Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học sinh làm mô hình điều hòa không khí từ năng lượng Mặt Trời và rêu

Nhiều ý tưởng khoa học được học sinh đưa ra để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường như máy lọc không khí, thùng rác biết nói, phanh điện từ ngăn xe vượt đèn đỏ.

Ngày 16/3, 6 sản phẩm khoa học xuất sắc được chọn để thuyết trình tại cuộc thi nghiên cứu khoa học “Vì bạn, vì tôi” diễn ra tại trường THCS và THPT trường Phổ thông liên cấp Olympia, Hà Nội.

Tại cuộc thi này, học sinh lên ý tưởng để giải quyết các vấn đề môi trường như ô nhiễm xung quanh nhà máy, xí nghiệp, bãi rác thải, không khí, tiếng ồn, ùn tắc giao thông…

Hoc sinh lam mo hinh dieu hoa khong khi tu nang luong Mat Troi va reu hinh anh 1
Sản phẩm máy điều hòa không khí sử dụng năng lượng Mặt Trời và hệ thống rêu xanh giành giải Phát minh sáng chế của cuộc thi. Ảnh: NS.

Với vấn đề ô nhiễm không khí, sản phẩm máy điều hòa không khí City Tree gây ấn tượng nhờ ý tưởng sử dụng năng lượng Mặt Trời hút không khí bẩn vào máy và xử lý bằng hệ thống rêu xanh (loài thực vật dễ sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu Việt Nam, độ bao phủ lớn, thực hiện đầy đủ vai trò của quang hợp của thực vật tạo ra O2 và hút CO2).

Nhóm bạn trẻ cho rằng mỗi City Tree tương đương hiệu quả của 275 cây xanh thực vật, có thể hấp thụ khoảng 250g bụi/ngày và hạn chế lượng khí thải nhà kính (loại bỏ 240.000kg CO2 mỗi năm). Đây cũng là sản phẩm đã đoạt giải Phát minh sáng chế (tương đương giải nhất) của cuộc thi.

Trong khi đó, một nhóm khác đề xuất giải pháp nhà thông minh ngăn chặn tiếng ồn có sử dụng máy Sono hoạt động trên nguyên lý giao thoa sóng âm để triệt tiêu tiếng ồn, tương tự cách hoạt động của tai cách âm mà các phi công thường dùng.

Vấn đề phân loại và xử lý rác thải được đề xuất giải quyết bằng phương pháp đường hầm xuyên thành phố gom rác, máy đổi rác tích điểm (được dùng để giảm tiền điện, nước), thùng rác biết nói, phân loại rác vô cơ - hữu cơ để xử lý đúng cách…

Ngoài ra, giải pháp hệ thống đường ống gom nước thải của các hộ dân ven bờ sông Tô Lịch, nhà máy xử lý nước 2 ngăn (ngăn 1 lọc nước bằng phèn chua, ngăn 2 xử lý bằng vôi trước khi đổ ra sông), thả vi sinh vật giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy rác lòng sông và thả bèo, cây thủy sinh cải thiện chất lượng nước để giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại sông Tô Lịch cũng được đánh giá cao.

Hoc sinh lam mo hinh dieu hoa khong khi tu nang luong Mat Troi va reu hinh anh 2
TS Đặng Văn Sơn đánh giá cao các tác phẩm dự thi năm nay. Ảnh: NS.

Học sinh cũng lên ý tưởng xử lý vấn đề ùn tắc giao thông tại khu vực Ngã Tư Sở bằng các hình ảnh tuyên truyền tác động đến nhận thức và tâm lý người tham gia giao thông và hệ thống phanh điện từ ngăn các phương tiện vượt đèn đỏ.

TS Đặng Văn Sơn - Giám đốc Học viện Sáng tạo S3 - cho rằng những ý tưởng đó phù hợp khả năng của học sinh, gắn với tình trạng môi trường ở Hà Nội.

Ông nhấn mạnh trong giáo dục STEAM, một trong những điều quan trọng là giải quyết vấn đề thực tiễn của địa phương. Thông qua cuộc thi, các em học được nhiều, biết tìm kiếm thông tin, đưa ra các con số như số lượng rác thải hàng ngày ở Hà Nội, dự báo lượng rác sẽ tăng bao nhiêu phần trăm hàng năm.

Đây cũng là cơ hội để thế hệ trẻ rèn luyện khả năng tự học, tự tìm hiểu và đưa ra cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống, khả năng làm việc nhóm.

10 phát minh cứu sống Trái Đất Nhiều phát minh nhằm bảo vệ sự sống trên Trái Đất như thùng rác nổi, bóng đèn từ chai nhựa, viên dầu gội tan trong nước.

Bên trong lớp học robot của học sinh Trung Quốc

Học sinh tiểu học, trung học tại 4 trường ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, được học trong các phòng hiện đại với 18 robot để tìm hiểu về nó cũng như trí tuệ nhân tạo.

Hà Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh

Bai giai de thi Ngu van THPT quoc gia 2019 hinh anh

Bài giải đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019

2 14713 9

Zing.vn giới thiệu bài giải đề thi môn Ngữ văn do thầy Nguyễn Phi Hùng và cô Nguyễn Thị Vân, giáo viên trường THPT Anhxtanh, Hà Nội, thực hiện.