Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học sinh tập làm tên lửa, thí nghiệm lực ma sát giữa sân trường

Tại "Ngày hội STEM", học sinh được tham gia thí nghiệm lực ma sát, làm tên lửa, đo dung tích phổi, con lắc vĩnh cửu. Đây là dịp để các em thực hành sau những giờ học lý thuyết.

Buổi học thực hành của học sinh Hà Nội Với "Ngày hội STEM", học sinh thủ đô được tham gia nhiều thí nghiệm, rèn luyện kỹ năng sau những giờ học lý thuyết.

Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 1
Ngày 25/3, trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) tổ chức Ngày hội STEM (Olympia STEM FAIR 2017). Hàng trăm học sinh thủ đô cùng đại diện trường Tiểu học Thực nghiệm, THCS Giảng Võ và một số tổ chức giáo dục như Hội đồng Anh, Viện Goethe, Trang trại giáo dục (EduFarm) tham dự chương trình.
Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 2
Những vật dụng phục vụ học tập trực quan được đặt ở nhiều nơi để học sinh được thực hành sau những giờ học lý thuyết.
Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 3
Các em được hướng dẫn làm những thí nghiệm về môn học Vật lý, Hóa học, Toán học, Khoa học Trái Đất... Các bạn trẻ tự tay thực hành những kiến thức vốn chỉ có trong sách vở.
Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 4
Những kiến thức phổ thông được thể hiện trực quan với sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ hiện đại. Các chuyên gia sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn trẻ về những vấn đề các em quan tâm.
Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 5
Học sinh có thể vận dụng kiến thức được học để tạo ra những sản phẩm thiết thực trong đời sống hàng ngày như người máy, máy cắt xốp, máy tái chế giấy, tạo code lập trình game.

 

Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 6
Theo cô giáo Nguyễn Thị Mai Hà - giáo viên phụ trách điều phối chương trình, trường liên cấp Olympia - giáo dục STEM thiên về ứng dụng thực hành. Các em sẽ được luyện tập và nâng cao kỹ năng ở 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán.

 

Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 7
Những thí nghiệm thực tế không chỉ giúp học sinh hiểu hơn bài học mà còn kích thích các em sáng tạo những sản phẩm đơn giản gắn liền cuộc sống như giày dép, mỹ phẩm, quần áo, sách vở đến các sản phẩm phức tạp nhất như máy điện quang, laser, điện thoại, máy tính…
Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 8
Nữ sinh tham gia thí nghiệm về môn học Vật lý với thiết bị hiện đại. Các em cũng được làm những thí nghiệm với lực ma sát, tập làm tên lửa, đo dung tích phổi, con lắc vĩnh cửu.
Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 9
Những thí nghiệm khoa học, trò chơi đơn giản, thu hút các bạn trẻ cũng diễn ra trong ngày hội này.
Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 10
Cô Trần Thị Thúy Liên, trưởng Khoa STEM trường phổ thông liên cấp Olympia, cho biết STEM không phải những môn học lý thuyết khô cứng, học sinh được vận dụng kiến thức đã học của nhiều bộ môn một cách linh hoạt để tạo ra sản phẩm ứng dụng đời sống hàng ngày.

 

Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 11
Nhiều bạn nam bị thu hút bởi những trò chơi sáng tạo lắp ráp, vận hành người máy.
Hoc sinh tap lam ten lua, thi nghiem luc ma sat giua san truong hinh anh 12
Học sinh thể hiện sự sáng tạo với công việc xếp hình khối. Khu trải nghiệm STEM gồm các trò chơi và thí nghiệm của 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. 

 

STEM là viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Như vậy, giáo dục STEM là trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết liên quan 4 lĩnh vực là khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý, mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày.

Đặng Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Ban khoan chuyen chon truong cong, tu hinh anh

Băn khoăn chuyện chọn trường công, tư

0

Thời điểm này, phụ huynh ở Hà Nội lại “nóng” câu chuyện chọn trường đầu cấp cho con. Lựa chọn trường công hay tư luôn là bài toán khiến phụ huynh phải “cân não” tính toán.

Siet ky cac khau de ky thi THPT quoc gia an toan hinh anh

Siết kỹ các khâu để kỳ thi THPT quốc gia an toàn

0

Hơn 880.000 thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 từ ngày 24 đến 27/6. Đến nay, công tác chuẩn bị thi tại các địa phương được thực hiện kỹ để tránh "sự cố".