Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Học sinh đọc sách ngược: Lỗi dàn dựng hay không biết chữ?

Chương trình vinh danh các thầy, cô cắm bản phát sóng ngày 18/11 trên VTV1 đang gây xôn xao dư luận xuất phát từ một bức ảnh được cắt ra từ video.

Bức ảnh một cậu học sinh tiểu học cầm cuốn sách Tiếng Việt ngược, đang… chăm chú đọc, nhanh chóng thu hút lượng truy cập lớn cùng những bình luận khác nhau.

Hoc sinh doc sach nguoc: Loi dan dung hay khong biet chu? hinh anh 1
Bức ảnh học sinh cầm sách ngược đang lan truyền trên mạng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Nhiều người cho rằng, hình ảnh trên được nhà đài dàn dựng và trong lúc cuống quá, cậu bé đã cầm sách ngược để… diễn mà không biết, còn nhà đài khi dựng chương trình cũng không phát hiện ra cái lỗi to đùng này. 

Cũng có ý kiến cho rằng, có thể nhà đài cố ý đưa hình ảnh như thế này để phản ánh những khó khăn có thật của các giáo viên bám trụ ở vùng sâu, vùng xa, nơi việc vận động học sinh tới lớp còn khó huống chi học để đạt được chuẩn tối thiểu mà Bộ GD&ĐT đặt ra đối với học sinh cả nước.

Trong trường hợp thứ hai, nếu cậu bé thực sự không biết chữ đến mức cầm ngược sách thì đúng là vấn đề của ngành GD&ĐT nhưng nếu do dàn dựng lại là một lỗi của nhà đài.

VTV nói không trực tiếp sản xuất

Chiều 23/11, ông Phạm Việt Tiến - Phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) - ​khẳng định như trên. Ông Phạm Việt Tiến cũng cho biết, VTV sẽ kiểm tra thêm để đưa ra lời giải thích cụ thể.

Bày tỏ ý kiến liên quan sự việc đang gây xôn xao, một lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết: Cần phải chờ đơn vị sản xuất phóng sự trên trả lời, làm rõ xem đây là lỗi kỹ thuật hay có thực tế học sinh (cậu bé trong hình) không biết đọc nên cầm sách ngược.

“Chúng tôi không loại trừ tình huống có học sinh trong độ tuổi học tiểu học chưa biết đọc, biết viết. Bởi trên thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này. Nhưng chắc chắn nếu có thì đây cũng là trường hợp hiếm trong bối cảnh Việt Nam đã thanh toán xong nạn mù chữ.

Nếu sự việc trên thuộc trách nhiệm của ngành GD&ĐT, chúng tôi sẽ đề nghị cơ sở giáo dục liên quan kiểm tra và báo cáo về tình trạng học sinh đọc sách ngược này”, vị lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói.

Theo xác minh, chương trình giao lưu, gặp gỡ và tôn vinh thầy, cô giáo cắm bản đển từ 62 xã nghèo trên cả nước do Trung ương  Đoàn phối hợp Bộ GD&ĐT và VTV tổ chức hướng tới chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Truyền hình Thanh Niên nhận trách nhiệm

Theo VTV, đại diện của Trung tâm Truyền hình Thanh Niên đã nhận trách nhiệm về sai sót trong phóng sự Vinh danh các thầy cô giáo cắm bản phát sóng trên VTV1 vào ngày 18/11, khi để xuất hiện hình ảnh một học sinh cầm sách ngược đọc bài.

Sau khi kiểm tra lại, ông Nguyễn Nam Sơn - Giám đốc Trung tâm truyền hình Thanh Niên, đơn vị sản xuất phóng sự này, thừa nhận Trung tâm truyền hình Thanh Niên đã có lỗi vì kiểm duyệt không cẩn thận.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng giải thích: “Khi kiểm tra lại file gốc, thực tế là em học sinh đó đã đọc đúng và cầm đúng chiều sách. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là sách cũ nên bìa sách bị dán ngược".

Ban thư ký biên tập - Đài truyền hình Việt Nam cho biết, người được phân công duyệt phóng sự trên bỏ lọt chi tiết này. Lãnh đạo Đài cũng đã yêu cầu người duyệt phải rút kinh nghiệm.

Học sinh lớp 4 đọc chữ không rành

Đó là trường hợp của em N.T.P., học lớp 4/2 Trường tiểu học Tân Lược B, huyện Bình Tân (Vĩnh Long).

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh/20151123/hoc-sinh-doc-sach-nguoc-loi-dan-dung-hay-do-khong-biet-chu/1007986.html

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục