Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học sinh Hà Nội sẽ cạnh tranh khốc liệt vào lớp 10 trường chuyên

Để có được cơ hội học tập tại THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) nhiều thí sinh sẽ phải bước vào kỳ thi căng thẳng với tỷ lệ chọi là 1/14.

Trong khi áp lực vào các trường công lập không quá nặng nề, việc có một suất vào các trường THPT chuyên lại quyết liệt.

Thống kê của trường THPT chuyên Ngoại ngữ có 4.476 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi trường chỉ có 339 chỉ tiêu vào các lớp tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc (hệ không chuyên có 320 chỉ tiêu). Như vậy, tỷ lệ chọi vào trường là 1/14.

Trường tổ chức thi vào ngày 26/5 với 3 bài thi môn ngoại ngữ, toán và khoa học tự nhiên, văn và khoa học xã hội. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn ngoại ngữ hệ số 2 và được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Năm học 2019-2020, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội tuyển sinh 350 chỉ tiêu vào lớp 10 toán, tin, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh đăng ký phải có xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên vào các năm học THCS, xếp loại tốt nghiệp THCS năm 2019 từ khá trở lên, đồng thời có điểm trung bình cả năm học lớp 9 của môn đăng ký vào các lớp chuyên từ 7 trở lên. Lịch thi vào trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội là 28-29/5.

Hoc sinh Ha Noi se canh tranh khoc liet vao lop 10 truong chuyen hinh anh 1
Chỉ tiêu, số thí sinh đăng ký vào các ngành trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. 

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2019 tuyển các lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Trường dành 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên khoảng 45 HS để xét tuyển thẳng HS đoạt giải nhất trong các kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh/thành phố.

Môn đoạt giải phải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng, riêng với lớp chuyên tin, trường còn xét tuyển thẳng HS đoạt giải nhất môn toán. Thí sinh dự thi phải làm bài thi viết 3 môn: Toán và Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Môn chuyên phải đạt từ 4 điểm trở lên. Điểm ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển. Thí sinh thi trong hai ngày 26-27/5. Kết quả được công bố trước ngày 15/6.

Các trường có số lượng HS đăng ký vào đông và tỷ lệ tuyển chọn (nguyện vọng 1) cao là THPT Chu Văn An (1/2,4), THPT Sơn Tây (1/2,3), THPT Trung Văn (1/2,2), THPT Yên Hòa (1/2,2), THPT Nhân Chính (1/2,1), THPT Kim Liên (1/2)... Thống kê này cho thấy tỷ lệ chọi vào các trường tốp đầu năm 2019 giảm mạnh so với năm 2018.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay số lượng HS không đăng ký dự thi THPT mà chọn xét tuyển vào các trường ngoài công lập và trường nghề lên đến 15.000 thí sinh.

Năm nay, thay vì phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT là kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ THCS như trước đây, Hà Nội chỉ xét trúng tuyển dựa vào kết quả thi của HS. Việc áp dụng cộng điểm khuyến khích cho các thành tích chứng chỉ nghề cũng bị loại bỏ, tức HS không được cộng điểm nghề. Các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của HS để xác định điểm cộng thêm.

Các trường sẽ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Các thí sinh được xét tuyển phải có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Cuộc đua vào lớp 10 ở Sài Gòn loại hơn 13.000 thí sinh

Chỉ còn một tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM chính thức bắt đầu và sẽ loại trực tiếp hơn 13.000 thí sinh.

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/hoc-sinh-ha-noi-se-canh-tranh-khoc-liet-vao-lop-10-truong-chuyen-912956.vov

Theo Bích Lan/Báo VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

02:10 The he 9X han che kha nang giao tiep hinh anh

Thế hệ 9X hạn chế khả năng giao tiếp

0

Thế hệ Z, sẽ sớm chiếm tới 1/3 dân số thế giới, được tiếp cận Internet và smartphone từ khi còn nhỏ. Đây cũng là một trong những lý do khiến thế hệ này hạn chế trong giao tiếp.

Xoa bo chu quan dai hoc? hinh anh

Xóa bỏ chủ quản đại học?

0

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn mở rộng tự chủ cần phải bỏ cơ chế bộ chủ quản, bởi cơ chế này đang ràng buộc các trường đại học.

Truong dai hoc 'chay dua' xet tuyen hoc ba hinh anh

Trường đại học 'chạy đua' xét tuyển học bạ

0 1

Ngoài xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học đang bước vào cuộc “chạy đua” xét tuyển bằng học bạ. Hình thức này “hút” thí sinh, vì sao?