truong hinh anh 1 Chủ nhiệm Uỷ ban TCNS Phùng Quốc Hiển.
Chủ nhiệm Uỷ ban TCNS Phùng Quốc Hiển.

Nhất trí với Tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban TCNS cho rằng, việc chuyển viện phí và học phí vào nhóm các hoạt động dịch vụ do Nhà nước định giá là nhằm khuyến khích đẩy nhanh thực hiện xã hội hóa, thu hút đầu tư để phát triển dịch vụ. Tuy nhiên, Uỷ ban trên lưu ý, đây là các lĩnh vực tác động mạnh đến đời sống của mọi tầng lớp dân cư, do vậy, đề nghị Chính phủ cần báo cáo rõ với Quốc hội về lộ trình, cơ chế quản lý và tác động xã hội đối với nội dung này.

Đối với phí và lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao, Uỷ ban TCNS đề nghị Chính phủ cần quy định chi tiết, đảm bảo thống nhất các khoản thu áp dụng cho cơ quan ngoại giao, xác định rõ khoản thu nào là phí, khoản thu nào là lệ phí để đảm bảo thống nhất, rõ ràng trong hệ thống pháp luật.

Bỏ thu phí lòng đường, vỉa hè

Về một số khoản phí, lệ phí có số thu thấp, chi phí hành thu cao, không còn phù hợp, gây bức xúc cho người dân như phí sử dụng lề đường, lòng đường, vỉa hè, phí giao thông đối với xe gắn máy... Ủy ban TCNS đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, có thể bãi bỏ một số nhằm giảm thủ tục hành chính, chi phí hành thu.

Ngoài ra, Ủy ban TCNS cũng lưu ý việc thu Lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi và xe gắn máy được quy định mức thu theo tỷ lệ khác nhau giữa các địa phương, dẫn đến thiếu thống nhất về mức thu, chưa bình đẳng về nghĩa vụ của công dân trên phạm vi toàn quốc. Do vậy, đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS đề nghị cần quy định tỷ lệ thu về một mức đối với từng loại tài sản để đảm bảo tính thống nhất, hợp lý đối với khoản thu này.

Tuy nhiên, có ý kiến trong Ủy ban TCNS cho rằng, Lệ phí trước bạ ngoài mục đích xác nhận quyền sở hữu về tài sản của công  dân còn là công cụ quản lý và điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước nhằm hạn chế số lượng ôtô, xe máy tại các thành phố và đô thị lớn, vì vậy, đề nghị giữ như quy định hiện hành. 

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/hoc-phi-vien-phi-se-theo-gia-thi-truong-864547.tpo

Theo Văn Kiên/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

TP.HCM siet quan ly vu khi hinh anh

TP.HCM siết quản lý vũ khí

0

UBND TP.HCM đề nghị Bộ Tư lệnh thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Công Thương tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ sau nhiều vụ việc sử dụng vũ khí trái phép.

Xuong co khi o Binh Duong boc chay hinh anh

Xưởng cơ khí ở Bình Dương bốc cháy

0

Xưởng cơ khí ở Bình Dương bị cháy giữa trưa khiến nhiều người phải tháo chạy. Cảnh sát đeo mặt nạ phòng độc đến khống chế đám cháy.

Khanh Hoa, Thanh Hoa chuan bi cong bo het dich Covid-19 hinh anh

Khánh Hòa, Thanh Hóa chuẩn bị công bố hết dịch Covid-19

0 28 1

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh giao Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn các địa phương để chuẩn bị điều kiện công bố hết dịch như Khánh Hòa, Thanh Hóa.

00:32 Doi nam nu vuot den do tong vao xe tai hinh anh

Đôi nam nữ vượt đèn đỏ tông vào xe tải

0 2 1

Đôi nam nữ chạy xe máy vượt đèn đỏ khi đi qua giao lộ bất ngờ tông vào một ôtô tải. Cả hai ngã xuống đường và suýt bị cuốn vào gầm xe. Vụ việc xảy ra tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Vung dich Son Loi duoc tang 500 lit nuoc sat khuan hinh anh

Vùng dịch Sơn Lôi được tặng 500 lít nước sát khuẩn

0 1

Giảng viên và sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội chung tay sản xuất hàng trăm lít nước sát khuẩn và tặng cho người dân vùng tâm dịch Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).