Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học sinh làm khó PGS Văn Như Cương vì... quá giỏi

Với hình thức xét tuyển vào lớp 6, lãnh đạo trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang bối rối vì có quá nhiều học sinh cùng đạt điểm giỏi.

Trao đổi với Zing.vn, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, đã có hơn 400 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 6 của trường. Trong số đó, nhiều học sinh cùng đủ tiêu chuẩn, nếu xét theo học bạ.

PGS Văn Như Cương hài hước cho rằng, "học sinh ta giỏi nhất thế giới", khi bắt tay tính điểm cho những hồ sơ trường nhận được.

Ông cho biết, cuối mỗi năm ở cấp tiểu học có hai điểm đánh giá về năng lực của hai môn Toán và Tiếng Việt (thang điểm 10). Tổng điểm tối đa mỗi năm là 20. Như vậy, sau 5 năm tiểu học, các em có thể đạt tối đa 100 điểm.

Con giáo viên trường Marie Curie được tuyển thẳng vào lớp 6

Học sinh lớp 5 trường tiểu học Marie Curie, con cán bộ giáo viên đang công tác tại trường, con liệt sĩ, thương binh nặng.... được tuyển thẳng vào lớp 6 trường THCS Marie Curie.

"Tôi đề nghị ban tuyển sinh hãy tính điểm của 400 học bạ vừa nộp. Con số thu được nằm ngoài dự kiến. Có tới 100 em đạt điểm tối đa là 100 điểm, chiếm 25% số học bạ đang xét", thầy Cương chia sẻ.

Người đứng đầu trường Lương Thế Vinh cho rằng, năm nay, hơn 4.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển, sẽ có khoảng 1.000 em đạt 100 điểm. Trong khi đó, trường chỉ có thể nhận 600 học sinh. 

"Tôi đang không biết phải làm thế nào, vì chỉ thị của cấp trên là chỉ được xét tuyển dựa trên học bạ của học sinh", thầy Cường cho biết.

Hoc sinh lam kho PGS Van Nhu Cuong vi... qua gioi hinh anh 1
Lãnh đạo trường Lương Thế Vinh cho biết, đang gặp khó khăn về xét tuyển vào lớp 6. 

Theo PGS Văn Như Cương, nhà trường vẫn đang đau đầu nghĩ cách xét tuyển vì số học sinh đạt 100 điểm quá nhiều. Hình thức bốc thăm cũng sẽ được xem xét. "Đây là phương án bất đắc dĩ, nhưng nếu không tìm ra cách nào khác thì cũng phải tiến hành", thầy Cương nói.

Về hình thức xét tuyển theo học bạ, thầy Cương cho rằng, sẽ thiếu công bằng, vì đề thi đánh giá năng lực cuối năm của mỗi trường tiểu học khác nhau. Tùy mức độ khó của đề mà có trường học sinh rất khó đạt 100 điểm, trong khi một số trường khác dễ hơn.

Năm ngoái, trường Lương Thế Vinh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 để chọn ra 600 học sinh trong số 3.500 hồ sơ đăng ký.

5 năm học sinh giỏi chưa chắc đỗ trường Lương Thế Vinh

Trường THCS Lương Thế Vinh tổ chức xét học bạ để tuyển sinh vào lớp 6. Ngoài điều kiện cần là 5 năm liên tiếp đạt học sinh giỏi, nhà trường đưa ra nhiều tiêu chí khác để chọn lựa.

Bùi Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục